Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ cộng đồng Công giáo nhỏ bé tại Mông Cổ: ‘Thiên Chúa ưa thích sự bé nhỏ’

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Linh mục và tu sĩ địa phương của Mông Cổ, trong đó chỉ có 25 Linh mục (19 Linh mục Dòng và 6 Linh mục giáo phận), 33 Nữ tu và một Giám mục – Đức Hồng Y Giorgio Marengo – tại Nhà thờ Sts. Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Linh mục và tu sĩ địa phương của Mông Cổ, trong đó chỉ có 25 Linh mục (19 Linh mục Dòng và 6 Linh mục giáo phận), 33 Nữ tu và một Giám mục – Đức Hồng Y Giorgio Marengo – tại Nhà thờ Sts. Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Mặc dù dân số Công giáo ở Mông Cổ là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới, “việc nhỏ bé không phải là vấn đề”, Đức Thánh Cha Phanxicô bảo đảm với các nhà truyền giáo địa phương, bởi vì Thiên Chúa có thể hoàn thành những điều vĩ đại với số lượng nhỏ bé.

“Thiên Chúa ưa thích sự nhỏ bé, và qua đó, Ngài hoàn thành những điều vĩ đại, như chính Đức Maria làm chứng”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô tại Ulaanbaatar vào ngày 2 tháng 9.

“Anh chị em thân mến, đừng lo lắng về những con số nhỏ bé, sự thành công hạn chế hoặc sự không phù hợp rõ ràng. Đó không phải là cách Thiên Chúa làm việc. Chúng ta hãy hướng mắt về Đức Maria, Đấng mà sự nhỏ bé của Mẹ cao cả hơn cả bầu trời”.

Như trong mọi chuyến Tông du khác, hành trình của Đức Thánh Cha bao gồm một bài nói chuyện với các Linh mục địa phương và các Nữ tu trong nước, nhưng ở Mông Cổ chỉ có 25 Linh mục (19 Linh mục Dòng và 6 Linh mục Giáo phận) và 33 Nữ tu. Chỉ có một Giám mục – Đức Cha Giorgio Marengo – cũng là Hồng y trẻ nhất của Giáo hội, 49 tuổi.

Tham gia cùng họ trong nhà thờ có một số tín hữu Công giáo đến từ Philippines, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác để gặp gỡ Đức Thánh Cha cũng như các Giáo lý viên và các thành viên khác của Giáo hội tham gia hoạt động tại 8 Giáo xứ Công giáo trong nước.

Tuy nhiên, như Đức Thánh Cha lưu ý, nhóm nhỏ bé này rất tích cực trong đất nước rộng lớn của họ, đầu tư thời gian vào 6 trung tâm giáo dục và 48 tổ chức từ thiện, những điều mà ngài gọi là “danh thiếp” cho đời sống Kitô hữu của họ. Có 35 người được rửa tội trong năm vừa qua, thể hiện sự gia tăng ổn định đối với 1.450 người Công giáo trong nước.

Giữa công việc mục vụ đòi hỏi khắt khe của họ, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội hãy quan tâm đến điều đó với “nhiều sáng kiến bác ái đa dạng, thu hút nhiều năng lượng của anh chị em và phản ánh dung mạo thương xót của Chúa Kitô Người Samaritanô nhân hậu”, họ liên tục quay trở về với cội nguồn sứ vụ của họ.

Đức Thánh Cha khuyến khích họ thường xuyên quay trở về với “cái nhìn nguyên thủy của Chúa Giêsu mà từ đó mọi sự bắt đầu” để công việc của họ không trở thành “việc cung cấp những dịch vụ trống rỗng, một danh sách các nhiệm vụ cuối cùng chỉ gây ra sự mệt mỏi và thất vọng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Linh mục và tu sĩ địa phương của Mông Cổ, trong đó chỉ có 25 Linh mục (19 Linh mục DÒng và 6 Linh mục giáo phận), 33 Nữ tu và một Giám mục – Đức Hồng Y Giorgio Marengo – tại Nhà thờ Sts. Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Linh mục và tu sĩ địa phương của Mông Cổ, trong đó chỉ có 25 Linh mục (19 Linh mục DÒng và 6 Linh mục giáo phận), 33 Nữ tu và một Giám mục – Đức Hồng Y Giorgio Marengo – tại Nhà thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cầu nguyện, đồng thời mời gọi họ “tiếp tục tiếp xúc dung mạo của Chúa Kitô, tìm kiếm Ngài trong Kinh Thánh và chiêm ngưỡng Ngài qua sự thờ phượng thầm lặng trước Nhà Tạm”.

“Các tín hữu Mông Cổ của chúng ta, những người có ý thức sâu sắc về sự thiêng liêng và – điển hình ở Châu Á – một lịch sử tôn giáo cổ xưa và phức tạp, đang tìm kiếm chứng từ của anh chị em và có thể nhận ra liệu đó có phải là sự thật hay không”, Đức Thánh Cha chỉ ra.

‘Mẹ Thiên Đàng’

Cấu trúc của Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô có sức chứa 500 chỗ ngồi gợi nhớ đến yurt truyền thống hay Ger, một ngôi nhà lều của các dân tộc du mục Mông Cổ có hình tròn. Tổng cộng có 36 cửa sổ kính màu đã được thêm vào mái vòm của nhà thờ vào năm 2005, do Thầy Mark thuộc Cộng đồng Taizé đại kết thiết kế.

Trước khi bước vào Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô tại Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 2 tháng 9 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại một Ger truyền thống với một người phụ nữ lớn tuổi, người đã tìm thấy một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria nhỏ trong một đống rác. Bức tượng đó đã được tu sửa và được tôn kính trong thánh đường với tước hiệu “Mẹ Thiên Đàng" (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trước khi bước vào Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô tại Ulaanbaatar, Mông Cổ, vào ngày 2 tháng 9 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi tại một Ger truyền thống với một người phụ nữ lớn tuổi, người đã tìm thấy một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria nhỏ trong một đống rác. Bức tượng đó đã được tu sửa và được tôn kính trong thánh đường với tước hiệu “Mẹ Thiên Đàng” (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trước khi bước vào Nhà thờ, tại một trong những Ger truyền thống, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với một phụ nữ lớn tuổi, người đã tìm thấy một bức tượng Đức Trinh Nữ Maria nhỏ trong một đống rác. Bức tượng đó đã được tu sửa và được tôn kính trong thánh đường với tước hiệu “Mẹ Thiên Đàng”.

Năm ngoái, nhân dịp Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Hồng Y Marengo đã thánh hiến Mông Cổ cho Đức Trinh Nữ Maria, “Mẹ Thiên Đàng”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã đề cập đến sự hiện diện của Đức Trinh Nữ Maria, đồng thời nhấn mạnh rằng Đứ Mẹ là “sự trợ giúp chắc chắn” trong “cuộc hành trình của họ với tư cách là những môn đệ truyền giáo”.

“Tôi rất vui khi khám phá ra điều này”, Đức Thánh Cha chia sẻ khi nói về việc Đức Trinh Nữ Maria “mong muốn đưa ra một dấu chỉ hữu hình về sự hiện diện dịu dàng và quan tâm của mình bằng cách cho phép người ta tìm thấy bức tượng Đức Mẹ trong bãi rác”.

“Tại một nơi dành cho rác rưởi, bức tượng Đức Mẹ Vô Nhiễm diễm lệ này đã xuất hiện. Tự do và không bị ô uế bởi tội lỗi, Đức Mẹ muốn đến gần chúng ta đến mức chạm xuống cặn bã của xã hội, để từ đống rác rưởi bẩn thỉu, sự thanh khiết của Mẹ Thiên Chúa thánh thiện có thể tỏa sáng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép tượng Đức Mẹ, được gọi là “Mẹ Thiên Đàng”, trong cuộc gặp gỡ với các Linh mục địa phương và Tu sĩ Mông Cổ tại Nhà thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô làm phép tượng Đức Mẹ, được gọi là “Mẹ Thiên Đàng”, trong cuộc gặp gỡ với các Linh mục địa phương và Tu sĩ Mông Cổ tại Nhà thờ Thánh Phêrô và Thánh Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Làm chứng cho Chúa Kitô

Đức Thánh Cha Phanxicô đã được Đức Giám mục José Luis Mumbiela Sierra người Tây Ban Nha thuộc Giáo phận Chúa Ba Ngôi ở Almaty, Kazakhstan, Chủ tịch đương nhiệm của Hội đồng Giám mục Trung Á, chào đón tại Nhà thờ Chính Tòa.

Một Nữ tu Thừa Sai Bác ái đến từ Ấn Độ, Nữ tu Salvia Mary Vandanakara, cũng nói về 25 năm phục vụ “những người nghèo nhất trong số những người nghèo” ở Mông Cổ. Sơ Vandanakara lưu ý những thách thức của người nghèo, bao gồm cả việc thiếu nước, và những khó khăn trong việc tìm kiếm nền giáo dục đầy đủ cho trẻ em.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón đám đông tụ tập bên ngoài Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón đám đông tụ tập bên ngoài Nhà thờ Thánh Phêrô và Phaolô vào ngày 2 tháng 9 năm 2023 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cha Peter Sanjaajav đã cảm ơn Đức Thánh Cha, khẳng định ngài nhìn thấy sự gần gũi của Thiên Chúa với người dân. Cha Sanjaajav là Linh mục bản địa thứ hai của Mông Cổ được truyền chức Linh mục và trở thành Linh mục vào năm 2021.

Một nhóm thanh nhạc đã trình bày một bài hát truyền thống được biên đạo, trong khi Đức Hồng Y Marengo, với nụ cười tự hào, hát theo và làm một số động tác.

Một Giáo lý viên, Rufina Chamingerel, nhớ lại rằng chị sinh ra không phải là người Công giáo mà là một sinh viên đã khám phá ra Giáo hội. Khi 19 tuổi, chị đã dành cả đêm để chia sẻ câu chuyện về Chúa Giêsu – từ khi “Giáng sinh cho đến khi phục sinh” – với ông cố của chị. “Thành thật mà nói, tôi vẫn không biết cách dịch từ cộng đồng sang ngôn ngữ của chúng tôi”. Chị đã gọi nhiều nhà truyền giáo là “những cuốn sách Giáo lý sống động” và bảo đảm với Đức Thánh Cha rằng chị đang cầu nguyện cho ngài để ngài được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha đã lưu ý đến lịch sử của Giáo hội ở Mông Cổ, trong nhiều thế kỷ qua cũng như trong ba thập kỷ kể từ khi các nhà truyền giáo đặt chân đến đây sau khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ.

“Các nhà truyền giáo thân mến”, Đức Thánh Cha nói, “‘hãy nếm thử và xem’” món quà mà anh chị em có, và vẻ đẹp của việc hiến thân trọn vẹn cho Chúa Kitô, Đấng đã mời gọi anh chị em làm chứng cho tình yêu của Ngài tại Mông Cổ”.

“Chớ gì anh chị em luôn gần gũi với tất cả mọi người, đích thân quan tâm đến họ, học ngôn ngữ của họ, tôn trọng và yêu mến nền văn hóa của họ, không để mình bị cám dỗ bởi những hình thức an toàn trần tục, nhưng vẫn kiên định với Tin Mừng qua đời sống đạo đức và tinh thần gương mẫu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. “Sự đơn sơ và gần gũi! Đừng bao giờ mệt mỏi mang đến cho Chúa Giêsu những khuôn mặt và những tình huống mà anh chị em gặp phải, những vấn đề và những sự bận tâm lo lắng. Hãy dành thời gian để cầu nguyện hàng ngày, điều sẽ giúp anh chị em có thể kiên trì trong công việc phục vụ và nhận được sự an ủi từ ‘Thiên Chúa là nguồn an ủi’ và nhờ đó mang lại niềm hy vọng cho tâm hồn của tất cả những người đang đau khổ”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube