Đức Thánh Cha nhân Ngày Nước Thế giới: ‘Nói không với chiến tranh, lạm dụng và lãng phí nước’

Dân làng ở Malawi lấy nước từ giếng trong bối cảnh dịch tả chết chóc bùng phát do nguồn nước bị ô nhiễm (Ảnh: AFP)

Dân làng ở Malawi lấy nước từ giếng trong bối cảnh dịch tả chết chóc bùng phát do nguồn nước bị ô nhiễm (Ảnh: AFP)

Đánh dấu Ngày Nước Thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta rằng nước là một nhu cầu thiết yếu không bao giờ được lãng phí, lạm dụng hoặc dùng làm nguyên cớ cho chiến tranh.

Ngày 22 tháng 3 đánh dấu Ngày Nước Thế giới, một sự kiện hàng năm tôn vinh nhu cầu cơ bản này và đồng thời nâng cao nhận thức của 2 tỷ người đang sống không được tiếp cận với nước sạch.

“Nước”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “không bao giờ được là đối tượng của sự lãng phí hoặc lạm dụng, hoặc tạo nguyên cớ cho chiến tranh, nhưng phải được bảo tồn vì lợi ích của chúng ta cũng như các thế hệ tương lai”.

Phát biểu trong buổi triều yết chung hàng tuần hôm thứ Tư 22 tháng 3, Đức Thánh Cha đã nhắc lại những lời của Thánh Phanxicô Assisi’ trong Bài ca Vạn vật của Ngài, Laudato Sì: “Chúc tụng Chúa, lạy Chúa, đã cho Chị Nước, chị rất ích lợi và khiêm tốn, quý báu và thanh sạch”.

Bằng những lời lẽđơn sơ này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của công trình sáng tạo và nhận thức được những thách thức liên quan đến việc chăm sóc nó”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc lần thứ hai đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York trong những ngày này.

Hội nghị Thượng đỉnh về Nước của Liên Hợp Quốc năm 2023

Hàng ngàn đại biểu sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh về Nước kéo dài ba ngày bắt đầu hôm thứ Tư ngày 22 tháng 3.

“Tôi cầu nguyện cho sự thành công của công việc của hội nghị, và hy vọng rằng sự kiện quan trọng này sẽ thúc đẩy các sáng kiến mang lại ích lợi cho những người đang phải chịu tình trạng khan hiếm nước, một loại hàng hóa quan trọng nhất này”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Trước thềm khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Nước quan trọng của Liên Hợp Quốc, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cảnh báo về một cuộc khủng hoảng về nước toàn cầu đang rình rập và nguy cơ thiếu hụt sắp xảy ra do tình trạng tiêu thụ quá mức và biến đổi khí hậu.

Báo cáo mô tả thế giới đang “di chuyển một cách mù quáng trên con đường nguy hiểm” của “tình trạng tiêu thụ quá mức và phát triển quá mức mang tính bóc lột”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube