Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Hãy luôn nhìn lên Chúa Giêsu’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần hôm Chúa nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin hàng tuần hôm Chúa nhật, ngày 27 tháng 8 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Chúa Kitô ở với chúng ta và bước đi bên cạnh chúng ta trong cuộc hành trình hằng ngày của chúng ta trong cuộc sống, bao gồm cả những nỗ lực nên thánh của chúng ta, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm Chúa nhật.

Nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không chỉ là một nhân vật lịch sử, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “chúng ta không đơn độc trên đường đời, bởi vì Chúa Kitô ở với chúng ta và Chúa Kitô giúp chúng ta bước đi, như Người đã làm với Phêrô và các môn đệ khác”.

“Chúng ta đừng nản lòng nếu đôi khi đỉnh cao của đời sống Kitô hữu dường như quá cao và con đường quá dốc”, Đức Thánh Cha nói. “Chúng ta hãy nhìn lên Chúa Giêsu – luôn nhìn lên Chúa Giêsu – chiêm ngắm Chúa Giêsu, Đấng bước đi bên cạnh chúng ta, Đấng đón nhận những yếu đuối của chúng ta, chia sẻ những nỗ lực của chúng ta và đặt cánh tay vững chắc và dịu dàng của Người lên đôi vai yếu đuối của chúng ta. Với Ngài ở kề bên, chúng ta cũng hãy đến với nhau và đổi mới sự tin tưởng của chúng ta: với Chúa Giêsu, điều dường như không thể tự mình thực hiện được, với Chúa Giêsu, chúng ta có thể tiến tới”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về sự hiện diện của Chúa Kitô trong bài chia sẻ và Kinh Truyền Tin vào mỗi Chúa nhật hàng tuần từ cửa sổ nhìn ra Quảng trường Thánh Phêrô với đám đông khoảng 10.000 người.

“Anh chị em thân mến, Chúa Kitô không phải là ký ức của quá khứ”, Đức Thánh Cha nhấn mạnh, “nhưng là Thiên Chúa của hiện tại. Nếu Ngài chỉ đơn thuần là một nhân vật lịch sử, thì việc noi gương bắt chước Ngài ngày nay là điều không thể: Chúng ta sẽ tự nhận thấy mình phải đối mặt với vực thẳm lớn của thời gian, và trên hết, phải đối mặt với hình mẫu của Ngài, giống như một ngọn núi cao vút, không thể leo lên được; chúng tôi muốn leo lên đó nhưng lại thiếu khả năng và phương tiện cần thiết”.

“Thay vào đó, Chúa Giêsu đang sống. Hãy nhớ điều này: Chúa Giêsu đang hoạt động, Chúa Giêsu sống trong Giáo hội, sống trong thế giới. Chúa Giêsu đồng hành với chúng ta, Ngài ở bên cạnh chúng ta, Ngài ban cho chúng ta Lời của Ngài và ân sủng của Ngài, soi sáng và làm tươi mới chúng ta trên cuộc hành trình: Chúa Giêsu, Đấng chỉ đường thông thái và khôn ngoan, vui mừng đồng hành cùng với chúng ta trên những con đường gian truân nhất và những sườn dốc khó tiếp cận nhất”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về câu hỏi Chúa Giêsu dặt ra cho các môn đệ trong bài đọc Tin Mừng trong ngày: “Người ta nói Con Người là ai?”.

“Nói chung, mọi người nói những điều tốt đẹp”, Đức Thánh Cha lưu ý. “Nhiều người coi Chúa Giêsu như một bậc thầy vĩ đại, một con người đặc biệt: tốt lành thánh thiện, công chính, kiên định, can đảm… Nhưng điều này có đủ để hiểu Ngài là ai không, và trên hết, liệu điều đó có đủ đối với Chúa Giêsu không? Có vẻ như không”.

“Thật vậy”, Đức Thánh Cha tiếp tục, “nếu Chúa Giêsu chỉ đơn giản là một người trong quá khứ – giống như những nhân vật được trích dẫn trong Tin Mừng như Gioan Tẩy Giả, Môsê, Êlia, và các tiên tri vĩ đại đối với dân chúng – thì ngài sẽ chỉ là một kỷ niệm đẹp về một thời đã qua”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết đây là lý do tại sao Chúa Giêsu ngay lập tức hỏi các môn đệ của Ngài “câu hỏi mang tính quyết định: ‘Nhưng phần các con, các con bảo Thầy là ai?’”.

Chúa Giêsu không muốn chỉ được biết đến như một nhân vật lịch sử, Ngài muốn gần gũi với chúng ta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh.

Chúa Kitô “không phải là một nhân vật của quá khứ, mà là Chúa Kitô, nghĩa là Đấng Messia, Đấng được chờ đợi trong hiện tại; không phải là một anh hùng đã khuất, mà là Con Thiên Chúa hằng sống, đã làm người và đến để chia sẻ niềm vui và công khó trong cuộc hành trình của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các tín hữu Công giáo hãy tự hỏi: “Đối với tôi, Chúa Giêsu là ai?”.

Phải chăng Ngài là “một nhân vật vĩ đại, một điểm tham chiếu, một hình mẫu không thể đạt tới? Hay Con Thiên Chúa, Đấng đi bên cạnh tôi, Đấng có thể dẫn tôi đến đỉnh cao của sự thánh thiện mà tự mình tôi không thể đạt tới?”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha cũng nói hãy suy ngẫm xem liệu Chúa Giêsu có thực sự là Chúa của cuộc đời chúng ta hay không, liệu chúng ta có phó thác bản thân cho Ngài trong những thời điểm khó khăn hay không, và liệu chúng ta có trau dồi sự hiện diện của Ngài qua việc đọc Lời Ngài và lãnh nhận các Bí tích hay không.

Đức Thánh Cha kết thúc bằng việc cầu xin sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria để giúp chúng ta “cảm nhận được Con của Mẹ đang sống và hiện diện bên cạnh chúng ta”.

Sau giờ Kinh Truyền Tin, lời cầu nguyện truyền thống kính Đức Mẹ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về Thánh Monica, người được Giáo hội cử hành lễ kính vào ngày 27 tháng 8.

“Hôm nay chúng ta tưởng nhớ Thánh Monica, thân mẫu của Thánh Augustinô. Bằng những lời cầu nguyện, những giọt nước mắt của mình, bà đã cầu xin Thiên Chúa cho con trai bà hoán cải: Một người phụ nữ mạnh mẽ, một người phụ nữ tốt lành thánh thiện. Chúng ta hãy cầu nguyện cho nhiều bà mẹ đang đau khổ vì con cái của họ hơi lạc lối hoặc đang trên những con đường khó khăn trong cuộc sống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Một số hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung:

dsc4968 dsc-6397 dsc-6468 sim4849 sim4877

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube