Tường thuật trực tiếp người dân cả nước xuống đường tuần hành vì môi trường

Sáng nay, ngày 1/5, sau gần một tháng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt tại biển Miền Trung từ Hà Tĩnh tới Đà Nẵng, mà theo cách trả lời của cơ quan hữu quan là chưa tìm ra nguyên nhân, với những cách hành xử thiếu minh bạch, có mục tiêu bảo kê cho công ty Formosa – nghi vấn chính gây tình trạng cá chết hàng loạt, người dân tại nhiều nơi đã cùng nhau xuống đường biểu tình “vì một môi trường biển sạch”.

Tại Hà Nội:

Từ chiều tối ngày 29/4, nhà cầm quyền đã rải quân đi khắp nơi, suốt đêm canh gác trước cửa các gia đình mà họ cho rằng sẽ tham gia cuộc tuần hành.

Sáng nay, tại các địa điểm được cho là sẽ có biểu tình, nhất là bờ Hồ Hoàn Kiếm, Chính quyền đã bố trí một lực lượng rất đông an ninh, mật vụ, cùng các phương tiện chuyên dụng, như xe phá sóng, xe bắt người…

Người dân Hà Nội bắt đầu biểu tình tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Ảnh: Trung Nghĩa

Người dân Hà Nội bắt đầu biểu tình tại Nhà Hát lớn Hà Nội. Ảnh: Trung Nghĩa

Lúc 9 giờ 00, ngay tại nhà Hát Lớn Hà Nội, cuộc biểu tình đã chính thức nổ ra. Hàng trăm người dân, trong đó có các nhân sĩ, trí thức đã giương cao biểu ngữ: “Tôi yêu môi trường biển và tôm cá”, “Toàn Dân Việt Nam Cứu Biển”.

Mọi người cùng hô vang khẩu hiệu: “Bảo vệ môi trường biển”, “Bảo vệ con em chúng ta”, “Bảo vệ Biển Miền Trung”…

Tại Sài gòn: Lúc này, 9 giờ 10, biểu tình cũng đã nổ ra ngay tại Công viên 30/4.

Biểu tình đã nổ lớn tại Sài Gòn. Ảnh Nguyễn Thiện Nhân

Biểu tình đã nổ lớn tại Sài Gòn. Ảnh Nguyễn Thiện Nhân

Biểu tình đã nổ ra tại Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Thiện Nhân

Biểu tình đã nổ ra tại Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Thiện Nhân

Có rất đông người tham gia cuộc biểu tình lần này, ước lượng khoảng 2000 người, chia làm nhiều nhóm khác nhau.

Rất nhiều biểu ngữ có nội dung thật ấn tượng được người dân Sài Gòn giương cao bày tỏ nỗi lòng của mình, như: “Bỏ mặc môi trường bị đầu độc là rước kẻ cướp vào nhà”, “Xâm hại môi trường chính là xâm hại quốc gia”, “Biển chết, tôm cá nghêu chết… Dân Việt Nam rồi sẽ chết nếu không đứng lên đòi quyền sống”, “Trả lại Việt Nam Biển trong xanh, ngừng xả thải ra biển”.

9 giờ 30:

Tại Hà Nội: Bắt đầu từ Nhà Hát Lớn, đoàn biểu tình đang di chuyển đến tượng đài Lý Thái Tổ. Có khoảng hơn 3000 người cùng tham gia biểu tình và cùng hô vang các khẩu hiệu.

Người dân Hà nội bắt đầu diễn hành

Người dân Hà nội bắt đầu diễn hành

Tại Sài Gòn: Hiện có khoảng hơn 2000 người cùng tham gia biểu tình. Điều đặc biệt trong cuộc biểu tình lần này không thấy có bất cứ một người nào mang theo cờ tổ quốc. Mầu xanh biển là mầu xanh chủ đạo.

Sài Gòn bắt đầu tuần hành

Sài Gòn bắt đầu tuần hành

tuần hành 3

Tuần hành

sài gònĐoàn tuần hành đang di chuyển trên các tuyến phố bắt đầu từ Công viên 30/4, qua Nhà Thờ Đức Bà.

Viết trên Facebook từ Sài Gòn, chị Maria Minh Hạnh cho biết cảm tưởng: “Vậy là Sài Gòn đã vượt qua sự đàn áp, dù bị bắt rất nhiều người nhưng cũng không ngăn được lòng dân. Đây là cuộc xuống đường vì biển Miền Trung cá chết những ngày qua”.

10 giờ 00:

Tại Hà Nội: Đoàn biểu tinh đang trên đường di chuyển

hà nội

hà nội 3

Không sức mạnh nào cản nổi người dân

Sau khi di chuyển xung quanh hồ Hoàn Kiếm, đoàn dừng lại tại Ủy ban Nhân dân Hà Nội, hô vang các khẩu hiệu bảo vệ môi trường, biển đảo. Đoàn hiện đang di chuyển về phía Nhà Hát lớn Hà Nội.

hà nội 2

Nhiều sáng kiến để bày tỏ lòng yêu quê hương. Ảnh Trịnh Hoàng Thanh

hà nội 4

Trong lần biểu tình này, có rất nhiều khuôn mặt trẻ, nhiều người lần đầu tham gia biểu tình. Qua các băng rôn, biểu ngữ, nhiều sáng kiến được các bạn trẻ sáng tạo để bày tỏ tấm lòng yêu quê hương đất nước của mình.

Câu khẩu hiệu được hô vang nhiều nhất là “Trả biển cho dân”.

Người dân Việt bao đời khổ ải. Biển là nơi sinh kế cho biết bao nhiêu người, nhưng nay biển bị ô nhiễm do chính sách duy phát triển kinh tế của nhà nước, đặc biệt của một nhóm lợi ích làm giầu trên tài nguyên, biển và trên xương máu đồng bào.

Tại Sài Gòn: Đoàn biểu tình đang di chuyển trên các tuyến đường

Sài Gòn 2

Nhiều xe các loại dàn hàng ngang nhằm ngăn cản cuộc biểu tình

sài gòn

Sài gòn 1

Chính quyền huy động rất đông lực lượng nhằm ngăn chặn cuộc biểu tình. Hiện người dân tham gia biểu tình cùng tọa kháng tại Đường Hàm Nghi. Tình hình có vẻ căng thẳng.

đàn áp

Lực lượng chức năng đông đảo chuẩn bị việc đàn áp dân. Ảnh Hưng Tran

 

đàn áp 1

Máu người dân đã đổ cùng với nước mắt của ngư dân. Ảnh Hưng tran

khiem nhu

Nhiều người bị đàn áp. Máu đã chảy vì biển đảo quê hương.

10 giờ 00:

Tại Hà Nội: Đoàn biểu tình sau khi đi một vòng bờ hồ đã quay lại Nhà hát lớn.

bieu tinh 2

Người Việt hãy tỉnh thức

bieu tình 1

Cá cần nước sạch, dân cần minh bạch

Sau khi dừng lại tại Nhà Hát Lớn, cùng nhau bày tỏ lòng yêu nước theo nhiều cách thức khác nhau, người dân tiếp tục quay lại Bờ hồ. Hiện nay, đoàn đã ra tới phố Tràng Tiền.

Một bạn sinh viên Công giáo lần đầu cùng nhóm bạn sinh viên tham gia biểu tình hồ hởi: “Không đi không biết. Đi rồi mới biết thế nào là sức mạnh của sự đoàn kết. Mọi người bảo vệ nhau thích lắm. Ai cũng một lòng. Lần sau sẽ lại xuống đường, vì đây là hành động yêu nước phù hợp với đức tin.”

Đoàn dừng lại tại bờ hồ Hoàn Kiếm

Đoàn dừng lại tại bờ hồ Hoàn Kiếm

tiếp tục

Theo nhiều người nhận định, cách giải quyết vụ cá chết tại vũng Áng suốt một tháng qua cho thấy sự bất lực, kém tài của nhà cầm quyền. Sau khi biết không thể bưng bít được sự thật, nhà cầm quyền buộc phải hành động một cách vội vã, lén lút, coi thường các nhà khoa học. Những cách giải quyết, như: cho các quan chức xuống tắm biển, ăn hải sản tại các nhà hàng do các thuyền cá đánh bắt xa bờ hay việc chính phủ lệnh cho các tỉnh phải mua hết số cá đánh bắt xa bờ của ngư dân, chỉ là nhằm mục đích an dân, giải quyết đằng ngọn. Cho tới lúc này, nguyên nhân chính yếu tại sao cá chết hàng loạt vẫn đang bị bưng bít? Người dân rất cần sự minh bạch này.

Tại Sài Gòn: Sau khi di chuyển trên đường Cách Mạng Tháng 8, đoàn biểu tình bị kẹt cứng tại ngã tư Minh Khai – Cách Mạng Tháng 8.

khiem nhu 6

ảnh 1

Do không thể di chuyển được, mọi người cùng hô vang khẩu hiệu bảo vệ biển sạch và cả những khẩu hiệu hài hước, như: ‘Trả đường cho Dân” hay “Quẹo trái lấy xe”.

Hiện nay, lúc 11 giờ 30, tại hai đầu đất nước, người dân đã tự động giải tán. Mọi người hẹn nhau tiếp tục biểu tình khi nào chính quyền phải minh bạch mọi thông tin liên quan tới vụ cá chết bất thường tại Miền Trung những ngày qua.

Theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng nay, không chỉ người dân Hà Nội và Sài Gòn xuống đường tỏ bày lòng yêu nước, sẵn sàng hy sinh bảo vệ môi trường biển trong sạch, tại một số địa phương khác như Đà Nẵng, Vũng Tầu, Nha Trang, Nghệ An, Quảng Bình, người dân theo các cách thức khác nhau đã đồng lòng nói lên nguyện vọng của mình về sự ô nhiễm môi trường sinh thái trong đó có môi trường biển.

Biểu tình sáng nay tại Nha Trang. Ảnh Lê Nguyên Phương Trà

Biểu tình sáng nay tại Nha Trang. Ảnh Lê Nguyên Phương Trà

Tại Bãi Biển Vũng Tầu. Ảnh: Internet

Tại Bãi Biển Vũng Tầu. Ảnh: Internet

Tại Đà Nẵng. Ảnh Peter Lâm Bùi

Tại Đà Nẵng. Ảnh Peter Lâm Bùi

đà nẵng

Tại Đà Nẵng. Ảnh Peter Lâm Bùi

Biểu tình tại Quảng Bình: Từ hai ngày nay, giáo dân xứ Xuân Hòa, Quảng Trach, Quảng Bình đã mang ngư cụ, cá ra quốc lộ I, phản đối Formosa. Nguồn ảnh Fb Hồng Phong

Biểu tình tại Quảng Bình: Từ hai ngày nay, giáo dân xứ Xuân Hòa, Quảng Trach, Quảng Bình đã mang ngư cụ, cá ra quốc lộ I, phản đối Formosa. Nguồn ảnh Fb Hồng Phong

xuân hòa 1

Giáo dân Xuân Hòa biểu tình ngày 30/4/2016. Ảnh Hồng Phong

xuân hòa

Người dân Xuân Hòa, Quảng Trạch, Quảng Bình sáng 30/4/2016. Ảnh Hồng Phong

Trong cuộc biểu tình sáng nay, đặc biệt tại hai đầu đất nước Hà Nội – Sài Gòn, theo ghi nhận đã không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra, ngoại một vài xô sát nhỏ do sự khiêu khích của một số thành phần “lạ”. Nhìn chung lực lượng công an, an ninh đã tỏ ra kiềm chế.

Đối với những người tham gia biểu tình, có rất nhiều các bạn trẻ lần đầu tiên tham gia biểu tình. Họ đã nhiệt tình cuốn vào trong dòng người tạo nên một sức mạnh không thể ngăn cản, khiến lực lượng chức năng cũng phải chùn tay. Bầu khí ôn hòa, trật tự làm cho cuộc xuống đường hôm nay của người dân thật đẹp, cho thấy “lòng yêu nước của người dân Việt” chưa bao giờ mất được. Nếu nhà cầm quyền không hành xử khéo léo và vì quyền lợi của người dân, thì sớm hay muộn lòng yêu nước ấy cũng sẽ nhấn chìm tất cả.

Truyền Thông Chúa Cứu Thế

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube