TIN NÓNG: Đã có biểu tình về thảm họa môi trường ở Quảng Bình

  • Tin tức
  • Thứ Năm, 28-04-2016 | 16:05:16

Theo tin tức mới nhận được, sáng nay, 28/4/2016, tại Làng biển Cảnh Dương thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình người dân đã tập trung giương cờ và khẩu hiệu, cùng nhau biểu tình phản đối dự án Formosa xây dựng nhà máy thép gây thảm họa môi trường.

Gần đây, đời sống ngư dân các tỉnh từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế đã bị đe dọa nghiêm trọng bởi đại họa môi trường. Thảm họa này chưa có hy vọng biết ngày chấm dứt vì sự tắc trách, lúng túng và bao che của nhiều cơ quan nhà nước.

Làng biển Cảnh Dương là một trong tám làng nổi tiếng từ xưa của địa phương này (bát danh hương: Sơn, Hà, Cảnh, Thổ, Văn, Võ, Cổ, Kim). Địa danh này đã được nhắc đến trong bài hát được xem là “Quảng Bình ca” của nhạc sĩ Hoàng Vân, ra đời cách đây nửa thế kỷ. “Nếu ai về Cảnh Dương, quê tôi đứng nơi đầu sóng gió. Truyền thống đánh giặc giữ làng mãi mãi còn đây…”.

Cảnh Dương còn nổi tiếng là “làng cá voi” với nghĩa địa cá voi bên bờ biển, trải qua mấy trăm năm sóng gió. Thế nhưng, hệ sinh thái ở đây đang bị tiêu diệt, đời sống con người đang bị đe dọa hết sức nghiêm trọng.

Tin cho hay, bà con đã diễu hành trên đường quốc lộ với khẩu hiệu: Chúng tôi yêu Việt Nam, Chúng tôi chọn tôm cá, không chọn Nhà máy thép….

Nhà cầm quyền đã ngay lập tức huy động các loại cảnh sát và phương tiện đến bao vây, đe dọa.

Cũng có thông tin rằng báo chí đã hoàn toàn bị cấm nói về việc người dân phản ứng với dự án thép Formosa mà nhiều người coi là nguyên nhân của vụ đầu độc gây thảm họa môi trường hiện nay ở miền Trung.

Một nguồn tin khác cho hay: những ngày qua, cảnh sát cơ động đã được huy động về các tỉnh miền Trung rất nhiều để đề phòng phản ứng của người dân.

Sau đây là một số hình ảnh cuộc biểu tình của người dân Cảnh Dương, Quảng Bình sáng nay:

Canhduongbieutinh (1)

Canhduongbieutinh (2)

Canhduongbieutinh (3)

Canhduongbieutinh (4)

Canhduongbieutinh (5)

Canhduongbieutinh (6)

canhduongbt (1)

canhduongbt (2)

 Video cuộc biểu tình sáng nay tại Cảnh Dương:

Cũng sáng nay, tại trụ sở Bộ Tài nguyên – Môi trường, Hà Nội, một số người đã đứng cầm biển giơ lên với nội dung: “Yêu cầu chính phủ làm rõ trách nhiệm Biển Miền Trung bị đầu độc”:

bieutinhoBoTNMT (1)

bieutinhoBoTNMT (2)

bieutinhoBoTNMT (4)

 

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube