Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm các tân Hồng y vào Hội đồng Hồng y Cố vấn

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Hồng Y Gérald C. Lacroix Địa phận Quebec khi ngài đến để chủ sự buổi tiếp kiến chung của mình tại hội trường Phaolô VI ở Vatican ngày 4 tháng 1 năm 2023. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là một trong năm thành viên mới của Hội đồng Hồng y quốc tế của ngài vào ngày 7 tháng 3 , 2023 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón Đức Hồng Y Gérald C. Lacroix Địa phận Quebec khi ngài đến để chủ sự buổi tiếp kiến chung của mình tại hội trường Phaolô VI ở Vatican ngày 4 tháng 1 năm 2023. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là một trong năm thành viên mới của Hội đồng Hồng y quốc tế của ngài vào ngày 7 tháng 3 , 2023 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm 5 thành viên mới vào Hội đồng Hồng y quốc tế của mình và gia hạn nhiệm vụ cho 4 thành viên hiện tại, Vatican công bố vào ngày 7 tháng Ba.

Các Hồng y tiếp tục nhiệm vụ trong Hội đồng Hồng y Cố vấn là: Đức Hồng y Seán P. O’Malley Địa phận Boston, 78 tuổi, được bổ nhiệm vào Hội đồng vào năm 2013; Đức Hồng y Pietro Parolin, 68 tuổi, Quốc Vụ Khanh Vatican, người được bổ nhiệm lần đầu vào năm 2014; Đức Hồng y Oswald Gracias ở Mumbai, Ấn Độ, 78 tuổi, được bổ nhiệm vào năm 2013; và Đức Hồng y Fridolin Ambongo Besungu Địa phận Kinshasa, 63 tuổi, người được bổ nhiệm vào Hội đồng này vào năm 2020.

Các thành viên mới được bổ nhiệm là: Đức Hồng y Gérald C. Lacroix Địa phận Québec, 65 tuổi; Đức Hồng y Juan José Omella Omella Đại phận Barcelona, 76 tuổi; Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich Địa phận Luxembourg, 64 tuổi; Đức Hồng y Sérgio da Rocha Địa phận São Salvador da Bahia, Brazil, 63 tuổi; và Đức Hồng y Fernando Vérgez Alzaga, 78 tuổi, Chủ tịch Phủ Thống Đốc Quốc gia thành Vatican.

Đức Hồng Y Gérald Lacroix Địa phận Quebec trong bức ảnh được chụp sau cuộc họp báo tại Vatican vào  ngày 14 tháng 2 năm 2023. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là một trong năm thành viên mới của Hội đồng Hồng y quốc tế của ngài ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Ảnh: CNS/Cindy Wooden)

Đức Hồng Y Gérald Lacroix Địa phận Quebec trong bức ảnh được chụp sau cuộc họp báo tại Vatican vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm ngài là một trong năm thành viên mới của Hội đồng Hồng y quốc tế vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Ảnh: CNS/Cindy Wooden)

Các Hồng y hoàn thành nhiệm vụ là: Đức Hồng y Óscar Rodríguez Maradiaga Địa phận Tegucigalpa, Honduras, 80 tuổi, người được bổ nhiệm làm Điều phối viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn vào năm 2013; Đức Hồng y Reinhard Marx Địa phận Munich và Freising, Đức, 69 tuổi, được bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng vào năm 2013; và Đức Hồng y Giuseppe Bertello, 80 tuổi, nguyên Chủ tịch Phủ Thống Đốc Quốc gia thành Vatican, cũng được bổ nhiệm vào năm 2013.

Đức Giám mục Marco Mellino người Ý, 56 tuổi, tiếp tục là Tổng Thư ký của Hội đồng Hồng y Cố vấn. Ngài đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Thư ký vào năm 2018 và Tổng Thư ký vào năm 2020.

Đức Hồng y Seán P. O'Malley Địa phận Boston, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, lắng nghe Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc gặp với các thành viên của ủy ban tại Vatican vào ngày 29 tháng 4 năm 2022. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục  bổ nhiệm ngài làm thành viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn quốc tế vào ngày 7 tháng 3 năm 2023. (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Hồng y Seán P. O’Malley Địa phận Boston, Chủ tịch Ủy ban Giáo hoàng về Bảo vệ Trẻ vị thành niên, lắng nghe Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu trong cuộc gặp với các thành viên của ủy ban tại Vatican vào ngày 29 tháng 4 năm 2022. Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục bổ nhiệm ngài làm thành viên của Hội đồng Hồng y Cố vấn quốc tế vào ngày 7 tháng 3 năm 2023 (Ảnh: CNS/ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô lần đầu tiên thành lập nhóm Hồng y quốc tế vào tháng 4 năm 2013 để tư vấn cho ngài về việc quản trị Giáo hội hoàn vũ và nghiên cứu kế hoạch cải cách Giáo triều Rôma, dẫn đến Tông Hiến “Praedicate Evangelium” (Anh Em Hãy Rao giảng Tin Mừng), được phát hành vào tháng 3 năm 2022. Các chủ đề thảo luận cũng bao gồm phản ứng của Giáo hội đối với vấn nạn lạm dụng trẻ vị thành niên, việc cải cách tài chính và các vấn đề kinh tế của Tòa Thánh, các sự kiện cấp bách trong Giáo hội và thế giới, chẳng hạn như Thượng Hội đồng về Hiệp hành hoặc chiến tranh ở Ukraine.

Hội đồng Hồng y Cố vấn nhóm họp định kỳ trong năm, được thành lập để bao gồm các thành viên xuất thân các khu vực khác nhau trên thế giới như là “một biểu hiện sâu sắc hơn nữa của sự hiệp thông Giám mục” và sự trợ giúp mà các Giám mục trên khắp thế giới có thể cung cấp cho Đức Giáo hoàng.

Các cựu thành viên khác đã phục vụ một nhiệm kỳ 5 năm bao gồm: Đức cố Hồng y George Pell Địa phận Sydney; Đức Hồng Y Francisco Javier Errázuriz Ossa, nguyên Tổng Giám mục hưu Địa phận Santiago, Chile; và Đức cố Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya Địa phận Kinshasa, Congo.

Minh Tuệ (theo The Pilot)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube