Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài ‘vẫn chưa khỏe’ và phải nhờ người phụ tá đọc bài chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến thứ Tư tại Hội trường Phaolô VI vào ngày 29 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Elizabeth Alva/EWTN)

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong buổi tiếp kiến thứ Tư tại Hội trường Phaolô VI vào ngày 29 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Elizabeth Alva/EWTN)

Một ngày sau khi hủy chuyến đi Dubai theo yêu cầu của các bác sĩ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 29 tháng 11, và chia sẻ với giọng khàn khàn rằng ngài vẫn cảm thấy không khỏe khi vừa mới khỏi cúm.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người sẽ bước sang tuổi 87 vào tháng 12, đã nói nhỏ vào micro khi giải thích rằng ngài “vẫn không khỏe” và sẽ nhờ người phụ tá đọc bài chia sẻ vì “giọng của ngài không tốt”.

Người ta có thể nghe thấy Đức Thánh Cha thở nặng nề khi ngài đứng làm dấu Thánh giá bắt đầu buổi tiếp kiến chung tại Hội trường Phaolô VI của Vatican vào ngày 29 tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bị “cúm và viêm đường hô hấp”, theo phát ngôn viên của Vatican, ông Matteo Bruni, người đã cho biết vào ngày 28 tháng 11 rằng tình trạng của Đức Thánh Cha đã “được cải thiện”.

“Các bác sĩ đã yêu cầu Đức Thánh Cha không thực hiện chuyến đi theo kế hoạch trong những ngày tới tới Dubai để tham dự Hội nghị lần thứ 28 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu”, ông Bruni cho biết trong tuyên bố bằng văn bản vào tối thứ Ba.

“Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận yêu cầu của các bác sĩ với sự tiếc nuối vô cùng”, ông Bruni cho biết thêm.

Vatican lần đầu tiên công khai rằng Đức Thánh Cha Phanxicô không khỏe vào ngày 25 tháng 11 khi ngài được đưa đến bệnh viện ở Rôma để xét nghiệm phòng ngừa.

Ảnh chụp CT tại bệnh viện “loại trừ viêm phổi, nhưng cho thấy viêm phổi gây ra một chút khó thở”.

Đầu tuần này, Đức Thánh Cha đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch và tiếp tục gặp gỡ các cá nhân và các nhóm với lịch trình được rút ngắn, bao gồm cả cuộc gặp gỡ Tổng thống Paraguay hôm thứ Hai và các nạn nhân bị lạm dụng tình dục người Pháp hôm thứ Ba.

Trong buổi tiếp kiến hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ngồi trên sân khấu trước đám đông tại Hội trường Phaolô VI trong suốt buổi tiếp kiến công chúng kéo dài một giờ, bao gồm cả buổi biểu diễn xiếc.

Đức Ông Filippo Ciampanelli, một quan chức trong Phủ Quốc Vụ Khanh Vatican, đã đọc to suy tư thiêng liêng của Đức Thánh Cha về “tinh thần nhiệt huyết truyền giáo”.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phát biểu ngắn gọn, mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Israel và Palestine. Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng rằng lệnh ngừng bắn sẽ tiếp tục và tất cả con tin sẽ được trả tự do.

“Và xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tình hình nghiêm trọng ở Israel và Palestine. Hòa bình. Xin hãy cầu nguyện cho hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi hy vọng rằng lệnh ngừng bắn đang diễn ra ở Gaza sẽ tiếp tục, tất cả con tin sẽ được trả tự do và viện trợ nhân đạo cần thiết vẫn sẽ được cho phép tiếp cận khu vực. Tôi nghe Giáo xứ ở đó nói rằng hiện đang thiếu nước, thiếu bánh mì và người dân đang đau khổ”, Đức Thánh Cha cho biết thêm. “Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube