Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón nhóm người xin tị nạn đầu tiên đến từ Síp

  • Di dân
  • Chúa Nhật, 19-12-2021 | 16:13:07
Đức Thánh Cha Phanxicô đang ngắm bức tranh được tặng làm quà sinh nhật bởi một nhóm người xin tị nạn được chuyển từ Síp đến Ý với sự giúp đỡ của ông, trong cuộc gặp tại Vatican ngày 17 tháng 12 năm 2021, sinh nhật của giáo hoàng. Bức tranh vẽ một người tị nạn Afghanistan băng qua Địa Trung Hải cùng với những người nhập cư khác. Những người di cư đang được hỗ trợ bởi Vatican và Cộng đồng Sant’Egidio. (Nguồn: CNS photo / Vatican Media.)

Đức Thánh Cha Phanxicô đang ngắm bức tranh được tặng làm quà sinh nhật bởi một nhóm người xin tị nạn được chuyển từ Síp đến Ý với sự giúp đỡ của ngài, trong cuộc gặp gỡ tại Vatican vào ngày 17 tháng 12 năm 2021, sinh nhật lần thứ 85 của Đức Thánh Cha. Bức tranh vẽ một người tị nạn Afghanistan băng qua Địa Trung Hải cùng với những người nhập cư khác. Những người di cư hiện đang được hỗ trợ bởi Vatican và Cộng đồng Sant’Egidio (Ảnh: CNS / Truyền thông Vatican)

RÔMA – Với rất nhiều “những lời cảm ơn” và “những lời chúc tốt đẹp nhất”, một nhóm bao gồm 10 người xin tị nạn đã chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày sinh nhật của ngài vào ngày 17 tháng 12.

Bốn phụ nữ và sáu nam giới – gốc Congo, Cộng hòa Congo, Cameroon, Somalia và Syria – đã đến Ý một ngày trước đó từ Síp và sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô hỗ trợ khi họ định cư ở Ý theo một chương trình thị thực nhân đạo đặc biệt.

Hai người khác được cho là nằm trong nhóm này nhưng được yêu cầu ở lại Síp thêm một thời gian khi họ kết thúc thời gian cách ly đề phòng sau khi tiếp xúc với một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Một nhóm nhỏ khác dự kiến sẽ đến Ý vào gần dịp lễ Giáng sinh và, theo các bản tin, sẽ có thêm nhiều người xin tị nạn từ Síp sẽ đến Ý vào tháng Giêng và có lẽ là tháng Hai.

Bộ Nội vụ Síp đã đăng tweet các bức ảnh khi nhóm này rời khỏi đất nước vào ngày 16 tháng 12, nhưng Vatican đã không đưa ra bình luận nào cho đến ngày hôm sau.

Đi đến Điện Tông Tòa để hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô, 10 người được tháp tùng bởi các thành viên thuộc Cộng đồng Sant’Egidio, tổ chức sẽ hỗ trợ họ, tìm nhà ở, dạy họ tiếng Ý và giới thiệu với họ về văn hóa Ý trong năm tới.

Daniela Pompei, điều phối viên chương trình tái định cư cho nhữngngười tị nạn của Cộng đồng Sant’Egidio, đã giới thiệu từng người trong số những người mới đến với Đức Thánh Cha Phanxicô, kể cho ngài nghe một chút về câu chuyện của họ và chỉ ra người thanh niên nào là bác sĩ và người nào là kỹ thuật viên máy tính. Chị Pompei cũng nói với Đức Thánh Cha rằng một trong những người đàn ông đã bị bỏ tù ở Síp vì anh ta không có giấy thông hành thích hợp, một vấn đề mà nhiều người phải đối mặt khi chạy trốn cảnh bạo lực và đàn áp.

Trong cuộc gặp gỡ ngắn ngủi vào ngày 17 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã lắng nghe câu chuyện của họ về việc di cư đến Síp với hy vọng có thể định cư ở châu Âu, Vatican cho biết. Síp có số lượng người di cư và người xin tị nạn bình quân đầu người cao nhất, và trong chuyến Tông du đến đó từ ngày 2-4 tháng 12, Đức Thánh Cha đã nhiều lần nói về nghĩa vụ của Liên minh châu Âu trong việc hỗ trợ Síp trong việc chào đón những người mới đến, hỗ trợ họ và hòa nhập họ vào xã hội Châu Âu.

“Ngài đã cứu chúng con!”, một thanh niên đến từ Congo đã thưa với Đức Thánh Cha Phanxicô, theo Văn phòng báo chí Vatican.

“Cầu chúc Đức Thánh Cha ‘sống lâu và dồi dào sức khỏe’ nhân ngày sinh nhật của ngài, những người tị nạn đã tặng Đức Thánh Cha một bức tranh về một người tị nạn Afghanistan, mô tả nỗ lực vượt biển Địa Trung Hải của một số người di cư”, ông Matteo Bruni, Giám đốc Văn phòng báo chí Vatican cho biết.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng hỏi chị Pompei về một bé gái mà ngài đã gặp trong trại tị nạn Mavrovouni trên đảo Lesbos của Hy Lạp, cô bé sẽ đến Ý trong vài ngày tới cùng với gia đình để được điều trị tại Bệnh viện Nhi Bambino Gesù thuộc sở hữu của Vatican ở Rôma, Văn phòng báo chí Vatican cho biết.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube