‘Đừng đùa giỡn với sự sống’: Đức Thánh Cha Phanxicô lên án việc an tử và phá thai trên chuyến bay Giáo hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp báo trên chuyến bay Giáo hoàng từ Marseille trỏ về Rôma vào ngày 23 tháng 9 năm 2023, khi kết thúc chuyến viếng thăm hai ngày tới thành phố cảng miền nam nước Pháp để tham gia Đại hội Địa Trung Hải, một cuộc gặp gỡ của giới trẻ và các Giám mục (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc họp báo trên chuyến bay Giáo hoàng từ Marseille trỏ về Rôma vào ngày 23 tháng 9 năm 2023, khi kết thúc chuyến viếng thăm hai ngày tới thành phố cảng miền nam nước Pháp để tham gia Đại hội Địa Trung Hải, một cuộc gặp gỡ của giới trẻ và các Giám mục (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án việc an tử và phá thai như là những hành động “đùa giỡn với sự sống” và đồng thời cho biết rằng có một thứ gọi là “lòng trắc ẩn bất lương” trong cuộc họp báo trên chuyến bay Giáo hoàng từ Marseille trở về Rôma hôm thứ Bảy.

“Đừng đùa giỡn với sự sống, cả lúc bắt đầu lẫn lúc kết thúc. Đó không phải là thứ để đùa giỡn!”, Đức Thánh Cha nói với các nhà báo hôm thứ Bảy, ngày 23 tháng 9, khi ngài trở về sau chuyến viếng thăm hai ngày tới Marseille, miền nam nước Pháp, để phát biểu tại một cuộc họp của giới trẻ và các Giám mục được gọi là Cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải.

“Cho dù đó là luật không để đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ hay luật an tử khi bệnh tật và tuổi già”, Đức Thánh Cha nói. “Tôi không nói đó là vấn đề đức tin, nhưng đó là vấn đề con người: Có lòng trắc ẩn bất lương”.

Trên chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã được một nhà báo người Pháp hỏi rằng ngài có nói về vấn đề an tử trong cuộc trò chuyện riêng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó trong ngày hay không.

Chính phủ Pháp hiện đang chuẩn bị thông qua một dự luật gây tranh cãi về các vấn đề cuối đời vốn có thể hợp pháp hóa trợ tử và an tử ở nước này. Cuộc bỏ phiếu, vốn đã bị hoãn lại vì chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 9.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã không đề cập đến chủ đề an tử với Tổng thống Macron hôm thứ Bảy nhưng ngài đã bày tỏ quan điểm “rõ ràng” về vấn đề này khi Tổng thống Pháp đến thăm ngài tại Vatican vào năm ngoái.

Tổng thống Macron, người đã biến việc thay đổi khuôn khổ cuối đời thành một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình, đã tuyên bố “có thiên hướng” với kiểu mẫu của Bỉ vào tháng 4 năm 2022.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đây không chỉ là quan điểm cho rằng sự sống cần được bảo vệ và đồng thời cảnh báo rằng rất dễ rơi vào quan điểm cho rằng cần phải luôn ngăn chặn sự đau đớn, ngay cả thông qua điều mà một số người có thể coi là “cái chết êm ái nhân đạo”.

Thay vào đó, khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc giúp mọi người kiểm soát cơn đau bằng thuốc, Đức Thánh Cha lưu ý, và đồng thời nhắc lại rằng “đừng đùa giỡn với sự sống”.

Trong bình luận của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng khuyến nghị, như ngài đã làm trong những dịp khác, rằng mọi người nên đọc cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đen tối “Chúa tể thế giới” năm 1907 của tác giả Robert Hugh Benson.

Tác giả, Đức Thánh Cha nói, “cho thấy mọi thứ cuối cùng sẽ diễn ra như thế nào, khi bạn loại bỏ tất cả những khác biệt, và bạn cũng loại bỏ tất cả nỗi đau, và an tử là một trong những điều này… cái chết nhẹ nhàng êm dịu, chọn lọc trước khi sinh…”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án việc an tử trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình, bao gồm cả việc coi đó là điều “tội lỗi chống lại Thiên Chúa”.

Vào dịp Lễ Đức Mẹ Fátima vào ngày 13 tháng 5, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự đau buồn trước việc hợp pháp hóa an tử ở Bồ Đào Nha, điều mà ngài gọi là “luật giết người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kiên quyết về sự cần thiết phải cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho những người bệnh nặng và hấp hối, vốn nhằm tìm cách cải thiện chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh hiểm nghèo.

“Chúng ta phải đồng hành cùng mọi người hướng đến cái chết nhưng không kích động cái chết hoặc tạo điều kiện cho việc trợ tử”, Đức Thánh Cha nói vào năm 2022.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube