Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh vai trò của gia đình trong việc thúc đẩy tinh thần huynh đệ và sự gắn kết xã hội

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự cuộc họp với Hiệp hội Thúc đẩy Gia đình “Gặp gỡ Hôn nhân” tại Vatican (Ảnh: REUTERS)

Đức Thánh Cha Phanxicô tham dự cuộc họp với Hiệp hội Thăng tiến Gia đình “Hội nghị về Hôn nhân” tại Vatican (Ảnh: REUTERS)

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi 45 năm hoạt động của Hiệp hội Thăng tiến Gia đình nhằm đào sâu Bí tích Hôn nhân và Bí tích Truyền Chức Thánh, nhấn mạnh vai trò của họ trong việc hiện thực hóa giấc mơ về sự hiệp nhất và tình yêu của Thiên Chúa.

Hiệp hội Thăng tiến Gia đình đã thực hiện một hành trình đáng chú ý trong suốt 45 năm qua và đã cam kết tái khám phá và đào sâu các Bí tích Hôn nhân và Bí tích Truyền Chức Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên của Hiệp hội Thăng tiến Gia đình tại Vatican hôm thứ Bảy trong khuôn khổ “Hội nghị về Hôn nhân” của họ.

“Bí tích Hôn nhân và Truyền Chức Thánh”, Đức Thánh Cha nói, “mặc dù theo những cách thức khác nhau và tùy theo đặc sủng riêng của mỗi người, đều liên kết mật thiết với nhau vì cả hai đều biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa, xây dựng Nhiệm Thể của Giáo Hội”.

Hai Bí tích này tuy khác nhau nhưng được kết nối mật thiết với nhau bởi khái niệm tình yêu phu phụ, mạc khải tình yêu sâu sắc của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Giấc mơ về sự hiệp nhất của Thiên Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu bài phát biểu của mình bằng việc thảo luận về chủ đề được chọn cho dịp này: “Chúng ta là giấc mơ của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đặc sủng về hôn nhân của hiệp hội là một công cụ mang tính tiên tri trong việc hiện thực hóa giấc mơ của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng giấc mơ của Thiên Chúa bắt nguồn từ lời kêu gọi của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ của Ngài rằng hãy luôn kết nối với Ngài, như cành với cây nho, và từ lời cầu nguyện của Chúa Giêsu với Chúa Cha để duy trì sự hiệp nhất của họ.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Ước mơ của Thiên Chúa đối với chúng ta là thế này: hiệp nhất chúng ta trong tình yêu của Ngài, trong sự hiệp thông của Ngài, giúp chúng ta khám phá vẻ đẹp của thân phận được làm con cái của Thiên Chúa và tình huynh đệ giữa chúng ta”.

Phục vụ Giáo hội và xã hội

Vai trò quan trọng của hiệp hội không chỉ giới hạn ở Giáo hội mà còn mở rộng ra xã hội”, Đức Thánh Cha nói.

Bằng cách hướng dẫn và hỗ trợ cho cả các cặp vợ chồng lẫn các Linh mục, hiệp hội góp phần đáng kể vào việc hiện thực hóa giấc mơ của Thiên Chúa.

Tuy nhiên, việc phục vụ này không đạt được thông qua những lý thuyết trừu tượng hay ngôn từ bao quát mà thông qua sự gắn kết chân thành, yêu thương với cuộc sống của mọi người. “Anh chị em không làm điều này bằng nhiều từ ngữ hay lý thuyết trừu tượng, nhưng trên hết bằng cách yêu thương bước vào thực tế cuộc sống cụ thể của con người”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng đức tin chủ yếu là trải nghiệm về các mối tương quan và gặp gỡ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trải nghiệm tình yêu của Thiên Chúa trong mối tương quan của chúng ta với nhau.

Lời kêu gọi hướng đến mối tương quan và gặp gỡ

Hiệp hội quan sát chặt chẽ các cuộc đối thoại phức tạp trong hôn nhân và các tình huống phức tạp mà các Linh mục phải đối mặt, đồng thời khuyến khích những cuộc trao đổi hiệu quả để học hỏi nghệ thuật của các mối tương quan và sự hiệp thông.

Khi làm như vậy, họ tích cực thúc đẩy giấc mơ của của Thiên Chúa về sự hiệp thông trong hôn nhân, ngay cả trong một thế giới đôi khi ưu tiên chủ nghĩa cá nhân hơn tình yêu, Đức Thánh Cha nhận xét.

“Bằng cách này, anh chị em thực hiện giấc mơ của Thiên Chúa, giấc mơ về sự hiệp thông trong hôn nhân, vào một thời điểm mà đôi khi thích bước đi trên những con đường lầy lội của chủ nghĩa cá nhân thay vì mạo hiểm hướng tới những đỉnh cao huy hoàng của tình yêu”, Đức Thánh Cha nói.

Một dấu chỉ cho Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi Hiệp hội Thăng tiến Gia đình như một dấu chỉ cho đời sống của Giáo hội, nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự hỗ tương lớn hơn giữa các ân sủng, đặc sủng và công việc mục vụ.

“Việc trao đổi giữa vợ chồng và các mục tử tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động truyền giáo mà chúng ta đang rất cần hiện nay”, Đức Thánh Cha kêu gọi.

Các mối quan hệ, đặc biệt là những mối quan hệ thể hiện vẻ đẹp của sự kết nối giữa con người với nhau, đóng vai trò như một phương tiện mạnh mẽ để công bố sự phong phú của Tin Mừng và tình yêu vô bờ bến mà Thiên Chúa dành cho tất cả mọi loài thọ tạo của Ngài.

Một tương lai của sự quảng đại và nhiệt huyết

Kết thúc bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích hiệp hội hãy kiên trì thực hiện sứ mạng của mình với lòng quảng đại và nhiệt huyết.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi họ chia sẻ kinh nghiệm của các cặp vợ chồng, các Linh mục và các tu sĩ, đồng thời trang bị cho giới trẻ và các cặp đính hôn. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần, tình yêu của Thiên Chúa, trong những nỗ lực của họ.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube