Đức TGM Gallagher: ‘Hòa bình chỉ có thể đạt được thông qua đối thoại bằng mọi giá’

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh

Phát biểu trước Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền, nhóm họp tại Rôma, Ngoại Trưởng Vatican, nhấn mạnh rằng từ chối chiến tranh để giải quyết xung đột, và đối thoại “bằng mọi giá” là phương tiện duy nhất để đạt được hòa bình lâu bền.

Chiến tranh có thể được ngăn chặn bằng cách thúc đẩy sự tiến bộ xã hội cho các thế hệ mới, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher cho biết.

Ngoại Trưởng Tòa Thánh đã nhấn mạnh điểm này hôm thứ Tư tại buổi khai mạc đại hội lần thứ 98 của Liên hiệp Bề trên Tổng quyền các Dòng nam (USG), diễn ra tại Fraterna Domus, Sacrofano, gần Rôma, cho đến ngày 25 tháng 11.

Đại hội của USG

Đại hội kéo dài ba ngày thảo luận về chủ đề “Fratelli Tutti: Được mời gọi trở thành những người kiến tạo hòa bình”, rút ra từ đoạn 225 của Thông điệp về Tinh thần Huynh đệ nhân loại, trong đó Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng: “Ở nhiều nơi trên thế giới, cần có những đường hướng hòa bình để chữa lành những vết thương hở”, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Cũng cần có những người kiến tạo hòa bình, những người nam và nữ sẵn sàng nỗ lực dấn thân một cách táo bạo và sáng tạo để khởi xướng những tiến trình chữa lành và đổi mới cuộc gặp gỡ”.

Cuộc họp tập trung vào cam kết của Giáo hội nhằm thúc đẩy hòa bình trên thế giới và đặc biệt là cam kết chung của USG và UISG (Liên hiệp Bề trên Tổng quyền các Dòng nữ Quốc tế) đối với hòa bình, công lý và sự toàn vẹn của công trình sáng tạo, đặc biệt thông qua các chương trình đào tạo dành cho những người nam cũng như nữ người sống đời tận hiến.

Đảm bảo hòa bình đồng nghĩa với việc từ chối hoàn toàn chiến tranh và tìm kiếm đối thoại

Trong bài phát biểu khai mạc, Đức Tổng Giám mục Gallagher nhấn mạnh rằng Giáo hội không thể không cam kết dấn thân cho hòa bình.

Đức Tổng Giám mục Gallagher lưu ý rằng sự nhấn mạnh của Thánh Giáo hoàng Phaolô VI về đối thoại như là phương tiện duy nhất để đạt được hòa bình vẫn không ngừng được bày tỏ hiện nay bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã ám chỉ tình hình địa chính trị toàn cầu hiện nay, bao gồm cả cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, như “Chiến tranh Thế giới thứ ba”.

Hòa bình không đơn thuần là không có xung đột

Theo Ngoại Trưởng Tòa Thánh, “việc đảm bảo hòa bình trước hết có nghĩa là từ chối hoàn toàn chiến tranh và tìm kiếm đối thoại bằng bất cứ giá nào, giúp tạo ra bầu khí của sự tin cậy ngày càng gia tăng, đảm bảo con đường hướng tới tương lai”. Tương tự như vậy, “điều cần thiết là phải đảm bảo nền tảng của hòa bình”, mà ngài nhận xét, “không chỉ là không có xung đột mà còn là giải quyết ôn hòa các tranh chấp giữa các quốc gia, nhằm bảo vệ các quyền con người, bao gồm cả quyền tự do lương tâm và tự do tôn giáo”.

Đại hội của USG sẽ kết thúc vào Thứ Bảy với cuộc hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican

Liên hiệp các Bề trên Tổng quyền

Liên minh các Bề trên Tổng quyền (USG) là một tổ chức quốc tế gồm các Bề trên Tổng quyền của các Dòng tu nam hoặc các Tu đoàn Tông đồ, thuộc Quyền Giáo hoàng.

Kể từ năm 1952, khi các Bề trên Tổng quyền gặp nhau lần đầu tiên, đó là một diễn đàn quốc tế nơi họ chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin và đồng hành với nhau trong công việc phục vụ của mình.

Mục đích của USG là “thúc đẩy đời sống và sứ mạng của các tổ chức cá nhân phục vụ Giáo hội, nhằm cộng tác hiệu quả hơn giữa các tổ chức này, và để có được sự liên hệ hiệu quả hơn với Tòa Thánh và hàng Giáo phẩm”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube