Đức Thánh Cha Phanxicô ký tuyên bố về khí hậu liên tôn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh COP28 tại Dubai

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 22 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã góp thêm chữ ký của mình vào một “tuyên bố liên tôn” nhằĐức Thánh Cha Phanxicô ký tuyên bố về khí hậu liên tôn trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh COP28 tại Dubai

Đức Thánh Cha Phanxicô đã góp thêm chữ ký của mình vào một “tuyên bố liên tôn” nhằm kêu gọi sự chú ý đến điều mà Đức Thánh Cha và những người ủng hộ khác cho rằng cuộc khủng hoảng đang diễn ra về biến đổi khí hậu đang đe dọa phần lớn thế giới.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký Tuyên bố liên tôn tại Abu Dhabi cho COP28 vào ngày 3 tháng 12 như một phần của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc tại Dubai. Đức Thánh Cha lẽ ra đã hiện diện tại sự kiện này nhưng căn bệnh về đường hô hấp đã buộc ngài phải ở lại Rôma thay vì đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên, được gọi là “Hội nghị các bên” (COP), là cơ hội để các nhà lãnh đạo thế giới, đại diện cho các tổ chức nhà nước và phi nhà nước, gặp gỡ và thảo luận về các mục tiêu chính sách nhằm thiết lập các mục tiêu chung để giảm thiểu vấn đề biến đổi khí hậu.

Sự kiện năm nay đánh dấu lễ khai mạc Gian hàng Đức tin COP đầu tiên, một liên minh gồm các đối tác tôn giáo và những người khác “dành riêng cho sự tham gia của các cộng đồng đức tin” về chủ đề chủ nghĩa môi trường, theo trang web của sự kiện.

Tuyên bố liên tôn được Đức Thánh Cha Phanxicô và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác ký bày tỏ “sự bận tâm chung đối với các tác động về khí hậu ngày càng leo thang đang gây nguy hiểm cho hành tinh thân yêu của chúng ta cũng như cam kết chung của chúng ta trong việc cùng nhau giải quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu này”.

“Đức tin của chúng ta truyền cho chúng ta một nghĩa vụ thiêng liêng là trân trọng không chỉ gia đình nhân loại mà còn cả hệ sinh thái mong manh vốn đang nâng niu chúng ta”, tài liệu cho biết.

Tài liệu kêu gọi “tất cả những người đưa ra quyết định tập hợp tại COP28 hãy nắm bắt thời điểm quyết định này và hành động khẩn cấp” để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tài liệu lập luận rằng thế giới “cần có hành động mang tính biến đổi” để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng lên 1,5 độ C (2,7 độ F) so với mức tiền công nghiệp trước năm 2100. Tài liệu cũng kêu gọi “sự chuyển đổi năng lượng nhanh chóng”, “một sự chuyển đổi nhanh chóng, công bằng khỏi nhiên liệu hóa thạch”, thúc đẩy “nông nghiệp bền vững và hệ thống thực phẩm linh hoạt” và thiết lập “cơ chế trách nhiệm giải trình” cho các mục tiêu khí hậu toàn cầu.

“Tính cấp bách của thời điểm này đòi hỏi chúng ta phải hành động nhanh chóng, hợp tác và kiên quyết để chữa lành thế giới bị tổn thương của chúng ta và bảo tồn vẻ huy hoàng của ngôi nhà chung của chúng ta”, tài liệu cho biết.

Hôm Chúa nhật, Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã gửi lời chào mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô tại lễ khai mạc Gian hàng Đức tin.

Trong thông điệp do Đức Hồng y Parolin đọc, Đức Thánh Cha kêu gọi các tham dự viên tham gia sự kiện “hãy nhìn nhận bản thân, vượt ra khỏi những khác biệt của chúng ta, với tư cách là anh chị em trong một gia đình nhân loại, và, với tư cách là những người có đức tin, hãy nhắc nhở bản thân và thế giới rằng, với tư cách là những lữ khách trên trái đất này, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ ngôi nhà chung của mình”.

“Các tôn giáo, như tiếng nói lương tâm của nhân loại, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là những loài thọ tạo hữu hạn, có nhu cầu về điều vô hạn”, Đức Thánh Cha nói.

“Vì chúng ta thực sự là phàm nhân, chúng ta có những giới hạn của mình và việc bảo vệ sự sống cũng đòi hỏi phải chống lại ảo tưởng tham lam về sự toàn năng vốn đang tàn phá hành tinh của chúng ta”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

Trong một thông điệp video riêng biệt, chính Đức Thánh Cha đã nói trong một phát biểu ngắn gọn rằng nỗ lực đức tin “chứng tỏ sự sẵn sàng làm việc cùng nhau”.

“Vào thời điểm hiện tại, thế giới cần những liên minh không chống lại bất kỳ người nào mà ủng hộ tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha nói.

“Với tư cách là các đại diện tôn giáo, chúng ta hãy làm gương để cho thấy rằng sự thay đổi là có thể và làm chứng cho lối sống tôn trọng và bền vững.  Với một tiếng nói lớn, chúng ta hãy kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia để ngôi nhà chung của chúng ta phải được bảo tồn”, Đức Thánh Cha nói.

Tuần trước, Vatican đã thông báo rằng họ sẽ hủy chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Dubai do ngài đang phải vật lộn với các triệu chứng nhiễm cúm từ tuần trước.

Ban đầu Đức Thánh Cha dự định dành thời gian từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 12 cho sự kiện sẽ kết thúc vào ngày 12 tháng 12.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube