Đức Thánh Cha Phanxicô và cựu Tổng thống Clinton sẽ có ‘cuộc trò chuyện đặc biệt’ tại CGI

Cựu Tổng thống Bill Clinton và Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Thánh Bộ Truyền thông Vatican)

Cựu Tổng thống Bill Clinton và Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Thánh Bộ Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Năm, Quỹ Clinton tiết lộ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô và cựu Tổng thống Bill Clinton sẽ thảo luận về các vấn đề cấp bách mà thế giới phải đối mặt vào tuần tới tại cuộc họp thường niên về nỗ lực nhân đạo toàn cầu của Quỹ Clinton.

Tổ chức này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng cuộc họp ‘Sáng kiến Toàn cầu Clinton’ (Clinton Global Initiative – CGI) 2023 sẽ khai mạc vào thứ Hai, ngày 18 tháng 9, với “cuộc trò chuyện đặc biệt giữa cựu Tổng thống Clinton và Đức Thánh Cha Phanxicô” thông qua liên kết từ xa.

Cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào “những gì cần làm để tiếp tục giải quyết những thách thức toàn cầu cấp bách nhất của thời đại chúng ta”, thông cáo cho biết, bao gồm “biến đổi khí hậu, cuộc khủng hoảng người tị nạn, phúc lợi của trẻ em và sứ mệnh cũng như các dự án của Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù”.

Bambino Gesù là một bệnh viện nhi thuộc sở hữu của Vatican nằm trong phạm vi quyền tài phán ngoài lãnh thổ của Tòa Thánh. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần đến thăm bệnh viện này và trò chuyện một cách nồng nhiệt về nó, đồng thời gọi đây là một “gia đình” cung cấp “chứng tá nhân bản” thông qua các dịch vụ y tế.

Bệnh viện cho biết trong thông cáo báo chí hôm thứ Năm rằng đại diện của cơ sở cũng sẽ “tham gia” hội nghị chuyên đề. Bệnh viện cho biết họ cần “sự hỗ trợ tài chính lớn” để thực hiện các hoạt động y tế của mình; họ cho biết họ sẽ “thu hút sự chú ý của khán giả quốc tế” tại cuộc họp sáng kiến này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ ông Bill Clinton vào đầu năm nay tại dinh thự Giáo hoàng Casa Santa Marta, mặc dù chi tiết về cuộc gặp đó vẫn chưa được công bố.

Cách đây 2 năm trước Chelsea Clinton – phó Chủ tịch Quỹ Clinton – đã xuất hiện tại một hội nghị chuyên đề trực tuyến về y tế của Vatican.

Trên trang web của mình, Quỹ Clinton giới thiệu sáng kiến toàn cầu của mình là “tạo ra một cộng đồng gồm những người cùng nhau hành động trước những thách thức cấp bách nhất của thế giới”.

Trong số các khách mời khác tại hội nghị chuyên đề vào tuần tới sẽ có Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Thống đốc bang California Gavin Newsom, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer.

Quỹ Clinton cho biết Sáng kiến Toàn cầu đã giúp “hơn 9.000 tổ chức khởi động hơn 3.900 Cam kết Hành động”, được mô tả là “các dự án và chương trình mới, cụ thể và có thể đo lường được”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube