Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa nhật đầu tiên của Mùa Vọng: ‘Tôi đang bình phục nhưng giọng của tôi vẫn chưa phục hồi’

Đức Ông Paolo Braida đọc bài chia sẻ đã được chuẩn bị sẵn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ  Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023, từ nhà nguyện tại dinh Giáo hoàng ở Casa Santa Marta (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Ông Paolo Braida đọc bài chia sẻ đã được chuẩn bị sẵn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật, ngày 3 tháng 12 năm 2023, từ nhà nguyện tại dinh Giáo hoàng ở Casa Santa Marta (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Chúa Nhật thứ hai liên tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đã được một vị phụ tá giúp đọc Kinh Truyền Tin khi ngài tiếp tục hồi phục sau khi bị nhiễm trùng phế quản cấp tính.

“Thậm chí hôm nay tôi cũng không thể đọc được mọi thứ: Tôi đang bình phục, nhưng giọng của tôi vẫn chưa phục hồi”, Đức Thánh Cha nói trong buổi phát sóng vào sáng Chúa nhật vào Chúa Nhật đầu tiên của Mùa Vọng. Thay vào đó “Đức Ông Paolo Braida sẽ là người đọc bài chia sẻ Giáo lý”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục.

Đức Ông Braida, Chánh Văn phòng Phủ Quốc Vụ Khanh Vatican, một lần nữa đọc bài phát biểu của Đức Thánh Cha từ nhà nguyện tại dinh thự Giáo hoàng ở Casa Santa Marta. Tuần trước Đức Thánh Cha đã giới thiệu Đức Ông Braida và nói rằng ngài là người thường soạn thảo các suy tư trong các giờ Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô thường đọc Kinh Truyền Tin từ cửa sổ phòng làm việc của ngài nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô.

Vào chiều Thứ Bảy, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đưa tin rằng “tình trạng sức khỏe của Đức Thánh Cha đang được cải thiện; ngài không bị sốt và đang tiếp tục liệu pháp thích hợp. Để tránh tiếp xúc với những thay đổi đột ngột về nhiệt độ, sáng mai (Chúa nhật ngày 3 tháng 12), Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đọc Kinh Truyền Tin qua kết nối từ Casa Santa Marta”.

Đức Ông Braida đã mở đầu giờ Kinh Truyền Tin đầu tiên của năm phụng vụ mới bằng cách đọc những suy tư của Đức Thánh Cha về chủ đề “sự canh thức”, đồng thời lưu ý rằng trong bối cảnh Kitô giáo, việc canh thức không xuất phát từ “sự sợ hãi” mà thay vào đó bắt nguồn từ cảm thức về “sự khao khát, chờ đợi để ra đón ông chủ của họ đang đến”.

Suy ngẫm về dụ ngôn ông chủ kia trẩy đi phương xa, để nhà lại cho các đầy tớ của mình, trong những nhận xét của mình, Đức Thánh Cha lưu ý rằng “họ vẫn luôn sẵn sàng chờ đón ông trở về vì họ quan tâm đến ông, bởi vì họ nghĩ rằng khi ông trở về, họ sẽ khiến ông nhìn thấy một ngôi nhà thân thiện và ngăn nắp; họ hớn hở vui mừng khi được gặp ông, đến mức họ mong chờ sự trở lại của ông như một niềm hứng thú dành cho cả đại gia đình mà họ là thành viên”.

Cảm thức của sự khao khát tương tự xác định mùa Vọng chuẩn bị cho chúng ta “chào đón Chúa Giêsu vào dịp Đại lễ Giáng Sinh”.

Ý tưởng về sự chuẩn bị sẵn sàng cuối cùng là một ý tưởng được đặc trưng bởi niềm hy vọng như được thấy trong “thái độ của người lính canh, người trong đêm tối không bị cám dỗ bởi sự mệt mỏi, không ngủ quên nhưng vẫn thức tỉnh chờ đợi ánh sáng sắp đến. Chúa Giêsu chính là ánh sáng của chúng ta và thật tốt đẹp biết bao khi chúng ta chuẩn bị tâm hồn để chào đón Người bằng lời cầu nguyện và đón tiếp Người bằng lòng bác ái, hai sự chuẩn bị đó, có thể nói, khiến  Người cảm thấy hài lòng”.

Để được như vậy, Mùa Vọng không chỉ là thời gian chuẩn bị mà còn là thời gian suy tư nội tâm, qua đó chúng ta có thể tự hỏi “làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị tâm hồn để cháo đón Chúa Giêsu”.

“Chúng ta có thể làm như vậy bằng cách tiếp cận sự tha thứ của Ngài, Lời của Ngài, bàn tiệc của Ngài, tìm không gian để cầu nguyện, chào đón những người đang cần được giúp đỡ. Chúng ta hãy vun trồng sự mong đợi đối với Ngài mà không để mình bị phân tâm bởi quá nhiều điều vô nghĩa và không lúc nào cũng phàn nàn, nhưng hãy giữ cho tâm hồn chúng ta tỉnh táo, nghĩa là háo hức chờ đợi Ngài, tỉnh thức và sẵn sàng, nóng lòng muốn gặp Ngài”.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Ông Braida đã đọc lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, thu hút sự chú ý đến việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Israel và Hamas, kéo dài từ ngày 24 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12, cho phép viện trợ nhân đạo được chuyển đến Gaza, và dẫn đến kết quả là cuộc trao đổi tù nhân giữa hai bên.

“Chúng ta hết sức đau buồn vì thỏa thuận ngừng bắn đã bị phá vỡ: điều đó đồng nghĩa với sự chết chóc, sự hủy diệt, đau khổ. Nhiều con tin đã được giải thoát nhưng nhiều người vẫn còn ở Gaza. Chúng ta hãy nghĩ đến họ, đến gia đình của họ, những người đã nhìn thấy ánh sáng, niềm hy vọng được ôm những người thân yêu của họ một lần nữa”, Đức Ông Braida đọc.

Cơ quan truyền thông nhà nước Qatar Al-Jazeera đưa tin rằng một quan chức Hamas nói với mạng này rằng “các cuộc đàm phán về việc trao đổi tù nhân hiện đã kết thúc và sẽ không tiếp tục cho đến khi Israel ngừng tấn công và trao trả tất cả tù nhân Palestine”.

Phụ tá của Đức Thánh Cha Phanxicô sau đó lưu ý rằng Đức Thánh Cha đang theo dõi các sự kiện của Hội nghị Khí hậu Liên Hợp Quốc mặc dù không thể đích thân thực hiện chuyến đi do đang lâm bệnh.

“Thậm chí ngay cả khi ở xa, tôi vẫn rất chú ý theo dõi diễn biến của hội nghị COP28 ở Dubai. Tôi luôn gần gũi với mọi người. Tôi nhắc lại lời kêu gọi của mình trong việc ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu bằng những thay đổi chính trị cụ thể: Chúng ta hãy thoát khỏi những ràng buộc của chủ nghĩa đặc thù và chủ nghĩa dân tộc, những khuôn mẫu của quá khứ, và đón nhận một tầm nhìn chung, dấn thân ngay bây giờ, không chậm trễ, cho một cuộc hoán cải môi sinh toàn cầu cần thiết”, Đức Ông Braida đọc.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người sẽ bước sang tuổi 87 vào ngày 17 tháng 12, đã lên kế hoạch sẽ đến Dubai từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12 để phát biểu tại hội nghị và chủ trì lễ khai mạc gian hàng đức tin đầu tiên. Tuy nhiên, do bị bệnh và phải điều trị liên tục, Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, đã dẫn đầu phái đoàn Vatican thay mặt cho Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha kết thúc buổi phát sóng bằng cách nói với gần 20.000 tín hữu có mặt tại quảng trường và những người đang theo dõi buổi phát sóng giờ Kinh Truyền Tin: “Tôi cầu chúc tất cả mọi người một ngày Chúa nhật an lành và một hành trình Mùa Vọng vui tươi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube