Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ vào dịp Lễ Ngũ Tuần: Chúa Thánh Thần có thể mang lại sự hài hòa cho ‘một Giáo hội phân cực’

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng Năm (Ảnh: Daniel Ibanez)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng Năm (Ảnh: Daniel Ibanez)

Vào ngày Lễ trọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các tín hữu Công giáo cầu xin Chúa Thánh Thần hàng ngày để mang lại sự hòa hợp cho một thế giới bị chia rẽ, một Giáo hội bị phân cực và cho những trái tim tan vỡ.

Phát biểu tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha giải thích rằng vai trò của Chúa Thánh Thần, cả khi bắt đầu sáng tạo thế giới và trong mọi thời đại, đó là làm cho “các thực tại được tạo dựng chuyển từ sự hỗn loạn sang trật tự” và “từ sự hỗn loạn sang sự hòa hợp”.

“Trong thế giới của chúng ta ngày hôm nay, có quá nhiều sự bất hòa, có quá nhiều sự chia rẽ. Tất cả chúng ta đều được ‘kết nối’ với nhau, nhưng lại tự nhận thấy mình bị ngắt kết nối với nhau, bị mê hoặc bởi sự thờ ơ và bị choáng ngợp bởi sự cô độc”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài giảng hôm Chúa nhật, ngày 28 tháng Năm.

“Nếu thế giới bị chia rẽ, nếu Giáo hội bị phân cực, nếu những trái tim tan vỡ, chúng ta đừng lãng phí thời gian để chỉ trích người khác và nổi giận với nhau; thay vào đó, chúng ta hãy khẩn cầu Chúa Thánh Thần. Ngài có thể giải quyết những điều này”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha chia sẻ thêm rằng nếu không có Chúa Thánh Thần, “Giáo hội không có sức sống, đức tin chỉ là học thuyết, luân lý chỉ là nghĩa vụ, công việc mục vụ chỉ là một sự vất vả cực nhọc. … Trái lại, với Người, đức tin là sự sống, tình yêu của Thiên Chúa chinh phục chúng ta, và niềm hy vọng được tái sinh”.

“Chúng ta hãy đặt Chúa Thánh Thần trở lại trung tâm của Giáo hội; nếu không, trái tim của chúng ta sẽ không bị thiêu đốt bởi tình yêu dành cho Chúa Giêsu mà bởi tình yêu dành cho chính bản thân chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ thêm rằng ngài coi Chúa Thánh Thần không chỉ là “linh hồn của Giáo hội” mà còn là “tâm điểm của tính Hiệp hành”.

Đức Thánh Cha kêu gọi Thượng Hội đồng về Hiệp hành, vốn sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 10 với Đại hội đồng thường kỳ lần thứ 16 của Thượng Hội đồng Giám mục, “đặt Chúa Thánh Thần ở đầu và ở trung tâm điểm của mọi công việc của Thượng Hội đồng”.

“Thượng Hội đồng hiện đang diễn ra là — và nên là — một cuộc hành trình tuân theo ChúaThánh Thần, không phải là một nghị viện để đòi hỏi các quyền và đòi hỏi các nhu cầu phù hợp với chương trình nghị sự của thế giới, cũng không phải là một dịp để đi theo chiều gió thổi, nhưng là cơ hội để trở nên ngoan ngoãn với hơi thở của Chúa Thánh Thần”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã hủy bỏ tất cả các buổi tiếp kiến của mình hôm thứ Sáu do bị sốt, đã chủ sự Thánh lễ nhưng không phải là người chủ tế chính. Đức Thánh Cha ngồi ở phía trước cộng đoàn trên một chiếc ghế màu trắng phía bên phải bàn thờ.

Đức Hồng Y João Braz de Aviz, Tổng Trưởng Thánh Bộ Đời sống thánh hiến và các Tu đoàn Tông đồ, đã chủ tế Thánh Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng Chúa Thánh Thần cũng tha thứ tội lỗi, hòa giải tâm hồn và tạo ra sự hòa hợp trong những trái tim “bị tổn thương bởi sự dữ, bị tổn thương, bị xé nát bởi cảm giác tội lỗi”.

“Chỉ có Chúa Thánh Thần mới khôi phục lại sự hòa hợp trong trái tim, vì Ngài là Đấng tạo ra ‘sự mật thiết với Thiên Chúa’”, Đức Thánh Cha nói, trích dẫn lời của Thánh Basil.

“Hãy cầu xin Chúa Thánh Thần mỗi ngày. Hãy bắt đầu mỗi ngày bằng cách cầu nguyện với Người. Hãy trở nên vâng phục Người”, Đức Thánh Cha nói.

Trong Thánh lễ, Ca đoàn Palestrina đến từ Dublin đã hướng dẫn cộng đoàn trong Ca tiếp liên “Veni Sancte Spiritus” truyền thống cho Thánh lễ Hiện xuống.

Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục các tín hữu Công giáo hàng ngày cầu xin Chúa Thánh Thần xuống trên toàn thế giới để mang lại sự hiệp nhất và hòa bình.

Lễ Ngũ Tuần, được cử hành 50 ngày sau Lễ Phục Sinh, đánh dấu việc Chúa Thánh Thần hiện xuống. Hàng ngàn người đã tập trung bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô để tham dự Thánh lễ.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện: “Lạy Chúa Thánh Thần, Thần Khí của Chúa Giêsu và Chúa Cha, nguồn mạch vô tận của sự hài hòa, chúng con phó thác thế giới cho Người; chúng con thánh hiến Giáo hội và tâm hồn của chúng con cho Người”.

“Xin hãy đến, Thần Khí Tạo Hóa, sự hài hòa của nhân loại, xin canh tân bộ mặt trái đất. Xin hãy đến, Đấng ban muôn ân sủng, sự hài hòa của Giáo hội, xin làm cho chúng con hiệp nhất trong Người. Xin hãy đến, Thần Khí của sự tha thứ, sự hòa hợp của tâm hồn, xin hãy biến đổi chúng con vì duy chỉ một mình Người mới có thể, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria”.

Một số hình ảnh trong Thánh lễ:

230528-pentecost-sunday-mass-daniel-ibanez-13 230528-pentecost-sunday-mass-daniel-ibanez-15 dsc3511 dsc3731 pentecost2023

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube