Đức Thánh Cha Phanxicô với các Giám mục Ý: ‘Giáo hội hiệp hành mở ra với tất cả mọi người’

Đức Thánh Cha đã trò chuyện với các Giám mục và đại diện của các Giáo phận tham dự Con đường Hiệp hành ở Ý tại Đại thính đường Phaolô VI (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha đã trò chuyện với các Giám mục và đại diện của các Giáo phận tham dự Con đường Hiệp hành ở Ý tại Đại thính đường Phaolô VI (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Khi các Giám mục Ý kết thúc Đại hội đồng lần thứ 77, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục Giáo hội Ý tiếp tục cùng nhau thực hiện cuộc hành trình trên con đường hiệp hành để thúc đẩy “tinh thần đồng trách nhiệm” của giáo dân và giáo sĩ, đồng thời xây dựng một Giáo hội ít mang nặng tính giáo sĩ trị hơn.

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích Giáo hội Ý tiếp tục tiến trình hiệp hành của mình “với lòng can đảm và quyết tâm”, trên hết bằng cách “đánh giá tiềm năng” hiện có trong các Giáo xứ và các cộng đồng Kitô hữu của mình.

Đức Thánh Cha đã trò chuyện với các Giám mục và đại diện của các Giáo phận tham dự Con đường Hiệp hành ở Ý tại Đại thính đường Phaolô VI, khi Hội đồng Giám mục Ý (CEI) kết thúc Đại hội đồng lần thứ 77 tập trung vào tiến trình hiệp hành hướng tới Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành 2021-2024.

Một kinh nghiệm thiêng liêng độc đáo về sự hoán cải và canh tân

Đức Thánh Cha đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách lưu ý rằng tiến trình này là một “kinh nghiệm thiêng liêng độc đáo về sự hoán cải và canh tân” có thể làm cho các cộng đồng Giáo hội “mang tính truyền giáo hơn và sẵn sàng hơn trong việc loan báo Tin Mừng cho thế giới ngày nay”.

Khi Giáo hội Ý kết thúc giai đoạn lắng nghe kéo dài 2 năm và bước vào giai đoạn phân định, do đó, Đức Thánh Cha đã đưa ra bốn khuyến nghị trả lời một số câu hỏi do Ủy ban Thường trực CEI đệ trình liên quan đến các ưu tiên mục vụ đối với Giáo hội Ý, cách vượt qua những sự bất bình và những bận tâm, và sự tham gia của hàng giáo sĩ và anh chị em giáo dân.

Tiếp tục bước đi dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

Chỉ dẫn đầu tiên mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra là “hãy luôn bước đi dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần”, luôn phục vụ Tin Mừng và nuôi dưỡng “sự tự do và sáng tạo” của những người làm chứng cho tin mừng về tình yêu của Thiên Chúa bằng cách “đặt nền tảng nơi những điều thiết yếu”.

“Một Giáo hội bị đè nặng bởi các cơ cấu, sự quan liêu, chủ nghĩa hình thức – Đức Thánh Cha nói – sẽ phải vật lộn để bước qua lịch sử, cùng bước với Thần Khí, gặp gỡ những con người nam nữ của thời đại chúng ta”.

Tinh thần đồng trách nhiệm của Giáo hội

Chỉ dẫn thứ hai mà Đức Thánh Cha đưa ra đó là hợp nhất Giáo hội, nghĩa là tăng cường “tinh thần đồng trách nhiệm của Giáo hội” bằng cách mời gọi sự tham gia tất cả những người đã được rửa tội trong đời sống và sứ mạn của Giáo hội như Công đồng Vatican II kêu gọi.

“Chúng ta cần các cộng đồng Kitô giáo trong đó không gian mở rộng, nơi tất cả mọi người có thể cảm thấy thoải mái, nơi mà các cơ cấu và phương tiện mục vụ không ủng hộ việc thành lập các nhóm nhỏ, nhưng ủng hộ niềm vui được hiện hữu và cảm thấy đồng trách nhiệm”.

Sứ mạng của Giáo hội – Đức Thánh Cha nhấn mạnh – không bao giờ có thể được thi hành nếu không có những người khác. Điều này áp dụng cho các Giám mục, những người mà thừa tác vụ của họ không thể thiếu các Linh mục và Phó tế, cũng như cho chính các Linh mục và Phó tế, và cho toàn thể cộng đồng những người đã được rửa tội, “trong đó mỗi người bước đi với các anh chị em khác trong trường học của một Tin Mừng duy nhất và dưới ánh sáng của Thần Khí”.

“Chúng ta phải cầu xin Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nhận thức và cảm nghiệm thế nào là thừa tác viên thừa tác và cách thức thi hành thừa tác vụ trong thời đại này và trong Giáo hội này: không bao giờ thiếu Người Khác với chữ “O” viết hoa”.

Một Giáo Hội mở ra

Chỉ dẫn thứ ba được Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh là trở thành một Giáo hội mở ra với tất cả mọi người, có thể lắng nghe tiếng nói của những người trẻ, phụ nữ, người nghèo, những người thất vọng, những người bị tổn thương trong cuộc sống, trái ngược với những gì vẫn được coi là Giáo hội “tự xem mình là điểm quy chiếu” và mang nặng tính giáo sĩ trị.

Chủ nghĩa giáo sĩ trị là một sự trụy lạc, và một Giám mục hay Linh mục mang nặng tính giáo sĩ trị là điều đồi bại, nhưng một giáo dân hay một nữ giáo dân theo chủ nghĩa giáo quyền thậm chí còn tồi tệ hơn.

“Thượng Hội đồng”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “kêu gọi chúng ta trở thành một Giáo hội bước đi trong tinh thần vui tươi, khiêm tốn và sáng tạo trong thời đại của chúng ta, ý thức rằng tất cả chúng ta đều dễ bị tổn thương và cần đến nhau”.

Một Giáo hội “luôn luôn thao thức”

Cuối cùng, chỉ dẫn sau cùng mà Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra là trở thành một Giáo hội “luôn luôn thao thức”, “đón nhận những thách đố của thời đại chúng ta, biết cách đi ra với mọi người để loan báo niềm vui của Tin Mừng”, không có những thành kiến.

“Chúng ta được kêu gọi thu thập những lo lắng của lịch sử và để cho mình bị chất vấn, phó thác tất cả mọi sự trước mặt Thiên Chúa, để dìm chúng trong Cuộc Vượt Qua của Chúa Kitô”.

Chúa Thánh Thần là nhân vật chính của Tiến trình Hiệp hành

Kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa khuyến khích Giáo hội Ý cùng nhau tiếp tục cuộc hành trình này, tin tưởng phó thác vào Chúa Thánh Thần, “nhân vật chính của Tiến trình Hiệp hành”.

“Chính Chúa Thánh Thần là Đấng giúp các các cá nhân và các cộng đồng cởi mở để lắng nghe lẫn nhau; chính Người làm cho cuộc đối thoại trở nên đích thực và hiệu quả; chính Người soi sáng cho sự phân định; chính Người là Đấng chỉ đạo các lựa chọn và quyết định. Trên hết, chính Người là Đấng tạo nên sự hòa hợp và hiệp thông trong Giáo hội”, Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận.

“Chúng ta hãy phó thác cho Chúa Thánh Thần. Chính Người là sự hài hòa. Chính Người gây nên tất cả những sự lộn xộn vô trật tự này, nhưng Người có khả năng tạo ra sự hài hòa, vốn hoàn toàn khác với trật tự mà chúng ta có thể tự mình tạo ra”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube