Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi dành riêng tháng 10 để cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ các Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các thành viên của Thượng Hội đồng của Hàng Giáo phẩm Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine và đồng thời mời gọi các Kitô hữu dành tháng 10 để cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải tại Ukraine.

Nhấn mạnh rằng “cần phải cầu nguyện nhiều hơn, cần hoán cải và chấm dứt xung đột” tại Ukraine, và để đáp lại yêu cầu của các Giám mục Ukraine, Đức Thánh Cha Phanxicô đã “bày tỏ mong muốn rằng trong tháng 10, đặc biệt là tại các Đền thánh dâng kính Đức Mẹ, những lời Kinh Mân Côi phải được dâng lên để cầu nguyện cho hòa bình và hòa giải ở Ukraine”.

Lời kêu gọi dành tháng 10 để cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine được đưa ra trong cuộc gặp gỡ với các Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, những người đang tổ chức Thượng Hội đồng thường niên tại Rôma.

Sự đau khổ của người dân Ukraine

Khi bắt đầu cuộc gặp gỡ kéo dài gần hai giờ đồng hồ, Đức Thánh Cha đã được chào đón bởi Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, “người đã nhắc lại tình hình đau thương mà đất nước của ngài đang phải gánh chịu, với số người chết, bị thương và bị tra tấn ngày càng tăng, và người đã cảm ơn Đức Thánh Cha vì những tình cảm được thể hiện bằng nhiều cách và trong rất nhiều dịp khác nhau”.

Một tuyên bố từ Văn phòng Báo chí Tòa Thánh lưu ý rằng, sau lời chào mừng của Đức Tổng Giám mục Shevchuk, một số Giám mục tập hợp đã chia sẻ với Đức Thánh Cha những câu chuyện của họ về “sự đau khổ mà người dân Ukraina đang trải qua ở những nơi khác nhau và theo những cách thức khác nhau”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (1)

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự gần gũi

Văn phòng Báo chí lưu ý rằng Đức Thánh Cha đã “chăm chú lắng nghe” những lời chứng của họ, và “với một số phát biểu ngắn gọn, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi và cảm thông với thảm kịch mà người dân Ukraina đang trải qua, với ‘chiều kích tử đạo’ chưa được nói đến đầy đủ, phải chịu sự tàn ác và những tội ác”.

Đức Thánh Cha cũng nói về “sự đau buồn của mình vì cảm giác bất lực khi đối mặt với chiến tranh”, điều mà ngài gán cho “ma quỷ, kẻ muốn tiêu diệt”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đặc biệt hướng suy nghĩ của mình đến những đứa trẻ người Ukraine mà ngài đã gặp gỡ. “Chúng nhìn bạn và quên mất nụ cười của mình”, Đức Thánh Cha than phiền. “Đây là một trong những kết cục của chiến tranh: cướp đi nụ cười của trẻ thơ”.

cq5dam.thumbnail.cropped.750.422 (2)

Bước theo con đường của Chúa Giêsu

Cuối cùng, tuyên bố lưu ý, Đức Thánh Cha Phanxicô “đã nhắc lại mẫu gương của Chúa Giêsu trong Cuộc Khổ Nạn, Đấng không còn là nạn nhân của những lời lăng mạ, của sự tra tấn và đóng đinh, nhưng đã làm chứng cho lòng can đảm nói lên sự thật, gần gũi với mọi người để họ không nản lòng”.

“Điều này quả không hề dễ dàng chút nào”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói. Tuy nhiên, ngài tiếp tục: “Đây là sự thánh thiện, và người ta muốn chúng ta trở thành những vị thánh và những bậc thầy theo cách mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”.

Khi kết thúc cuộc họp, Đức Thánh Cha Phanxicô tâm sự với các Giám mục “rằng ngài nhớ đến người dân Ukraine mỗi ngày trong lời cầu nguyện trước bức ảnh Đức Trinh Nữ Maria” mà Đức Tổng Giám mục Shevchuk đã tặng cho ngài trước khi ngài rời Buenos Aires.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube