Đức Phanxicô: ‘Hãy tìm kiếm vẻ đẹp của cuộc biến hình của Chúa Giêsu trong cuộc sống hàng ngày’

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 5 tháng 3 năm 2023, trong buổi suy niệm trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào đám đông tại Quảng trường Thánh Phêrô vào ngày 5 tháng 3 năm 2023, trong buổi suy niệm trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Truyền Tin sáng hôm Chúa nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các tín hữu suy niệm về phép lạ Biến Hình và nhận ra vẻ đẹp tương tự trên khuôn mặt của những người mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày.

Trong bài chia sẻ hôm Chúa nhật ngày 5 tháng 3, Đức Thánh Cha đã thảo luận về “vẻ đẹp” được thể hiện trong bài đọc Tin Mừng Chúa nhật theo Thánh Mát-thêu 17:1–9. Trong trình thuật này, Phêrô, Gia-cô-bê và em ông là Gioan đã chứng kiến Đức Giêsu “biến hình trước mặt họ” với khuôn mặt sáng “như mặt trời” và y phục “sáng chói” khi trò chuyện với Mô-sê và Ê-li-a trên đỉnh núi.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng chúng ta phải “nhận ra vẻ đẹp tương tự trên khuôn mặt của những người đi bên cạnh chúng ta hàng ngày”, chẳng hạn như gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

“Có biết bao nhiêu khuôn mặt rạng ngời, biết bao nhiêu nụ cười, biết bao nhiêu những nếp nhăn, biết bao nhiêu giọt nước mắt và những vết sẹo biểu lộ tình yêu xung quanh chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

“Chúng ta hãy học cách nhận ra những  và lấp đầy trái tim mình với những điều đó. Và rồi chúng ta hãy lên đường để mang lại ánh sáng mà chúng ta đã nhận được cho cả những người khác, thông qua những hành động cụ thể của tình yêu thương được thể hiện trong những công việc hàng ngày của chúng ta một cách quảng đại hơn, yêu thương, phục vụ và tha thứ với sự tha thiết và sẵn sàng hơn”, Đức Thánh Cha nói . “Việc chiêm ngưỡng những điều kỳ diệu của Thiên Chúa, chiêm ngưỡng dung mạo của Thiên Chúa, dung mạo của Chúa Giêsu, phải thúc đẩy chúng ta phục vụ người khác”.

Suy tư về vẻ đẹp mà các Tông đồ phản ứng trong trình thuật Tin Mừng, Đức Thánh Cha hỏi: “Vẻ đẹp này bao gồm những gì? Các môn đệ nhìn thấy điều gì? Một hiệu ứng đặc biệt? Không, không phải như vậy”.

“Họ nhìn thấy ánh sáng thánh thiện của Thiên Chúa chiếu tỏa trên khuôn mặt và trên y phục của Chúa Giêsu, hình ảnh hoàn hảo của Chúa Cha”, Đức Thánh Cha tiếp tục.

“Sự uy nghi của Thiên Chúa, vẻ đẹp của Thiên Chúa được biểu lộ. Nhưng Thiên Chúa là tình yêu. Vì thế, các môn đệ đã được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự huy hoàng của tình yêu Thiên Chúa hiện thân nơi Đức Kitô. Họ đã được cảm nếm trước thiên đàng. Thật là một điều bất ngờ đối với các môn đệ!”, Đức Thánh Cha nói. “Họ đã được chiêm ngắm dung mạo của tình yêu trước mắt họ từ rất lâu rồi mà không bao giờ nhận thức được dung mạo ấy tuyệt diệu như thế nào! Chỉ đến giờ đây họ mới nhận ra điều đó với niềm hân hoan như vậy, với sự vui sướng không thể kể xiết”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại việc xem nhẹ phép lạ chỉ đơn thuần là một “khoảnh khắc kỳ diệu”, điều mà ngài nói sẽ là “sai lầm, giả tạo, một điều gì đó sẽ tan biến vào làn sương mù của cảm tính thoáng qua”. Đức Thánh Cha nói, đúng hơn, điều này chứng tỏ điều gì đó sâu sắc hơn.

“Chúa Kitô là ánh sáng định hướng cuộc hành trình của chúng ta giống như cột lửa cho dân trong hoang địa”, Đức Thánh Cha giải thích. “Vẻ đẹp của Chúa Giêsu không làm các môn đệ xa rời thực tế của cuộc sống nhưng ban cho họ sức mạnh để bước theo Người đến tận Giêrusalem, cho đến tận thập giá. Vẻ đẹp của Chúa Kitô không xa lạ. Nó luôn đưa anh chị em tiến về phía trước. Nó không làm cho anh chị em lẩn trốn. Hãy tiến về phía trước!”.

Theo Đức Thánh Cha Phanxicô, bài đọc Tin Mừng cũng “vạch ra cho chúng ta một con đường”. Đức Thánh Cha giải thích đoạn Tin Mừng “dạy chúng ta biết tầm quan trọng của việc ở lại với Chúa Giêsu thậm chí ngay cả khi không dễ để hiểu được mọi điều Ngài nói và làm cho chúng ta. Bằng cách ở lại với Chúa Kitô, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta học cách nhận ra trên khuôn mặt của Người vẻ đẹp rực rỡ của tình yêu mà Người đã trao ban cho chúng ta, ngay cả khi tình yêu đó mang dấu thập giá”.

Gần cuối bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện hãy tự hỏi liệu họ có “nhận ra ánh sáng tình yêu của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta” và liệu họ có “nhận ra điều đó với niềm vui và lòng biết ơn trên khuôn mặt của những người yêu mến chúng ta hay không”.

“Chúng ta có nhìn xung quanh mình để tìm kiếm những dấu chỉ của ánh sáng lấp đầy trái tim chúng ta và mở lòng đón nhận tình yêu và sự phục vụ không?”, Đức Thánh Cha thúc giục mọi người hãy tự vấn bản thân. “Hay chúng ta thích ngọn lửa rơm của những thần tượng khiến chúng ta xa lánh và khiến chúng ta trở nên khép kín? Ánh sáng vĩ đại của Chúa Kitô và ánh sáng giả tạo của thần tượng. Tôi thích cái nào hơn?”.

Sau bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đang tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ tai nạn xe lửa vào ngày 28 tháng 2 ở Hy Lạp, nhiều người trong số họ là các sinh viên trẻ. Đức Thánh Cha cho biết ngài cũng đang cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ đắm tàu ngày 26 tháng 2 gần Crotone, Ý. Đức Thánh Cha cũng chào đón những người hành hương và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho ngài.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube