Đức Thánh Cha Phanxicô ‘hết sức thất vọng’ vì bỏ lỡ chuyến viếng thăm châu Phi trong tuần này

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi lại một thông điệp video cho người dân Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh chụp màn hình video YouTube / qua CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô ghi lại một thông điệp video gửi đến người dân Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo (Ảnh chụp màn hình video YouTube / qua CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ngài “vô cùng thất vọng” vì đã phải hoãn chuyến viếng thăm Nam Sudan và Cộng hòa Dân chủ Congo, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần này.

Trong một thông điệp video được công bố vào ngày 2 tháng 7, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục người dân Congo và Nam Sudan đặt hy vọng vào Thiên Chúa.

“Tôi muốn nói với anh chị em điều này: đừng để bản thân bị cướp mất niềm hy vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Hãy nghĩ xem, anh chị em là những người rất đỗi yêu quý đối với tôi, anh chị em còn quý giá và được yêu quý hơn biết bao nhiêu trong mắt Thiên Chúa, Đấng không bao giờ khiến những ai đặt hy vọng vào Ngài phải thất vọng. Tất cả anh chị em có một sứ mạng lớn lao, bắt đầu từ các nhà lãnh đạo chính trị của chị em: Đó là việc lật sang một trang mới để khai phá những con đường mới, những con đường mới của sự hòa giải và tha thứ, của việc chung sống hòa bình và sự phát triển”.

Vatican đã đưa ra thông báo vào ngày 10 tháng 6 rằng chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến châu Phi, ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 2-7 tháng 7, phải bị hoãn lại theo yêu cầu của các bác sĩ “để không gây nguy hiểm cho kết quả của liệu pháp mà ngài đang trải qua để điều trị đầu gối của ngài”.

Vị Giáo hoàng 85 tuổi đã phải chịu đựng sự đau đớn do bị viêm dây chằng đầu gối, hạn chế khả năng đi lại. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải sử dụng xe lăn và chống gậy khi xuất hiện trước công chúng kể từ tuần đầu tiên của tháng Năm.

“Thiên Chúa biết rõ tôi đã thất vọng như thế nào khi phải hoãn chuyến viếng thăm đã được chờ đợi từ lâu và được nhiều người mong đợi này. Nhưng chúng ta vẫn tin tưởng và hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể gặp nhau trong thời gian sớm nhất có thể. Trong khi chờ đợi, tôi muốn nói với anh chị em rằng, đặc biệt là trong những tuần lễ này, anh chị em đã ở gần trái tim tôi hơn rất nhiều. Tôi mang trong mình, trong tâm tình cầu nguyện, nỗi đau mà anh chị em đã phải chịu đựng từ lâu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi nghĩ về Cộng hòa Dân chủ Congo và sự bóc lột, tình trạng bạo lực và mất an ninh mà nước này phải gánh chịu, đặc biệt là ở phía đông đất nước, nơi các cuộc xung đột vũ trang tiếp tục gây ra nhiều đau khổ dữ dội, bị làm cho trở nên trầm trọng hơn do sự thờ ơ và lợi ích vật chất của nhiều người”.

“Tôi nghĩ đến Nam Sudan và lời cầu xin hòa bình xuất phát từ người dân của quốc gia này, những người, mệt nhoài vì bạo lực và nghèo đói, đang chờ đợi những kết quả cụ thể từ quá trình hòa giải dân tộc”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng ngài muốn đóng góp vào tiến trình hòa bình bằng cách thực hiện một cuộc hành hương đại kết trong tương lai cùng với Đức Tổng Giám mục Canterbury và người điều hành Đại hội đồng Giáo hội Scotland.

Quốc Vụ Khanh Vatican, Đức Hồng y Pietro Parolin, hiện đang thực hiện chuyến viếng thăm Cộng hòa Dân chủ Congo trong tuần này với tư cách là Đại diện Giáo hoàng trong chuyến đi từ ngày 1-8 tháng 7, vốn cũng sẽ bao gồm chuyến thăm Nam Sudan.

Đức Hồng y Parolin sẽ chủ sự các Thánh lễ theo lịch trình của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Kinshasa vào ngày 3 tháng 7 và ở Juba vào ngày 7 tháng 7.

Trong thông điệp video của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Có một điều khác mà tôi muốn nhắn nhủ với anh chị em: Những giọt nước mắt của anh chị em rơi xuống đất và những lời cầu nguyện anh chị em dâng lên thiên cung không phải là điều vô ích. Sự an ủi của Thiên Chúa sẽ xuất hiện, bởi vì Ngài có ‘những kế hoạch thịnh vượng, chứ không phải tai ương’ (Gr 29:11). Ngay cả giờ đây, khi tôi đang mong chờ được gặp gỡ anh chị em, tôi cầu xin sự bình an của Thiên Chúa tuôn đổ trào tràn xuống trong tâm hồn anh chị em”.

Đức Thánh Cha cho biết thêm: “Khi tôi chờ đợi cơ hội để được gặp gỡ anh chị em, cảm thấy thư thái an yên trong các cộng đồng Kitô giáo sống động của anh chị em, để đón nhận tất cả anh chị em với sự hiện diện của tôi và chúc lành cho vùng đất của anh chị em, những lời cầu nguyện của tôi và tình cảm của tôi dành cho anh chị em và dân tộc của anh chị em, trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Tôi ưu ái ban phép lành cho tất cả anh chị em, và tôi xin anh chị em hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube