Đức Thánh Cha Phanxicô nhân dịp Thứ Tư Lễ Tro: ‘Chúng ta hãy trở về với Thiên Chúa bằng cả trái tim mình’

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Vào Thứ Tư Lễ Tro, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Mùa Chay là thời gian để nhìn vào nội tâm đích thực của chúng ta và chia sẻ những ước muốn, lo lắng và yếu đuối sâu sắc nhất của chúng ta với Thiên Chúa trong lời cầu nguyện.

Trong một thế giới nơi mà “tất cả mọi thứ đều phải được phơi bày, phô trương và bị đưa vào guồng quay tin đồn nhất thời”, Chúa Giêsu đang mời gọi chúng ta “tháo bỏ những chiếc mặt nạ mà chúng ta thường đeo” và nhìn nhận con người thật của chúng ta trước mặt Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài giảng Thứ Tư Lễ Tro.

“Chính ở đó, nơi có rất nhiều nỗi sợ hãi, cảm giác của những điều sai quấy và tội lỗi đang rình rập, chính ở đó Chúa Giêsu đã cúi xuống để chữa lành và thanh tẩy anh chị em”.

“Chúng ta hãy nhìn nhận than phận của mình: bụi đất được Thiên Chúa yêu thương. Chúng ta là bụi đất được Thiên Chúa yêu thương. Và nhờ Ngài, chúng ta sẽ được tái sinh từ tro tàn của tội lỗi hướng đến sự sống mới trong Chúa Giêsu Kitô và trong Chúa Thánh Thần”, Đức Thánh Cha chia sẻ hôm 14 tháng 2.

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina, ngôi thánh đường có từ thế kỷ thứ V trên Đồi Aventine ở Rôma, nơi Thánh Tôma Aquinô từng cư trú.

Thánh lễ diễn ra sau một cuộc rước ngắn gồm các Linh mục và Hồng y bắt đầu tại Tu viện Thánh Anselm thuộc Dòng Biển Đức trên Đồi Aventine với Kinh Cầu Các Thánh được cất lên.

Vị Giáo hoàng 87 tuổi, người thường xuyên sử dụng xe lăn, đã không dẫn đầu đoàn rước gồm các Linh mục và Hồng y năm nay như trước đây do khả năng di chuyển hạn chế.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người hành hương trước Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rome vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón những người hành hương trước Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rome vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích mọi người dành nhiều thời gian hơn cho việc cầu nguyện trong thinh lặng qua việc chầu Thánh Thể trong suốt 40 ngày Mùa Chay.

“Anh chị em thân mến, chúng ta hãy trở về. Chúng ta hãy trở về với Thiên Chúa bằng cả trái tim mình”, Đức Thánh Cha nói.

“Trong những tuần lễ Mùa Chay này, chúng ta hãy dành thời gian cho những lời cầu nguyện thờ phượng thầm lặng, trong đó chúng ta cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa giống như Môsê, như Êlia, như Đức Maria, như Chúa Giêsu”.

“Chúng ta đừng ngại cởi bỏ những cạm bẫy trần thế và thực tâm quay trở về với những điều thiết yếu”, Đức Thánh Cha nói.

Một cuộc rước ngắn gồm các Linh mục và Hồng y bắt đầu tại Tu viện Thánh Anselm thuộc Dòng trên Đồi Aventine với Kinh cầu các Thánh được cất lên trước Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương cung thánh đường Santa Sabina ở Rome vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một cuộc rước ngắn gồm các Linh mục và Hồng y bắt đầu tại Tu viện Thánh Anselm thuộc Dòng trên Đồi Aventine với Kinh cầu các Thánh được cất lên trước Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về những lời của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Thánh Mát-thêu: “Khi cầu nguyện, các con hãy hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của các con, Đấng hiện diện nơi kín đáo” (Mt 6:4).

Đức Thánh Cha đã trích dẫn lời khuyên của Thánh Anselm thành Canterbury, một tu sĩ dòng Biển Đức thế kỷ 11 và là Tiến sĩ Giáo hội, người đã viết vào năm 1078: “‘Hãy thoát khỏi công việc hàng ngày của bạn trong một thời gian ngắn, thoát khỏi những suy nghĩ bồn chồn của bạn trong giây lát. Hãy thoát khỏi những lo lắng và phiền muộn của bạn và bớt quan tâm đến nhiệm vụ và công việc của bạn hơn. Hãy dành một chút thời gian cho Thiên Chúa và nghỉ ngơi một chút trong Ngài”.

“‘Hãy bước vào căn phòng nội tâm của tâm trí của bạn. Hãy loại bỏ mọi thứ trừ Thiên Chúa và bất cứ điều gì giúp bạn tìm kiếm Ngài; và khi bạn đã đóng cửa lại, hãy tìm đến Ngài. Giờ đây hãy trò chuyện với Thiên Chúa và nói bằng cả trái tim: Lạy Chúa, con tìm kiếm dung nhan Ngài; con ước ao được chiêm ngắm dung nhan Ngài’”.

Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina là một trong những ngôi Vương Cung Thánh Đường lâu đời nhất ở Rôma hiện vẫn bảo tồn được hàng cột và cách bố trí ban đầu. Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina là nhà thờ đầu tiên trong chuyến hành hương Mùa Chay truyền thống ở Rôma.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận tro trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương cung thánh đường Santa Sabina ở Rome vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nhận tro trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tại Vương Cung Thánh Đường Santa Sabina ở Rôma vào ngày 14 tháng 2 năm 2024 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cuộc hành hương kéo dài 40 ngày tới 40 nhà thờ cổ kính nhất của Rôma bắt đầu từ đầu thế kỷ thứ IV và ban đầu bao gồm các cuộc rước của Giáo hoàng hàng ngày, trong đó mọi người đọc Kinh cầu các Thánh trên đường đến để cử hành Thánh lễ tại nơi chôn cất vị tử đạo Kitô giáo tiên khởi được chỉ định cho ngày đó.

“Tối nay, trong tinh thần cầu nguyện và khiêm nhường, chúng ta lãnh nhận tro trên đầu. Cử chỉ này nhằm nhắc nhở chúng ta về thực tại chung cuộc của cuộc sống chúng ta: chúng ta là cát bụi và sự sống của chúng ta qua đi như hơi thở (x. Tv 39:6; 144:4)”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tro trên đầu mời gọi chúng ta tái khám phá bí mật của cuộc sống. Tro bụi nói với chúng ta rằng chừng nào chúng ta còn tiếp tục che chắn trái tim mình, giấu mình sau chiếc mặt nạ, tỏ ra bất khả chiến bại, thì chừng đó bên trong chúng ta sẽ còn trống rỗng và khô cằn”.

“Mặt khác, khi chúng ta can đảm cúi đầu nhìn vào nội tâm của chính mình, chúng ta sẽ khám phá ra sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương chúng ta. Cuối cùng, những tấm khiên đó sẽ vỡ tan và chúng ta sẽ có thể cảm thấy mình được yêu thương bằng một tình yêu vĩnh cửu”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube