Đức Phanxicô: ‘Hội nghị thượng đỉnh về lương thực của LHQ là cơ hội để xây dựng một thế giới công bằng hơn’

Hội nghị tiền Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống thực phẩm

Hội nghị tiền Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống thực phẩm

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi thông điệp tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống lương thực của Liên hợp quốc đang diễn ra tại Rome từ ngày 26-28 tháng 7.

Dưới sự chủ trì của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres và do chính phủ Ý đăng cai tổ chức, Hội nghị tiền Hội nghị thượng đỉnh về Hệ thống thực phẩm sẽ tập hợp những nỗ lực và đóng góp của một quá trình tham gia toàn cầu bắt đầu vào năm 2020 với mục tiêu chuyển đổi hệ thống thực phẩm, và đồng thời mở đường cho một hội nghị thượng đỉnh đầy tham vọng và hiệu quả vào tháng 9.

Trong thông điệp gửi Tổng Thư ký LHQ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng cuộc họp quan trọng này “làm nổi bật một trong những thách thức lớn nhất của chúng ta ngày nay đó là vượt qua nạn đói, mất an ninh lương thực và tình trạng suy dinh dưỡng trong kỷ nguyên COVID-19”.

Tiếng kêu của trái đất

Đại dịch Covid-19, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, “đã khiến chúng ta phải đối mặt với những bất công mang tính hệ thống vốn làm xói mòn sự thống nhất của chúng ta với tư cách là một gia đình nhân loại”, trong khi những người nghèo nhất và chính Trái đất “đang kêu gào vì những tổn hại mà chúng ta gây ra thông qua việc sử dụng vô trách nhiệm và lạm dụng những của cải mà Thiên Chúa đã đặt để trong đó”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng trong khi các công nghệ mới được phát triển để tăng “khả năng sinh hoa trái của hành tinh”, chúng ta tiếp tục “khai thác bóc lột thiên nhiên đến mức triệt tiêu, do đó không chỉ mở rộng các sa mạc bên ngoài mà còn các sa mạc tâm linh nội tâm”.

Sự tai tiếng về nạn đói trong một thế giới sung túc

Đức Thánh Cha Phanxicô lên án “tai tiếng” về nạn đói trong một thế giới sản xuất đủ lương thực cho tất cả mọi người, đồng thời cũng cho biết thêm rằng đó là một “tội vi phạm các quyền cơ bản của con người”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng nhiệm vụ của mọi người đó là chống lại “sự bất công này thông qua các hành động cụ thể và những thực hành tốt đẹp, cũng như thông qua các chính sách địa phương và quốc tế táo bạo”.

Theo quan điểm này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, sự chuyển đổi cẩn trọng và đúng đắn của hệ thống thực phẩm có một vai trò quan trọng.

Một tư duy mới

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng nó “không đủ để sản xuất lương thực”; điều cũng cần thiết là “một tư duy mới và một cách tiếp cận toàn diện mới và thiết kế các hệ thống lương thực bảo vệ Trái đất và đặt phẩm giá con người ở vị trí trung tâm; đảm bảo đủ lương thực trên toàn cầu và thúc đẩy công việc xứng hợp với phẩm giá tại địa phương; và điều đó cung cấp lương thực cho thế giới ngày nay, mà không ảnh hưởng đến tương lai”.

Trong thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “tái khôi phục vị trí trung tâm của khu vực nông thôn”, và đồng thời tái khẳng định vai trò ưu tiên của khu vực nông nghiệp “trong quá trình đưa ra quyết định chính trị và kinh tế, nhằm vạch ra khuôn khổ của quy trình ‘tái khởi động’ hậu đại dịch đang được xây dựng”.

Tầm quan trọng của gia đình

Những người nông dân nhỏ lẻ và gia đình, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra, là “một thành phần thiết yếu của hệ thống lương thực”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng các chính sách phải được thực hiện để “đáp ứng đầy đủ nhu cầu của phụ nữ nông thôn, thúc đẩy việc làm của thanh thiếu niên, và cải thiện công việc của nông dân ở những vùng nghèo nhất và xa xôi nhất”.

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý, “Nếu chúng ta muốn duy trì một chủ nghĩa đa phương hiệu quả và một hệ thống lương thực dựa trên trách nhiệm, công lý, hòa bình và sự thống nhất của gia đình nhân loại là điều tối quan trọng”.

Cuộc đối thoại can đảm

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhấn mạnh rằng “cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang đối mặt thực sự là cơ hội duy nhất để tham gia vào các cuộc đối thoại chân chính, táo bạo và can đảm, giải quyết tận gốc rễ của hệ thống lương thực bất công của chúng ta”.

Kết luận thông điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng trong suốt hội nghị quan trọng này, “chúng ta có trách nhiệm hiện thực hóa giấc mơ về một thế giới nơi thực phẩm, nước, thuốc men và công việc luôn luôn dồi dào, và tiếp cận những người nghèo nhất trước tiên”.

Sự ủng hộ của Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng “Tòa Thánh và Giáo hội Công giáo sẽ nỗ lực hết mình để phục vụ mục tiêu cao cả này, cống hiến sự đóng góp, hợp lực và ý chí, những hành động và quyết định sáng suốt”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ hy vọng rằng hội nghị này về việc tái tạo hệ thống lương thực sẽ “đặt chúng ta trên con đường xây dựng một xã hội hòa bình và thịnh vượng, và gieo những hạt giống hòa bình cho phép chúng ta bước đi trong tinh thần huynh đệ thực sự”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube