Đức Thánh Cha Phanxicô ủng hộ việc khởi động Hiệp ước Gia đình Toàn cầu

cq5dam.thumbnail.cropped.1500.844

Trong một thông điệp nhân dịp ra mắt Hiệp ước Gia đình Toàn cầu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủng hộ sáng kiến nhằm đưa việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình vào cuộc đối thoại với các trung tâm học tập và nghiên cứu về gia đình tại các trường đại học Công giáo trên khắp thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp ước Gia đình Toàn cầu đang được triển khai như một cách để hỗ trợ phúc lợi của gia đình, “có tính chất quyết định đối với tương lai của thế giới và của Giáo hội.” Trong Sứ điệp được công bố vào thứ Ba ngày 30 tháng 5, Đức Thánh Cha ca ngợi các mục tiêu của Hiệp ước, một sáng kiến của Thánh Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống và Học viện Giáo hoàng về Khoa học Xã hội.

Chăm sóc mục vụ trong đối thoại

Hiệp ước Gia đình Toàn cầu nhằm đưa công việc mục vụ chăm sóc gia đình vào cuộc đối thoại với các trung tâm học tập và nghiên cứu về gia đình được đặt tại các trường đại học Công giáo trên khắp thế giới, đặc biệt là trước những thách thức mới mà các gia đình phải đối mặt ngày nay. Mục tiêu cũng là mang lại lợi ích chung, Đức Thánh Cha viết trong thông điệp, “nhằm giúp việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình trong các Giáo hội cụ thể được hưởng lợi từ việc nghiên cứu và các chương trình giáo dục và đào tạo trong các trường đại học Công giáo”.

Đức Thánh Cha lưu ý việc liên kết với nhau – các trường đại học và các chương trình mục vụ – cả hai có thể thúc đẩy tốt hơn văn hóa gia đình và sự sống trong những thời điểm bất ổn và lo lắng này. Hy vọng đó là nhằm đảm bảo rằng con người ngày nay và các thế hệ mới có thể đánh giá cao hơn vẻ đẹp, giá trị và tầm quan trọng thiết yếu của hôn nhân và đời sống gia đình, cũng như việc tạo ra và nuôi dưỡng sự sống con người.

Trích dẫn Tông Huấn Amoris Laetitia của mình, Đức Thánh Cha tóm tắt rằng “một nỗ lực có trách nhiệm và quảng đại hơn để trình bày những… động cơ lựa chọn hôn nhân và gia đình và bằng cách này, giúp mọi người, cả nam lẫn nữ, đáp trả xứng đáng hơn ân sủng mà Thiên Chúa ban cho họ”.

Các gia đình gặp khủng hoảng

Ngày nay chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều “cuộc khủng hoảng trong các mối tương quan gia đình” gây ra bởi nhiều thách thức và đôi khi không lường trước được, cũng như ở cấp độ xã hội và các chính sách, gây áp lực lên đời sống gia đình, Đức Thánh Cha nhận xét.

Bốn mục tiêu

Đức Thánh Cha vạch ra bốn mục tiêu được Hiệp ước Gia đình Toàn cầu thông qua, một phần của tiến trình dài hạn.

Đầu tiên, xem xét việc bắt đầu đối thoại và hợp tác nhiều hơn giữa các trung tâm nghiên cứu của trường đại học giải quyết các vấn đề về gia đình, với sự kết nối chặt chẽ hơn giữa họ.

Mục tiêu thứ hai là tạo ra sức mạnh tổng hợp lớn hơn về nội dung và mục tiêu giữa các cộng đồng Kitô  giáo và các trường đại học Công giáo.

Thứ ba là đề cao văn hóa gia đình và sự sống trong xã hội, cũng nhờ đó mà chính sách công hữu ích xuất hiện.

Và thứ tư, mục tiêu là cùng nhau thúc đẩy các đề xuất để gia đình có thể được phục vụ tốt hơn trong các lĩnh vực thiêng liêng, mục vụ, văn hóa, luật pháp, chính trị, kinh tế và xã hội.

“Chính trong gia đình mà nhiều giấc mơ của Thiên Chúa cho cộng đồng nhân loại được thực hiện”.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha kêu gọi tất cả mọi người hãy giúp đỡ gia đình và ngăn chặn sự suy tàn của nó do sự bấp bênh, chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa tiêu thụ, hoặc một tương lai mà các cá nhân chỉ quan tâm đến bản thân mình.

“Chúng ta không thể thờ ơ với tương lai của gia đình với tư cách là một cộng đồng của sự sống và tình yêu, một giao ước duy nhất và bất khả phân ly giữa một người nam và một người nữ, một nơi các thế hệ gặp gỡ, một nguồn hy vọng cho xã hội”.

Kết lời, Đức Thánh Cha cảm ơn tất cả những người đã tham gia Hiệp ước Gia đình Toàn cầu và mời gọi họ cống hiến sự sáng tạo và lòng tin tưởng của họ cho những nỗ lực một lần nữa giúp đặt gia đình vào trung tâm của cam kết mục vụ và xã hội của chúng ta.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube