Đức Tổng Giám Mục Costelloe: ‘Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta trở nên hiệp hành hơn’

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe, Địa phận Perth, Australia (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp kiến Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe, Địa phận Perth, Australia (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe Địa phận Perth, Australia, một thành viên mới được bổ nhiệm của ủy ban trù bị cho Đại hội đồng Thượng Hội đồng Giám mục, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đang kêu gọi chúng ta trở thành “một Giáo hội hiệp hành cách trọn vẹn hơn”.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô để Giáo hội trở nên hiệp hành hơn là lời kêu gọi tất cả chúng ta “nhận ra và chấp nhận rằng tất cả chúng ta đều tham gia vào sứ mạng của Giáo hội”, Đức Tổng Giám mục Timothy Costelloe Địa phận Perth nói.

Vị Giám chức người Úc đã được bổ nhiệm vào tuần trước vào ủy ban trù bị cho Đại hội đồng Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới, sẽ diễn ra vào tháng 10.

Cuộc phiêu lưu của tính Hiệp hành

“Tất cả là để nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có một vai trò”, Đức Tổng Giám mục Costelloe nói, đồng thời giải thích rằng Đức Thánh Cha Phanxicô, trong suốt Triều đại Giáo hoàng của mình, đã nỗ lực “chuyển nền văn hóa của Giáo hội sang một sự tham gia tích cực vào nhiệm vụ trở thành dấu chỉ hữu hình rằng Chúa Kitô ở cùng chúng ta”.

“Đây là một cuộc phiêu lưu để cống hiến hết mình”, Đức Tổng Giám mục Costelloe tiếp tục. “Tôi hy vọng có thể khuyến khích mọi người nhìn nhận điều này theo cách đó”.

Vai trò của ủy ban trù bị

Đức Tổng Giám mục Costelloe giải thích rằng vai trò của ủy ban trù bị là “xem xét các cơ chế của Thượng Hội đồng và cách nó sẽ vận hành cũng như một số yếu tố khác nhau của tiến trình”. Đức Tổng Giám mục Costelloe tiếp tục: “Đó gần như là một cơ quan lập kế hoạch, và một cơ quan đang cố gắng dự đoán cách chúng ta có thể sắp xếp mọi thứ một cách tốt nhất để làm cho Thượng Hội đồng thành công hết mức có thể”.

Trả lời câu hỏi về thành phần của ủy ban, Đức Tổng Giám mục Costelloe lưu ý rằng các thành viên là đại diện của các cuộc tụ họp lục địa khác nhau.

“Tôi thiết nghĩ những thành viên đó của ủy ban chỉ nhằm mục đích trấn an mọi người rằng tiếng nói từ mỗi cuộc họp mặt của lục địa là một phần của ủy ban trù bị này”, Đức Tổng Giám mục Costelloe nói.

Phân định tiếng nói của Chúa Thánh Thần

Đức Tổng Giám mục Costelloe cũng đã nói về sự cần thiết của việc phân định khi Thượng Hội đồng sắp diễn ra. “Tôi thiết nghĩ công việc của ủy ban có thể tập trung vào các ình thức của tiến trình biện phân mà chúng ta có thể tham gia trong thời gian diễn ra Thượng Hội đồng”.

Theo Đức Tổng Giám mục Costelloe, “thách thức đối với chúng ta sẽ là tìm ra cách thức để lắng nghe thông qua vô số tiếng nói. Và rõ ràng là có nhiều tiếng nói xuất hiện trong toàn bộ cuộc tham vấn, một phần của Thượng Hội đồng nghe hoặc nắm bắt được tiếng nói của Chúa Thánh Thần qua tất cả những điều này”.

“Đó là thách thức lớn của sự phân định”, Đức Tổng Giám mục Costelloe nói. “Tôi thiết nghĩ đó là điều mà chúng ta đang học hỏi khi đồng hành cùng với nhau. Và chúng ta không thể giam hãm Chúa Thánh Thần”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube