Đức Tổng Giám Mục Gomez: Bí tích Thánh Thể ‘làm cho chúng ta nên một’

Đức Tổng Giám mục José H. Gomez Địa phận Los Angeles, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, phát biểu vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, tại cuộc họp mùa thu của Hội đồng Giám mục ở Baltimore (Ảnh: Katie Yoder/CNA)

Đức Tổng Giám mục José H. Gomez Địa phận Los Angeles, Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ, phát biểu vào ngày 15 tháng 11 năm 2022, tại cuộc họp mùa thu của Hội đồng Giám mục ở Baltimore (Ảnh: Katie Yoder/CNA)

Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể – Mình, Máu, Linh hồn và Thần tính của Chúa Kitô hiện diện dưới hình bánh và rượu – trong những thử thách tâm linh ngày nay.

“Điều gắn kết chúng ta lại với nhau, điều khiến chúng ta nên một, chính là Bí tích Thánh Thể”, Đức Tổng Giám mục Jose H. Gomez Địa phận Los Angeles cho biết hôm thứ Ba khi phát biểu trước Đại hội đồng mùa thu của Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB) ở Baltimore.

Vị Giám chức đã thừa nhận tầm quan trọng của cuộc Phục hưng Thánh Thể của các Giám mục, vốn khuyến khích mối tương quan với Chúa Kitô trong Bí tích Thánh Thể.

“Bí tích Thánh Thể là Mầu nhiệm tình yêu của Đấng Tạo Hóa, Mầu nhiệm của ước muốn chia sẻ sự sống thiêng liêng của Người trong tình bạn dịu dàng với mỗi người chúng ta”, Đức Tổng Giám Mục Gomez nói. “Vì vậy, chúng ta hãy mở cửa trong tất cả các nhà thờ của chúng ta, và hãy mời gọi mọi người quay trở lại, mời gọi họ đến để xem Chúa Giêsu yêu thương họ đến mức nào”.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã đưa ra bài phát biểu của mình vài phút trước khi các Giám mục bầu chọn tân Chủ tịch, Đức Tổng Giám Mục Timothy Broglio, và phó Chủ tịch, Đức Tổng Giám Mục William E. Lori, để lãnh đạo USCCB. Nhiệm kỳ ba năm của họ sẽ bắt đầu khi kết thúc đại hội đồng vào thứ Năm.

Trong bài phát biểu của mình trước khi mãn nhiệm, Đức Tổng Giám mục Gomez nhấn mạnh rằng “thật vinh dự khi được phục vụ Hội đồng Giám mục và gia đình Dân Chúa ở đất nước chúng ta”.

Vị Giám chức tiếp tục xác định “thử thách của việc làm công tác mục vụ trong thời điểm này” là việc duy trì quan điểm.

“Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa truyền thông ồn ào, mất tập trung”, Đức Tổng Giám mục Gomez nhấn mạnh. “Và xã hội của chúng ta đã tiến nhanh và mạnh mẽ tới một chủ nghĩa thế tục không khoan nhượng; các chuẩn mực và giá trị truyền thống đang bị thử thách hơn bao giờ hết”.

Trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết thêm: “Những thử thách của thời đại này đều là những thử thách về vấn đề tâm linh. Có một cuộc đấu tranh đang diễn ra đối với trái tim con người”.

Thời đại này là một thời điểm của hoạt động tông đồ, một sự khởi đầu mới cho Tin Mừng, và là một lời mời gọi hoán cải sâu sắc hơn, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

“Tất cả chúng ta đang được mời gọi tiến lên hành động và mở mọi cánh cửa cho Chúa Giêsu Kitô, để chiếu tỏa ánh sáng của Người vào mọi lĩnh vực của nền văn hóa và xã hội của chúng ta; thúc giục mọi tâm hồn hướng đến một cuộc gặp gỡ mới với Thiên Chúa Hằng sống”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

Vai trò của các Giám mục Công giáo ở đây, Đức Tổng Giám mục Gomez nói, là vô cùng quan trọng.

“Không thể trở nên quen thuộc với việc đất nước chúng ta sẽ rơi vào chủ nghĩa thế tục”, vị Giám chức thúc giục. “Phần lớn những người lân cận của chúng tôi vẫn tin vào Thiên Chúa”.

Trích dẫn Tôi Tớ Chúa Dorothy Day, Dsáng lập Phong trào Công nhân Công giáo, Đức Tổng Giám mục Gomez cũng cho biết rằng những thách thức ngày nay không phải là mới.

“Hơn bao giờ hết, Giáo hội cần một chiến lược mục vụ táo bạo để truyền đạt Tin Mừng, tận dụng mọi nền tảng truyền thông để hướng mọi trái tim và khối óc về Chúa Kitô, kêu gọi anh chị em giáo dân của chúng ta trở thành những vị thánh vĩ đại”, Đức Tổng Giám mục Gomez nói.

“Sự thánh thiện luôn là sức mạnh tiềm ẩn trong lịch sử nhân loại”, Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết thêm. “Triều đại Nước Thiên Chúa triển nở nhờ những người nam nữ hết lòng mến yêu thế giới này, như Thiên Chúa yêu thương thế gian vậy”.

Đức Tổng Giám mục Gomez kêu gọi nuôi dưỡng một thế hệ những thánh nhân mới, hay “những người đàn ông và phụ nữ thánh thiện trong mọi lĩnh vực của đời sống tại Hoa Kỳ”.

Trích dẫn một Tôi Tớ Chúa khác, Nữ tu Thea Bowman, Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết rằng khoảnh khắc này là “để nhớ rằng chúng ta đang ở đây cùng với nhau, rằng chúng ta thuộc về Thiên Chúa, và tất cả chúng ta đều được mời gọi để trở thành những vị thánh. Đó là về việc mỗi người chúng ta làm những gì Thiên Chúa kêu gọi chúng ta phải thi hành để xây dựng Vương quốc của Ngài”.

Đức Tổng Giám mục Gomez kết luận bằng cách trích dẫn Đấng Đáng Kính Frederic Baraga, vị Giám mục đầu tiên của nơi ngày nay là Giáo phận Marquette, Michigan. Những lời của Đấng Đáng Kính Frederic Baraga đã được ghi khắc tại một trong những nhà nguyện ở Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington, D.C: “Điều tôi hằng khao khát là được hiện diện ở nơi Thiên Chúa muốn”.

Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết thêm: “Anh chị em thân mến, chúng ta hãy chỉ có ước muốn đó thôi— hiện diện nơi Thiên Chúa muốn chúng ta ở đó, và làm điều Thiên Chúa mời gọi chúng ta thi hành”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube