Đức Phanxicô: Thánh Anrê Kim Taegon dạy chúng ta ‘không được bỏ cuộc’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về lòng nhiệt thành tông đồ và mẫu gương của Thánh Anrê Kim Taegon trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư, ngày 24 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về lòng nhiệt thành tông đồ và mẫu gương của Thánh Anrê Kim Taegon trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư, ngày 24 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thánh Anrê Kim Taegon và các vị Tử đạo Hàn Quốc khác dạy chúng ta can đảm khi chia sẻ Tin Mừng, thậm chí ngay cả khi đối mặt với những tình huống khó khăn, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ hôm thứ Tư.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần hôm thứ Tư, ngày 24 tháng 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về vị Linh mục Công giáo đầu tiên sinh ra ở Hàn Quốc, người đã bị tra tấn và bị chặt đầu gần Seoul, Hàn Quốc vào năm 1846 ở tuổi 25.

Thánh Anrê Kim Taegon được tuyên phong hiển thánh vào năm 1984 cùng với 102 vị Tử đạo Hàn Quốc khác.

Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra rằng cách đây khoảng 200 năm trước tại Hàn Quốc, Kitô giáo đã bị đàn áp cực kỳ khốc liệt.

“Vào thời điểm đó, việc tin vào Chúa Giêsu Kitô ở Hàn Quốc đồng nghĩa với việc sẵn sàng làm chứng cho đến chết”, Đức Thánh Cha nói.

“Cho dù hoàn cảnh có thể khó khăn đến đâu – và thực sự, đôi khi dường như không còn chỗ cho sứ điệp Tin Mừng – chúng ta không được từ bỏ và không được phó mặc việc theo đuổi điều thiết yếu trong đời sống Kitô hữu của chúng ta, đó là truyền giáo”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha đã nhắc lại một sự kiện trong cuộc đời của Thánh Anrê Kim minh họa phẩm chất không bao giờ bỏ cuộc của ngài.

Khi vị Linh mục Công giáo Hàn Quốc còn là một Chủng sinh, ngài cần tìm cách bí mật chào đón các Linh mục truyền giáo người ngoại quốc đến Hàn Quốc, vì người nước ngoài bị cấm vào nước này.

“Một lần”, Đức Thánh Cha nói, thánh nhân “bước đi khi trời tuyết rơi, không ăn uống, quá lâu đến nỗi ngài kiệt sức ngã xuống đất, có nguy cơ bất tỉnh và chết cóng”.

“Ngay lúc đó, Cha Anrê Kim đột nhiên nghe thấy một giọng nói: ‘Hãy trỗi dậy và bước tiếp!’. Nghe thấy tiếng nói đó, Cha Anrê Kim sực tỉnh và thoáng thấy có gì đó giống như bóng của ai đó đang hướng dẫn ngài”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết “kinh nghiệm về chứng tá vĩ đại của vị Linh mục Hàn Quốc này làm cho chúng ta hiểu một khía cạnh rất quan trọng của lòng nhiệt thành tông đồ; cụ thể là lòng dũng cảm để đứng dậy khi vấp ngã”.

Đức Thánh Cha đã chia sẻ một ví dụ khác về lòng can đảm của Thánh Anrê Kim trong việc rao giảng Tin Mừng.

Với tình hình lúc bấy giờ, để xác nhận căn tính Kitô hữu của những người khác, họ đã đồng ý trước về một dấu hiệu nhận biết.

“Sau đó, thánh nhân đã lén đặt câu hỏi, nhưng tất cả đều thầm lặng: ‘Bạn có phải là môn đệ của Chúa Giêsu không?’”, Đức Thánh Cha giải thích. “Vì những người khác đang theo dõi cuộc trò chuyện, thánh nhân phải nói nhỏ giọng, chỉ nói một vài từ, những từ thiết yếu nhất. Vì vậy, đối với Cha Anrê Kim, cụm từ tóm tắt toàn bộ căn tính của người Kitô hữu đó là ‘người môn đệ của Chúa Kitô’”.

Như mẫu gương của Thánh Anrê Kim Taegon cho thấy, Đức Thánh Cha nói, việc trở thành người môn đệ của Chúa Kitô “có nghĩa là đi theo Người, đi theo con đường của Người, và điều này bao hàm việc hiến mạng sống mình cho Tin Mừng”.

“Người Kitô hữu tự bản chất là một nhà truyền giáo và là một chứng nhân, giống như Chúa Giêsu là một nhà truyền giáo và làm chứng cho Chúa Cha. Mọi cộng đồng Kitô hữu đều nhận được căn tính này từ Chúa Thánh Thần, và toàn thể Giáo hội cũng vậy, kể từ ngày Lễ Hiện xuống”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng khi nhìn thấy gương của các vị thánh vĩ đại này, chúng ta có thể tự hỏi làm thế nào chúng ta có thể loan báo Tin Mừng trong cuộc sống của chính mình.

Chúng ta có thể làm điều này theo cách thức nhỏ bé đơn sơ của riêng mình, Đức Thánh Cha nói, “truyền giáo cho gia đình, truyền giáo cho bạn bè, nói về Chúa Giêsu, nhưng nói về Chúa Giêsu và truyền giáo với một trái tim tràn đầy niềm vui, tràn đầy sức mạnh”.

“Chúng ta hãy chuẩn bị để đón nhận Chúa Thánh Thần trong Lễ Hiện Xuống sắp tới và xin Người ban cho ơn đó, ơn can đảm trở thành Tông đồ, ơn loan báo Tin Mừng, để luôn mang sứ điệp của Chúa Giêsu”.

Bài chia sẻ Giáo lý của Đức Thánh Cha về Thánh Anrê Kim Taegon là một phần của loạt bài chia sẻ về lòng nhiệt thành tông đồ.

Tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về mẫu gương của nhà truyền giáo Dòng Tên, Thánh Phanxicô Xaviê.

Một số hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 24 tháng 5, của Đức Thánh Cha Phanxicô:

230524-ga-daniel-ibanez-3 230524-ga-daniel-ibanez-4 230524-ga-daniel-ibanez-5 230524-ga-daniel-ibanez-6 230524-ga-daniel-ibanez-9 ris2062 sfo1153 sfo2280

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube