Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Đền thánh Đức Mẹ trên khắp thế giới cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng từ cửa sổ của Điện Tông Tòa, hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng từ cửa sổ của Điện Tông Tòa, hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Từ Philippines đến Bồ Đào Nha, các Đền thánh Đức Mẹ trên khắp thế giới sẽ tham gia ngày cầu nguyện đặc biệt vào thứ Tư tuần này cho công việc của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành.

Trong bài diễn từ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng ngày cầu nguyện cho Đại hội đồng Thường kỳ lần thứ 16 của Thượng Hội đồng Giám mục sẽ diễn ra vào ngày 31 tháng 5, ngày cuối cùng của tháng dành riêng dâng kính Đức Trinh Nữ Maria.

“Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với giai đoạn quan trọng này của Thượng Hội đồng với sự bảo vệ từ mẫu của Mẹ”, Đức Thánh Cha nói.

Các Đền thánh Đức Mẹ Fatima ở Bồ Đào Nha, Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Czestochowa ở Ba Lan, Đền thánh Đức Mẹ Knock ở Ireland, Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Các Thiên thần ở Costa Rica, Thánh đường Đức Bà Fourvière ở Pháp, và nhiều Đền thánh Đức Mẹ khác đã xác nhận sự tham gia của họ.

Tại Philippines, 26 Đền thánh Đức Mẹ và các Tiểu Vương Cung Thánh Đường cũng sẽ đồng loạt tổ chức các buổi cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục.

Nicaragua đã thông báo rằng tất cả các Giáo xứ sẽ tham gia cả ngày cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục. Tất cả các Giáo phận ở Ấn Độ, Malaysia và Bosnia và Herzegovina sẽ tham gia ngày cầu nguyện.

Đám đông quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô vẫy chào Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống, ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đám đông quy tụ tại Quảng trường Thánh Phêrô vẫy chào Đức Thánh Cha Phanxicô vào Chúa Nhật Lễ Hiện Xuống, ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đã nói về Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới trong Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô sáng hôm Chúa nhật. “Chúng ta hãy đặt Chúa Thánh Thần ở đầu và trung tâm điểm của tất cả mọi công việc của Thượng Hội đồng Giám mục”, Đức Thánh Cha nói.

“Chúng ta bước đi cùng nhau, bởi vì Chúa Thánh Thần, giống như vào Lễ Ngũ Tuần, muốn ngự xuống trong khi ‘mọi người cùng nhau quy tụ’”, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm. “Dân Chúa, để được tràn đầy Chúa Thánh Thần, do đó phải đồng hành với nhau, tổ chức một công nghị”.

Sau Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trọng thể, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xuất hiện tại cửa sổ của Điện Tông Tòa để chia sẻ và chủ sự giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng cùng với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô tràn ngập ánh nắng.

Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ của Điện Tông Tòa để chia sẻ và chủ sự giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng cùng với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô, Chúa nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez)

Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ của Điện Tông Tòa để chia sẻ và chủ sự giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng cùng với đám đông tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez)

Đức Thánh Cha đã cầu nguyện cho người dân Myanmar và Bangladesh bị ảnh hưởng bởi Bão Mocha. Ngài cũng đánh dấu kỷ niệm 150 năm ngày mất của tiểu thuyết gia người Ý Alessandro Manzoni, tác giả của một trong những cuốn sách yêu thích của Đức Thánh Cha, “The Betrothed” (Người hứa hôn).

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về việc Chúa Thánh Thần có quyền năng giải thoát con người khỏi “ngục tù của sự sợ hãi”.

Đức Thánh Cha nói rằng chỉ một khi các Tông đồ nhận được ơn Chúa Thánh Thần, họ mới dám rời phòng tiệc ly và đi vào thế gian để tha tội và loan báo Tin Mừng.

“Nhờ Chúa Thánh Thần, sự sợ hãi được khắc phục và các cánh cửa mở ra. Bởi vì đây là điều Chúa Thánh Thần làm: Người làm cho chúng ta cảm thấy sự gần gũi của Thiên Chúa và vì thế tình yêu của Người xua tan sự sợ hãi, soi sáng con đường, an ủi, nâng đỡ trong nghịch cảnh”, Đức Thánh Cha nói.

“Trước những nỗi sợ hãi và khép kín, chúng ta hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta, cho Giáo hội và cho toàn thế giới: Bởi vì một Lễ Hiện Xuống mới có thể xua đuổi những nỗi sợ hãi đang bủa vây chúng ta và thắp lại ngọn lửa tình yêu của Thiên Chúa”.

“Lạy Đức Trinh Nữ Maria Rất Thánh, người đầu tiên được tràn đầy Chúa Thánh Thần, xin cầu bầu cho chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube