Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chấm dứt tình trạng lãng phí thực phẩm trên toàn cầu

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp tới những người tham gia Hội nghị lần thứ 43 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tỏng đó Đức Thánh Cha lấy làm tiếc về tình trạng nghèo đói và suy dinh dưỡng đang tồn tại trên thế giới, vào ngày 3 tháng 7 năm 2023 (Ảnh: Prensa Latina)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp tới những người tham gia Hội nghị lần thứ 43 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tỏng đó Đức Thánh Cha lấy làm tiếc về tình trạng nghèo đói và suy dinh dưỡng đang tồn tại trên thế giới, vào ngày 3 tháng 7 năm 2023 (Ảnh: Prensa Latina)

Hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khen ngợi những nỗ lực của một cơ quan Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt điều mà Đức Thánh Cha gọi là “tai họa của việc làm thất thoát và lãng phí lương thực” trên khắp hành tinh, đồng thời Đức Thánh Cha kêu gọi “một sự thay đổi mô hình triệt để” trong cách thế giới đối phó với thực phẩm bị lãng phí.

Trong lá thư gửi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Giám đốc FAO Qu Dongyu rằng “nền văn hóa thịnh hành” đã “dẫn đến sự biến tính giá trị của thực phẩm, biến nó thành một loại hàng hóa đơn thuần để trao đổi”.

Bức thư được gửi nhân Ngày Quốc tế Nhận thức về Sự tổn thất và Lãng phí Thực phẩm do FAO thành lập vào năm 2020. Liên Hợp Quốc cho biết trên trang web của mình rằng ngày này nhằm giúp “ưu tiên các hành động và thúc đẩy sự đổi mới nhằm giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm”.

Trong bức thư hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng thế giới phải “hiểu rõ về tính cấp thiết của một sự thay đổi mô hình triệt để”, bởi vì “chúng ta không còn có thể giới hạn mình trong việc giải thích thực tế dưới góc độ kinh tế hoặc lợi nhuận tham lam vô độ”.

“Thực phẩm có nền tảng tinh thần và việc quản lý phù hợp nó bao hàm sự cần thiết phải áp dụng hành vi luân lý”, Đức Thánh Cha viết. “Khi chúng ta nói về thực phẩm, chúng ta phải xem xét điều tốt đẹp hơn bất kỳ điều gì khác đảm bảo sự thỏa mãn quyền cơ bản được sống và nền tảng của sự nuôi dưỡng có phẩm giá của mỗi người”.

Việc lãng phí thực phẩm, Đức Thánh Cha nói, “cho thấy sự coi thường một cách ngạo mạn đối với mọi thứ, về mặt xã hội và con người, đằng sau việc sản xuất thực phẩm”.

(Ảnh: Shutterstock)

(Ảnh: Shutterstock)

“Vứt bỏ thực phẩm đồng nghĩa với việc không đánh giá đúng sự hy sinh, công sức lao động, chi phí vận chuyển và năng lượng liên quan đến việc mang thực phẩm chất lượng đến bàn ăn”, Đức Thánh Cha viết. “Điều đó đồng nghĩa với việc coi thường tất cả những người làm việc chăm chỉ hàng ngày trong các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ để cung cấp thực phẩm vốn bị thất thoát hoặc lãng phí và không đạt được mục đích đáng khen ngợi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các nhà hoạt động “không thể tiếp tục viện dẫn sự gia tăng dân số thế giới là nguyên nhân khiến trái đất không thể cung cấp đủ lương thực cho mọi người”. Các vấn đề về nạn đói kém toàn cầu, Đức Thánh Cha tuyên bố, nằm ở chỗ “thiếu ý chí chính trị cụ thể để tái phân của cải trên trái đất”.

Ngoài việc đầu tư nguồn lực tài chính và thời gian để giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm, Đức Phanxicô cho biết vấn đề này cần phải được giải quyết bằng cách “củng cố sự xác quyết của chúng ta rằng lãng phí thực phẩm là một sự lăng mạ đối với người nghèo”.

“Tôi muốn nhấn mạnh điều này”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, “rằng thực phẩm chúng ta vứt bỏ đã tước đi một cách bất công từ tay những người thiếu nó. Từ những người có quyền có cơm bánh hàng ngày vì phẩm giá con người bất khả xâm phạm của họ”.

Đức Thánh Cha cho biết ngài “biết ơn sâu sắc” Liên Hợp Quốc và FAO vì những nỗ lực liên quan đến lương thực.

FAO cho biết trên trang web của mình rằng Chương trình nghị sự về Phát triển bền vững năm 2030 của Liên Hợp Quốc kêu gọi “giảm một nửa lượng lãng phí thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và tiêu dùng, đồng thời giảm thất thoát lương thực dọc theo chuỗi sản xuất và cung ứng”.

Những mức cắt giảm đó, cơ quan này cho biết, mang lại “lợi ích hữu hình cho con người và hành tinh”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube