Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Thượng Phụ Giáo Hội Chính thống Georgia

  • Tin tức
  • Thứ Bảy, 01-10-2016 | 19:41:41

“Tôi muốn trở nên một người bạn chân thành đối với vùng đất này cũng như những người dân rất đỗi thân thương nơi đất nước ây”ANSA1079544_Articolo

Một trong những điểm nổi bật trong ngày đầu tiên của Đức Thánh Cha tại Georgia là cuộc gặp gỡ với Đức Thượng Phụ Ilia II cùng với các thành viên thuộc Hội đồng quản trị Giáo Hội Chính Thống Georgia.

Trong bài phát biểu tại cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào tình yêu của Chúa Kitô như là nền tảng cho việc xây dựng những mối dây hiệp nhất giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Chính thống Georgia.

Trong bài phát biểu với các nhà lãnh đạo thuộc Giáo hội Chính thống Georgia, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại chuyến viếng thăm của Đức Thượng Phụ Ilia II tới Rome vào năm 1980, đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của một Thượng Phụ Georgia đến Vatican. Ngài cũng nhắc lại chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tới Georgia nhân dịp Năm Thánh 2000.

Cũng vậy, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Georgia nhân dịp này cũng diễn ra trong Năm Thánh ngoại thường về Lòng Thương Xót.

Nhân dịp cuộc gặp gỡ này, Đức Thánh Cha đã ghi nhận mối bang giao tồn tại giữa Giáo hội Georgia – được thành lập dựa trên những lời giảng dạy của Thánh Anrê; và Giáo Hội Công Giáo La Mã – được xây dựng trên nền tảng những lời dạy của Thánh Phêrô – anh ruột của Thánh Anrê.

“Hiền huynh thân, chúng ta hãy để Chúa Giêsu nhìn đến chúng ta bằng một cái nhìn mới, chúng ta hãy một lần nữa trải nghiệm sự lôi cuốn từ lời mời gọi của loan báo về sự hiện hữu của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

Tình yêu của Chúa Kitô như nền tảng của sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu chính là tâm điểm của những chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô. “Quả thật, tình yêu Thiên Chúa nâng chúng ta lên” – Đức Thánh Cha cho biết – “bởi vì tình yêu ấy có thể giúp chúng ta vượt lên những hiểu lầm trong quá khứ, những sự tính toán của hiện tại và những lo sợ cho tương lai”.

Người dân Georgia – Đức Thánh Cha tiếp tục – đã làm chứng cho “tình yêu vĩ đại ấy” qua nhiều thế kỷ – một tình yêu đã làm gợi lên “vẻ đẹp vĩnh cửu” của những di sản văn hóa nới đất nước Georgia.

“Tôi muốn trở nên một người bạn chân thành đối với vùng đất này cũng như những người dân rất đỗi thân thương nơi đất nước ây”, Đức Thánh Cha cho biết, một dân tộc “không quên những điều tốt đẹp mà họ đã lãnh nhận và lòng hiếu khách độc nhất của họ được hiệp nhất cách thân mật với lối sống vốn đầy tràn niềm hy vọng thực sự, thậm chí ngay khi họ phải đối diện với không ít những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày”.

Đức Thánh Cha Phanxicô kết bài diễn văn bằng một lời kêu gọi gửi tới “những anh hùng dũng cảm” trong lịch sử Georgia, “những người biết noi gương Thánh George, biết cách đánh bại những sự ác”. “Xin các Ngài cầu thay nguyện giúp cho các Kitô hữu hiện nay vẫn đang chịu cảnh bách hại và sự phỉ báng, và xin các Ngài củng cố chúng ta bằng một khát vọng cao quí để được hiệp nhất với nhau trong tình huynh đệ để có thể cùng nhau loan báo Tin Mừng về sự bình an”.

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube