Đức Thánh Cha Phanxicô nói với COP28: Phá hủy môi trường là ‘một hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi việc hủy hoại môi trường là “một hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa” trong thông điệp gửi tới các tham dự viên tham gia hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc hôm thứ Bảy.

Bài diễn văn quan trọng mà Đức Thánh Cha dự định đích thân trình bày tại hội nghị COP28 đã được gửi đến các tham dự viên tham dự hội nghị ở Dubai, nơi Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Vatican Pietro Parolin đọc bản rút gọn bài phát biểu của Đức Thánh Cha trước hội nghị vào ngày 2 tháng 12.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người sẽ bước sang tuổi 87 sau hai tuần nữa, đã hủy chuyến đi dự kiến tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu theo yêu cầu của các bác sĩ sau khi bị nhiễm cúm khiến ngài bị khó thở viêm phế quản cấp tính.

“Thật đáng buồn, tôi không thể hiện diện với các bạn như tôi đã hết sức mong muốn”, Đức Thánh Cha nói trong thông điệp gửi tới COP28.

“Mặc dù vậy… tôi vẫn ở bên các bạn vì việc hủy hoại môi trường là một hành vi xúc phạm đến Thiên Chúa, một tội lỗi không chỉ mang tính cá nhân mà còn mang tính cơ cấu, một tội gây nguy hiểm rất lớn đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất ở giữa chúng ta, và đe dọa đến việc gây ra xung đột giữa các thế hệ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ là vị Giáo hoàng đầu tiên tham dự hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, được gọi là “Hội nghị các bên” (COP), được tổ chức hàng năm kể từ năm 1995.

Chăm sóc công trình sáng tạo là một chủ đề quan trọng trong T8riều đại Giáo hoàng của Đức Phanxicô. Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài đã quyết định viết Thông điệp Laudato Si’ năm 2015 về môi trường trước thêm hội nghị thượng đỉnh COP21 ở Paris và gần đây đã công bố một Tông Huấn mới có tựa đề Laudate Deum (“Ca ngợi Thiên Chúa”), đồng thời gọi biến đổi khí hậu là “một trong những thách thức chính mà xã hội và cộng đồng toàn cầu phải đối mặt”.

Trong thông điệp gửi tới hội nghị COP28, Đức Thánh Cha nhấn mạnh sự cần thiết của “chủ nghĩa đa phương” để thiết lập “các quy tắc toàn cầu và hiệu quả” nhằm chống lại vấn đề biến đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu báo hiệu sự cần thiết phải thay đổi chính trị. Chúng ta hãy thoát ra khỏi sự hẹp hòi của lợi ích cá nhân và chủ nghĩa dân tộc; đây là những cách tiếp cận thuộc về quá khứ”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha gọi đó là điều “đáng lo ngại” khi “sự nóng lên toàn cầu đi kèm với sự nguội lạnh chung của chủ nghĩa đa phương, sự thiếu tin tưởng ngày càng tăng trong cộng đồng quốc tế”.

“Nhân loại đang lãng phí biết bao nhiêu năng lượng vào vô số cuộc chiến tranh… những cuộc xung đột sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ làm tăng thêm nhiều vấn đề khác!”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả việc bảo vệ môi trường là một phần của “văn hóa sự sống” và đồng thời nhấn mạnh rằng những nỗ lực đổ lỗi vấn đề biến đổi khí hậu cho người nghèo hoặc tỷ lệ sinh cao “phải bị loại bỏ một cách kiên quyết”.

“Việc sinh nở không phải là một vấn đề, mà là một nguồn lực: Chúng không chống lại sự sống, mà ủng hộ sự sống, trong khi một số mô hình ý thức hệ và vị lợi hiện đang bị áp đặt bằng một chiếc găng tay nhung đối với các gia đình và các dân tộc tạo thành những hình thức thực dân hóa thực sự”.

“Chúng ta hãy cùng nhau đón nhận một tầm nhìn thay thế: điều này sẽ giúp mang lại một sự hoán cải môi sinh, vì ‘không có những thay đổi lâu dài nếu không có những thay đổi về văn hóa’ (Laudate Deum, số 70)”, Đức Thánh Cha cho biết thêm.

“Về vấn đề này, tôi đảm bảo với các bạn về sự cam kết và hỗ trợ của Giáo hội Công giáo, vốn tham gia một cách tích cực vào công việc giáo dục và khuyến khích sự tham gia của tất cả mọi người, cũng như thúc đẩy lối sống lành mạnh, vì tất cả đều có trách nhiệm và sự đóng góp của mỗi người là điều nền tảng”.

Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh COP28 ở Dubai, Đức Hồng Y Parolin cũng sẽ chủ trì lễ khánh thành gian hàng liên tôn tại hội nghị về khí hậu vào ngày 3 tháng 12 cùng với Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot người Tây Ban Nha, một chuyên gia về Hồi giáo và hiện là Tổng Trưởng Thánh Bộ Đối thoại Liên tôn.

Gian hàng đức tin, do Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo tổ chức, sẽ đóng vai trò là trung tâm cho sự tham gia dựa trên đức tin vào các vấn đề khí hậu và là địa điểm tổ chức hơn 65 phiên họp với các nhân vật tôn giáo, các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo chính trị tại hội nghị.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube