Đức Thánh Cha Phanxicô nói về việc chăm sóc công trình sáng tạo: ‘Thiên Chúa muốn công lý ngự trị’

Đức Thánh Cha Phanxico chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxico chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, ngày 21 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đức công bằng trong Sứ điệp cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo sắp tới.

“Thiên Chúa muốn công lý ngự trị; nó cần thiết cho cuộc sống của chúng ta với tư cách là con cái của Thiên Chúa, được tạo dựng theo hình ảnh của Ngài, cũng như nước cần thiết cho sự sống còn về thể lý của chúng ta”, Đức Thánh Cha nói trong Sứ điệp được công bố vào ngày 25 tháng 5.

“Thiên Chúa muốn tất cả mọi người nỗ lực trở nên công chính trong mọi tình huống, sống theo lề luật của Người và nhờ đó giúp cuộc sống thăng hoa”. Đức Thánh Cha tiếp tục. “Khi chúng ta ‘Tìm kiếm nước Thiên Chúa trước hết’ (Mt 6:33), duy trì mối tương quan đúng đắn với Thiên Chúa, nhân loại và thiên nhiên, thì công lý và hòa bình mới có thể tuôn chảy như dòng nước tinh khiết không bao giờ cạn, nuôi dưỡng nhân loại và muôn loài tạo vật”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo vào năm 2015, được cử hành hàng năm vào ngày 1 tháng 9.

Ngày cầu nguyện đại kết được coi là dấu chỉ của sự hiệp nhất với Giáo hội Chính thống và khởi động cái được gọi là Mùa Sáng tạo, được cử hành hàng năm từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10, Lễ Thánh Phanxicô Assisi.

Chủ đề của Mùa Sáng tạo năm 2023 là: “Hãy để Công lý và Hòa bình tuôn trào”.

Trong Sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chủ đề được lấy cảm hứng từ những lời của Tiên tri A-mốt: “Hãy để công lý tuôn chảy như một dòng sông, sự công chính như một dòng nước không bao giờ cạn”.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Sáng tạo năm 2023 đã được công bố trong Tuần lễ Laudato Si’ từ ngày 21 đến 28 tháng 5.

Tuần lễ Laudato Si’ năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 8 năm ngày công bố Laudato Si’, Thông điệp mang tính bước ngoặt của Đức Phanxicô về môi trường.

Trong thông điệp về việc chăm sóc công trình sáng tạo, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết bước đầu tiên là biến đổi tâm hồn chúng ta.

“Điều này là cần thiết cho bất kỳ sự biến đổi nào khác xảy ra; đó là sự ‘hoán cải môi sinh’ mà Thánh Gioan Phaolô II đã khuyến khích chúng ta thực hiện: đổi mới mối tương quan của chúng ta với công trình sáng tạo để chúng ta không còn coi nó như một đối tượng bị khai thác bóc lột mà thay vào đó trân trọng nó như một món quà thiêng liêng từ Đấng Tạo Hóa của chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

“Công trình sáng tạo”, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, “vừa đề cập đến hành động kỳ diệu, huyền bí của Thiên Chúa trong việc tạo dựng hành tinh và vũ trụ hùng vĩ, xinh đẹp này từ hư vô, vừa đề cập đến kết quả liên tục của hành động đó, điều mà chúng ta trải nghiệm như một món quà vô tận”.

“Trong phụng vụ và cầu nguyện cá nhân tại ‘Thánh đường vĩ đại của công trình sáng tạo’, chúng ta hãy tưởng nhớ đến Người nghệ sĩ vĩ đại, Đấng đã tạo ra vẻ đẹp như vậy và suy ngẫm về mầu nhiệm của quyết định yêu thương đó để tạo dựng nên vũ trụ”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã chia sẻ về chuyến viếng thăm Canada của ngài vào tháng 7 năm ngoái, đặc biệt là điểm dừng chân trên bờ biển Lac Ste. Anne ở Alberta, vốn là nơi hành hương của người dân bản địa.

Đức Thánh Cha đã sử dụng hình ảnh nước trong suốt Sứ điệp của mình, bao gồm cả ý tưởng suy tư về cách góp phần “vào dòng sông hùng vĩ của công lý và hòa bình”.

Một bước mà Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người thực hiện là thay đổi lối sống và ăn năn về “những tội lỗi về môi sinh” của họ, theo lời của Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I của Tòa Thượng phụ Constantinople.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả mọi người, với sự trợ giúp của ân sủng Thiên Chúa, hãy giảm bớt việc sản xuất và tiêu thụ chất thải, lưu tâm đến thói quen và các quyết định kinh tế của họ, sử dụng các nguồn tài nguyên một cách điều độ và tỉnh táo, tái chế và tận dụng nhiều hơn các lựa chọn bền vững.

Liên quan đến các chính sách công, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết các nhà lãnh đạo thế giới tham gia COP28, hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc vào cuối năm, “phải lắng nghe khoa học và thiết lập một quá trình chuyển đổi nhanh chóng và công bằng để chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch”.

“Chúng ta hãy lên tiếng ngăn chặn sự bất công này đối với người nghèo và các thế hệ con cháu của chúng ta, những người sẽ phải gánh chịu những tác động tồi tệ nhất của vấn đề biến đổi khí hậu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube