Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Đừng tô vẽ chứng tá Tin Mừng của anh chị em’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư ngày 22 tháng 6 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻtrong buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư ngày 22 tháng 6 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đừng tô vẽ chứng tá Tin Mừng của anh chị em, nhưng hãy để sự thật được thể hiện thậm chí ngay cả qua sự yếu đuối của anh chị em, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư.

“Chúng ta có thể tự hỏi mình: liệu chúng ta có khả năng duy trì tinh thần chung của mối tương quan giữa Chúa Giêsu với các môn đệ, theo phong cách cởi mở, thẳng thắn, bộc trực, chân thực đến mức nhân bản của Ngài không?”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm 22 tháng 6. “Mối tương quan của chúng ta với Chúa Giêsu như thế nào? Nó có giống như mối tương quan của Ngài với các môn đệ?”.

“Hay ngược lại, có phải chúng ta rất thường bị cám dỗ để gói bọc chứng tá về Tin Mừng trong cái kén của một mặc khải ‘bọc đường’?”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Thái độ này, có vẻ giống như sự tôn trọng, thực sự khiến chúng ta xa rời Chúa Giêsu đích thực, và thậm chí trở thành cơ hội cho một hành trình đức tin rất trừu tượng, rất tự quy chiếu, rất trần tục”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Chúa Giêsu hiện diện với chúng ta ngay cả khi chúng ta già nua và yếu đuối, khi sự phụ thuộc của chúng ta vào người khác ngày càng tăng.

cq5dam.web.800.800 (4) cq5dam.web.800.800 (5)

“Chúa Giêsu là Ngôi Lời của Thiên Chúa đã làm người, và Ngài hành động như một con người, Ngài nói với chúng ta như một con người, Thiên Chúa làm người. Với sự dịu dàng này, với tình bạn này, với sự gần gũi này. Chúa Giêsu không giống như hình ảnh ngọt ngào trong những bức tranh nhỏ bé đó, không: Chúa Giêsu hiện diện bên cạnh chúng ta, Ngài gần gũi chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Tiếp tục loạt bài chia sẻ về tuổi cao niên, trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về “cuộc đối thoại cảm động” của Chúa Giêsu với Phêrô ở cuối Tin Mừng Gioan.

Cuộc trò chuyện, trong đó Chúa Giêsu hỏi Phêrô có yêu mến Ngài không, phản ánh “mối tương quan trong sự thật”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại những lời của Chúa Giêsu nói với Thánh Phêrô, rằng “lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn”.

cq5dam.web.800.800 (1) cq5dam.web.800.800 (6)

Đức Thánh Cha khuyến khích những người cao tuổi đón nhận những yếu đuối và sức khỏe kém của họ, thay vì chiến đấu chống lại nó.

“Hãy kể cho tôi nghe về việc phải ngồi xe lăn”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải sử dụng gậy và xe lăn trong những tuần lễ gần đây do dây chằng đầu gối bị viêm.

“Nhưng nó phải như vậy, cuộc sống là như vậy: với tuổi già, anh chị em phải đối diện với bệnh tật và chúng ta phải đón nhận chúng khi chúng xuất hiện, phải không?”, Đức Thánh Cha nhận xét.

“Chúng ta không có sức mạnh của những người trẻ tuổi”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Và chứng tá của anh chị em, Chúa Giêsu nói, cũng sẽ đi kèm với sự yếu đuối này. Anh chị em phải làm chứng cho Chúa Giêsu ngay cả trong những giây phút yếu đuối, bệnh tật và cái chết”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại một câu nói của Thánh Inhaxiô thành Loyola như sau: “Cũng như trong cuộc sống, ngay cả trong giờ lâm tử, chúng ta phải làm chứng với tư cách là người môn đệ của Chúa Giêsu”.

Ngay cả khi kết thúc cuộc đời, chúng ta vẫn phải tiếp tục là những người môn đệ của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục, đồng thời lưu ý rằng Thánh sử Gioan, trong Tin Mừng, giải thích rằng Chúa Giêsu đang ám chỉ đến chứng tá của sự tử đạo và cái chết.

“Nhưng chúng ta có thể hiểu một cách tổng quát hơn ý nghĩa của lời cảnh báo này: việc theo Chúa Giêsu của anh chị em sẽ phải học cách để nó được hướng dẫn và uốn nắn bởi sự mong manh của anh chị em, sự bất lực của anh chị em, sự phụ thuộc của anh chị em vào người khác, ngay cả trong cách ăn mặc, đi lại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, Chúa Giêsu tiếp tục: “phần anh ‘hãy theo Thầy’”.

Các tín hữu Công giáo nên suy tư về việc làm thế nào để “trung thành với sự theo đuổi đã sống, với tình yêu đã hứa, với công lý được tìm kiếm trong khoảng thời gian chúng ta có khả năng chủ động, trong khoảng thời gian của sự mong manh yếu đuối, trong khoảng thời gian của sự lệ thuộc, của sự tiễn biệt”.

“Việc bước theo Chúa Giêsu là điều quan trọng: luôn luôn theo Chúa Giêsu, đi bộ, chạy, chậm rãi, ngồi trên xe lăn, nhưng hãy luôn đi theo Người”, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube