Đức Thánh Cha Phanxicô: ‘Cam kết đối với nhân quyền không bao giờ kết thúc’

Đức Thánh Cha Phanxicô trong một thông điệp video do Vatican công bố vào ngày 7 tháng 12 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình/CNS, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong một thông điệp video do Vatican công bố vào ngày 7 tháng 12 năm 2023 (Ảnh chụp màn hình/CNS, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh)

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ký Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, hôm Chúa nhật ngày 10 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón những người hành hương hiện diện tại Quảng trường Thánh Phêrô, ngài nói rằng “sự cam kết đối với nhân quyền không bao giờ kết thúc!”. Trong những gì dường như ám chỉ đến cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza, Đức Thánh Cha nói, “liên quan đến vấn đề nhân quyền, hãy để dân thường, các bệnh viện và các địa điểm thờ phượng được bảo vệ, hãy để các con tin được trả tự do, và hãy đảm bảo việc viện trợ nhân đạo”.

Sau cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào ngày 7 tháng 10 khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng và bao gồm cả việc bắt giữ 240 con tin (138 người trong số đó hiện vẫn đang bị giam giữ ở Gaza), việc đánh bom của Israel ở vùng đất Gaza đã khiến hơn 17.000 người Palestine thiệt mạng, trong đó có hơn 7.000 trẻ em và 5.000 phụ nữ. Việc đánh bom cũng dẫn đến sự phá hủy hơn 40% các tòa nhà ở Dải Gaza, bao gồm nhà cửa, trường học, bệnh viện và những nơi thờ phượng của người Hồi giáo và các Kitô hữu. Israel cũng đã buộc khoảng 1,9 triệu người Palestine phải di chuyển vào khu vực phía nam Gaza, nơi nhiên liệu, thực phẩm, nước và vật tư y tế khan hiếm và chỉ cho phép một lượng viện trợ nhân đạo hạn chế vào lãnh thổ.

“Chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho các dân tộc đang phải chịu đau khổ vì chiến tranh”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đặc biệt đề cập đến “những người dân Ukraine, Palestine và Israel đang chịu giày vò khốn khổ”.

“Chúng ta đang hướng tới Lễ Giáng Sinh. Liệu chúng ta có thể, với sự trợ giúp của Thiên Chúa, thực hiện các bước cụ thể để đạt được hòa bình? Chúng ta biết điều đó quả thực không hề dễ dàng. Một số xung đột có nguồn gốc lịch sử sâu xa”, Đức Thánh Cha nói.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta có chứng tá của những người nam nữ đã nỗ lực làm việc, với sự khôn ngoan và kiên nhẫn, vì sự chung sống hòa bình. Hãy noi gương họ. Hãy thực hiện mọi nỗ lực để đối mặt và loại bỏ những nguyên nhân gây ra các cuộc xung đột”.

“Tôi gần gũi với tất cả những người, không phô trương lòe loẹt, trong đời sống cụ thể hàng ngày, đấu tranh và đích thân phải trả giá để bảo vệ quyền lợi của những người không được tính đến”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục nói về cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan: “Tôi vui mừng trước việc trả tự do cho một số lượng đáng kể tù nhân Armenia và Azeri”, Đức Thánh Cha nói, đề cập đến việc trả tự do cho 2 tù nhân người Azerbaijan và 32 tù nhân người Armenia vào thứ Năm tuần trước, ngày 7 tháng 12, trong cuộc xung đột đó.

“Tôi hết sức hy vọng vào dấu hiệu tích cực này đối với mối quan hệ giữa Armenia và Azerbaijan, vì hòa bình ở miền nam Caucasus, và tôi khuyến khích các bên cũng như lãnh đạo của họ ký kết hiệp ước hòa bình sớm nhất có thể”, Đức Thánh Cha nói, đề cập đến cam kết của hai bên trong việc hướng tới một thỏa thuận hòa bình.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người dường như đã bình phục hoàn toàn sau khi bị viêm phế quản cấp tính khiến ngài không thể tham gia hội nghị về khí hậu COP28 do Liên hợp quốc tài trợ ở Dubai vào đầu tháng 12, đã kết thúc thông điệp của mình với những người hành hương hôm Chúa nhật bằng cách nhắc nhở họ rằng: “Trong một vài ngày nữa vài ngày nữa, công việc của [hội nghị] COP28 về khí hậu ở Dubai sẽ kết thúc”. Đức Thánh Cha mời gọi mọi người “cầu nguyện để đạt được những kết quả tốt đẹp cho việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta cũng như việc bảo vệ các dân tộc”.

Minh Tuệ (theo America)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube