Đức Tổng Giám mục Gudziak: ‘Ukraine đang đấu tranh cho phẩm giá’

Đức Tổng Giám mục Borys Gudziak, Tổng Giám mục Địa phận Philadelphia và Thủ đô của người Công giáo Ucraina của Hoa Kỳ, bên trong phòng thu của Đài phát thanh Vatican

Đức Tổng Giám mục Borys Gudziak, Tổng Giám mục Địa phận Philadelphia và Tổng Giám mục của các tín hữu Công giáo Ukraine của Hoa Kỳ, bên trong phòng thu của Đài phát thanh Vatican

Sau Hội nghị toàn thể của Thánh Bộ Truyền thông, Đức Tổng Giám mục Công giáo người Hy Lạp Ukraine Địa phận Philadelphia, Đức Tổng Giám mục Borys Gudziak – người được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Thành viên của Thánh Bộ này vào năm ngoái – chia sẻ rằng Giáo hội phải đưa ra tuyên bố rõ ràng về Tin Mừng và những Giáo huấn của Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha Phanxicô có một tầm nhìn về lĩnh vực truyền thông của Giáo hội vốn mang tính đối thoại, “một lĩnh vực truyền thông cũng lắng nghe, một lĩnh vực truyền thông sẵn sàng bước ra bên ngoài Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Borys Gudziak, Tổng Giám mục Công giáo Ukraine Địa phận Philadelphia, Hoa Kỳ, cho biết.

Đức Tổng Giám mục Borys đã có mặt tại Rôma để tham dự Hội nghị Toàn thể của Thánh Bộ Truyền thông, mà ngài đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm vào cuối năm ngoái.

Trong một cuộc phỏng vấn với Christopher Wells của Đài phát thanh Vatican sau Hội nghị Toàn thể, Đức Tổng Giám mục Borys cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết đối với Giáo hội để đưa ra tuyên bố rõ ràng về Tin Mừng và những Giáo huấn của Chúa Giêsu.

Sống những gì chúng ta rao giảng

Trong khi thừa nhận sự cần thiết của các phương pháp mới và việc tận dụng công nghệ mới trong lĩnh vực truyền thông, Đức Tổng Giám mục Borys cho biết thách thức lớn nhất đối với cả các Thừa tác viên có chức thánh và các nhà Thừa sai giáo dân trong Giáo hội là làm chứng về những gì họ rao giảng trong cuộc sống của họ.

Đức Tổng Giám mục Borys lưu ý rằng những vụ bê bối trong Giáo hội đã làm tổn hại đến uy tín và khả năng truyền thông của Giáo hội; và vị Giám chức khẳng định: “Chúng ta cần nói cho ra ngọn ra nguồn và làm cho tới nơi tới chốn”.

Cuộc chiến tại Ukraine

Khi được hỏi về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, Đức Tổng Giám mục Borys nói: “Trận chiến khá đơn giản là liệu Ukraine có chấp nhận trở thành một thuộc địa hay không, và liệu người Ukraine có sẵn sàng chịu khuất phục hay không”.

Vị Giám chức cũng cho biết thêm rằng “những gì thế giới đang chứng kiến và điều mà người Ukraine đang nói, theo cách diễn đạt ý nghĩa nhất, hy sinh ngay cả mạng sống của họ, đó là ‘Không!’”.

Giáo huấn xã hội Công giáo ở Ukraine

Sau đó, đã nhấn mạnh Học thuyết xã hội của Giáo hội như một khía cạnh trong thông điệp đặc biệt của Giáo hội liên quan đến cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

Tại Ukraine, Đức Tổng Giám mục Borys nói, mọi người đang tập hợp xung quanh bốn nguyên tắc chính của Học thuyết xã hội Công giáo: phẩm giá con người, liên đới, bổ trợ và công ích:

“Bạn có thể thấy rằng có một cuộc đấu tranh cho phẩm giá của Ukraine. Bạn có thể nhìn thấy tinh thần liên đới hết sức tuyệt vời. Bạn nghe thấy điều đó trong những nỗ lực nhân đạo trong việc bảo vệ quê hương đất nước. Mọi người đang nỗ lực làm việc ở cấp cơ sở – bổ trợ có nghĩa là quyết định mọi việc ở cấp thấp nhất, mang lại cho mọi người ý thức về thẩm quyền và trách nhiệm. Và cuộc đấu tranh, nỗ lực, công việc, dự án cần phải vì công ích”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube