Đức Phanxicô: ‘Hãy cầu nguyện để Tin Mừng có thể được chia sẻ tự do tại Trung Quốc’

Những người hành hương vẫy cờ Trung Quốc trong buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12 tháng 10 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Những người hành hương vẫy cờ Trung Quốc trong buổi tiếp kiến chung với Đức Thánh Cha Phanxicô, ngày 12 tháng 10 năm 2022 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu Công giáo cầu nguyện để Tin Mừng có thể được chia sẻ đầy đủ và tự do tại Trung Quốc.

Vào cuối buổi triều yết chung vào ngày 24 tháng 5, Đức Thánh Cha đã nhắc lại việc Giáo hội cử hành “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Trung Quốc, trùng với Lễ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, được tôn kính và khẩn cầu tại Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn ở Thượng Hải”.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng ngài muốn nhân cơ hội đó để tưởng nhớ và bày tỏ sự gần gũi của mình với các tín hữu Công giáo ở Trung Quốc, “chia sẻ niềm vui và hy vọng của họ”.

“Một ý nghĩ đặc biệt”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “hướng đến tất cả những người đau khổ, các mục tử và các tín hữu, để trong tinh thần hiệp thông và liên đới của Giáo hội Hoàn vũ, họ có thể cảm nghiệm được sự an ủi và khích lệ”.

“Tôi mời gọi tất cả mọi người dâng lời cầu nguyện lên Thiên Chúa để Tin Mừng về Chúa Kitô chịu đóng đinh và phục sinh có thể được loan báo một cách trọn vẹn, đẹp đẽ và tự do, trổ sinh hoa trái vì lợi ích của Giáo hội Công giáo và toàn thể xã hội Trung Quốc”, Đức Thánh Cha kết luận .

Vào năm 2007, Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI đã công bố ngày 24 tháng 5, Lễ Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu, là Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc, nơi tôn kính Đức Trinh Nữ Maria dưới tước hiệu Đức Mẹ Phù hộ các Giáo hữu như là bổn mạng của đất nước này.

Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã mời gọi các tín hữu Công giáo dâng lời cầu nguyện này nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Trung Quốc:

Đức Mẹ Xà Sơn

Đức Mẹ Xà Sơn

Lạy Mẹ Chí Thánh, Mẹ của Ngôi Lời nhập thể và là Mẹ chúng con, được tôn kính tại Đền Thánh Xà Sơn dưới danh hiệu “Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu”, Mẹ là Đấng mà toàn thể Giáo Hội tại Trung Quốc hướng nhìn với lòng kính mến sâu xa.

Hôm nay chúng con đến trước Mẹ để khẩn cầu sự bảo bọc của Mẹ. Xin Mẹ nhìn đến dân Chúa và với lòng từ mẫu hướng dẫn họ trên con đường chân lý và tình thương, để trong mọi hoàn cảnh, họ là men cuộc sống chung hòa hợp giữa mọi công dân.

Do lời ngoan ngoãn “Xin vâng” tại Nazareth, Mẹ đã để Con vĩnh cửu của Thiên Chúa nhập thể trong cung lòng trinh khiết của Mẹ và nhờ đó đưa công trình Cứu Chuộc đi vào lịch sử, và sau đó Mẹ đã cộng tác với công trình này với lòng tận tụy ân cần, chấp nhận lưỡi gươm khổ đau đâm thâu qua tâm hồn Mẹ, cho đến giờ tột đỉnh của Thánh Giá, trên đồi Can Vê, lúc Mẹ đứng cạnh Chúa Con chịu chết để loài người được sống.

Từ đó, theo một thể thức mới mẻ, Mẹ trở thành Mẹ của tất cả những người đón nhận trong đức tin Đức Giêsu Con của Mẹ và chấp nhận theo Chúa bằng cách vác Thánh Giá Chúa trên vai. Lạy Mẹ hy vọng, trong tăm tối của Ngày Thứ Bẩy Tuần Thánh, với niềm tin tưởng không lay chuyển, Mẹ đã tiến bước tới ban sáng ngày Phục Sinh.

Xin Mẹ ban cho mọi con cái của Mẹ, trong mọi hoàn cảnh, dù là tối tăm nhất, khả năng nhận ra những dấu chỉ sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa. Lạy Đức Mẹ Xà Sơn, xin nâng đỡ sự dấn thân của tất cả những người tại Trung Quốc, giữa những khó khăn thường nhật, đang tiếp tục tin tưởng, hy vọng, yêu mến, để họ không bao giờ sợ nói với thế giới về Chúa Giêsu và nói với Chúa Giêsu về thế giới.

 Nơi pho tượng trên đỉnh Đền Thánh, Mẹ giơ cao Chúa Con, giới thiệu Ngài cho thế giới với vòng tay giang rộng như một cử chỉ yêu thương.

 Xin Mẹ giúp các tín hữu Công Giáo luôn luôn là những chứng nhân đáng tin về tình yêu này, xin Mẹ giữ gìn họ hiệp nhất với đá tảng là Phêrô, trên đó Giáo Hội được kiến thiết. Lạy Đức Mẹ Trung Quốc và Á Châu, xin cầu cho chúng con bây giờ và mãi mãi. Amen!

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube