Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các tín hữu ‘gần gũi với người dân Morocco’ sau thảm họa động đất

Một người đàn ông đang đứng nhìn đống đổ nát của những ngôi nhà ở làng Talat N'Yaaqoub phía nam Marrakech ở Maroc vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. Trận động đất xảy ra ở nước này vào ngày 8 tháng 9 đã khiến ít nhất 2.122 người thiệt mạng, hơn 2.400 người khác bị thương, và san phẳng toàn bộ ngôi làng (Ảnh: FADEL SENNA / AFP qua Getty Images)

Một người đàn ông đang đứng nhìn đống đổ nát của những ngôi nhà ở làng Talat N’Yaaqoub phía nam Marrakech ở Moroco vào ngày 11 tháng 9 năm 2023. Trận động đất xảy ra ở nước này vào ngày 8 tháng 9 đã khiến ít nhất 2.122 người thiệt mạng, hơn 2.400 người khác bị thương, và san phẳng toàn bộ ngôi làng (Ảnh: FADEL SENNA / AFP qua Getty Images)

Hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ sự liên đới với người dân Moroco sau trận động đất kinh hoàng ở đất nước này và đồng thời cầu nguyện để sự giúp đỡ vật chất được đưa ra nhằm ứng phó với thảm kịch và nhóm từ thiện cam kết giúp phân phát viện trợ.

Đất nước này đã phải hứng chịu một trận động đất mạnh 6,8 độ richter vào đêm hôm thứ Sáu tuần trước, với số người chết nhanh chóng tăng lên tới 2.500 người trong bối cảnh các tòa nhà lớn bị sập ở đó.

Tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ “sự hiệp thông cầu nguyện khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên này”. Trong bài diễn văn theo thông lệ của Đức Thánh Cha sau khi đọc Kinh Truyền Tin thường lệ vào Chúa nhật, Đức Thánh Cha đã nhắc lại “sự gần gũi của ngài với những người dân Moroco thân yêu” sau thảm họa.

“Tôi cầu nguyện cho những người bị thương, cho những người đã thiệt mạng – rất nhiều người! – và cho những người thân của họ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi cảm ơn các nhân viên cứu hộ và những người đang nỗ lực làm việc để giảm bớt sự đau khổ của người dân”, Đức Thánh Cha tiếp tục, đồng thời kêu gọi “sự giúp đỡ cụ thể từ phía mọi người” để “hỗ trợ người dân vào thời điểm bi thương này” cũng như kêu gọi các tín hữu Công giáo “hãy gần gũi với người dân Moroco”.

Trong khi đó, nhóm từ thiện Công giáo toàn cầu Caritas Quốc tế cho biết trong một tuyên bố hôm Chúa nhật rằng họ “chung tay với Đức Thánh Cha Phanxicô và gửi lời chia buồn cũng như sự hỗ trợ tới các nạn nhân của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở Moroco”.

“Caritas Quốc tế đang nỗ lực cung cấp cứu trợ và hỗ trợ tức thời cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này”, nhóm cho biết. “Tổ chức của chúng tôi liên tục liên lạc với Caritas Moroco và chúng tôi đang tích cực cộng tác với Caritas Trung Đông và các Thành viên Caritas khác trên toàn thế giới”.

Nhóm từ thiện cho biết mạng lưới của họ “được dành riêng để tiến hành đánh giá và điều phối phản ứng toàn diện trong những ngày giờ tới”.

“Khi chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ, Caritas Quốc tế tái khẳng định cam kết của mình trong việc giảm bớt sự đau khổ do trận động đất tàn khốc này gây ra”, tuyên bố cho biết.

“Sứ mạng của chúng tôi là chìa tay giúp đỡ những người gặp khó khăn và thể hiện thông điệp về tình yêu, lòng trắc ẩn và sự liên đới mà Đức Thánh Cha Phanxicô minh họa”.

Các nhân viên cứu hộ và lực lượng ứng cứu khẩn cấp ở Moroco hôm thứ Hai đang nỗ lực giải cứu những người sống sót khỏi đống đổ nát do trận động đất để lại. Thảm họa này đã trở thành trận động đất chết chóc nhất ở Moroco trong nhiều thập kỷ.

Bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề là thị trấn lịch sử Marrakesh, một trung tâm văn hóa và kinh tế của khu vực. Một phần đáng kể của thành phố đã bị tàn phá sau trận động đất.

Tâm chấn của trận động đất nằm cách Marrakesh hơn 40 dặm.

Để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất hãy truy cập trang web của Caritas tại đây.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube