Đức Phanxicô: ‘Chúng ta không được quen với chiến tranh!’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, ngày 21 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, ngày 21 tháng 5 tại Quảng trường Thánh Phêrô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một tuần sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi rằng “chúng ta không được quen với chiến tranh” khi ngài cầu nguyện cho hòa bình tại Ukraine và Sudan.

Trong bài chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng hôm Chúa nhật, ngày 21 tháng 5, Đức Thánh Cha đã kêu gọi mọi người “tiếp tục sát cánh bên những người dân Ukraine đang bị vùi dập” hơn một năm sau cuộc xâm lược của Nga.

Một ngày trước đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy thác cho Đức Hồng y người Ý Matteo Zuppi một sứ mệnh góp phần mang lại hòa bình thay mặt cho Vatican nhằm nỗ lực giúp chấm dứt chiến tranh tại Ukraine.

Những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô giơ cao biểu ngữ có nội dung "PACE", trong tiếng Ý có nghĩa là "Hòa Bình" (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô giơ cao biểu ngữ có nội dung “PACE”, trong tiếng Ý có nghĩa là “Hòa Bình” (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cầu nguyện cho hòa bình tại Sudan, nơi giao tranh giữa quân đội nước này và liên minh các lực lượng bán quân sự đã khiến hàng trăm người thiệt mạng và khiến gần 1 triệu người phải sơ tán.

“Thật đáng buồn, nhưng một tháng sau khi bạo lực bùng phát ở Sudan, tình hình tiếp tục trở nên nghiêm trọng”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha hoan nghênh “các thỏa thuận một phần” đã được thực hiện giữa các bên tham chiến của đất nước này một ngày sau khi họ ký kết thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày.

“Tôi nhắc lại lời kêu gọi chân thành về việc hạ vũ khí và kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực hết sức để đối thoại thắng thế và xoa dịu sự đau khổ của người dân”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Chúng ta đừng trở nên quen thuộc với xung đột và bạo lực. Chúng ta không được quen với chiến tranh!”.

Trong bài suy niệm thiêng liêng ngắn gọn của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về sức mạnh của lời cầu nguyện chuyển cầu với lời nhắc nhở rằng chính Chúa Giêsu trên Thiên đàng đang chuyển cầu cho chúng ta trước mặt Chúa Cha.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng nhiều quốc gia, kể cả Ý và một số Giáo phận ở Hoa Kỳ, cử hành Lễ trọng Chúa Thăng Thiên vào Chúa nhật ngày 21 tháng 5.

“Tại sao chúng ta lại mừng lễ? Bởi vì với việc Chúa Giêsu Thăng Thiên, một điều mới mẻ và tốt đẹp đã xảy ra: Chúa Giêsu đưa nhân loại của chúng ta lên trời… nghĩa là ở trong Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói.

Một ban nhạc diễu hành đến từ Puerto Rico đang chơi nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô sau bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một ban nhạc diễu hành đến từ Puerto Rico đang chơi nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô sau bài chia sẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Trích dẫn lời của Thánh Giám mục Ghêgôriô thành Nyssa, Đức Thánh Cha nói: “‘Thật là một tin tuyệt vời! Đấng đã làm người vì chúng ta … để biến chúng ta thành anh em của Người, đã tự tỏ lộ mình như là con người trước mặt Chúa Cha để gánh lấy tất cả những ai kết hiệp với Người’”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ thêm: “Chúa Giêsu làm gì trên Thiên đàng? Ngài ở đó vì chúng ta trước mặt Chúa Cha, liên tục tỏ bày nhân tính của chúng ta ta trước mặt Chúa Cha, tỏ lộ những vết thương của Ngài. Tôi nghĩ rằng Chúa Giêsu, trước mặt Chúa Cha, cầu nguyện như vậy, tỏ lộ trước mặt Chúa Cha những vết thương của Người… Chúa Giêsu cho thấy cái giá của sự cứu chuộc và Chúa Cha động lòng. Đây là điều mà tôi muốn nghĩ đến”.

Khi kết thúc bài chia sẻ trong giờ Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đánh dấu Ngày Thế giới Truyền thông bằng cách cảm ơn các nhà báo và khuyến khích họ luôn nỗ lực làm việc “để phục vụ sự thật và thiện ích chung”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô với biểu ngữ trên tay một ngày sau “Cuộc Tuần hành vì Sự sống” trên toàn quốc của Ý (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô với biểu ngữ trên tay một ngày sau “Cuộc Tuần hành vì Sự sống” trên toàn quốc của Ý (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha cũng chào mừng các nhóm ủng hộ việc bảo vệ sự sống một ngày sau sự kiện Cuộc Tuần hành vì Sự sống” trên toàn quốc của Ý và nhấn mạnh việc khai mạc Tuần lễ Laudato si’ từ ngày 21 đến 28 tháng Năm. Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị mọi người tận dụng các kỹ năng và sự sáng tạo của mình để làm điều gì đó nhằm “chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”.

Những người hành hương tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô dến từ Mali, Argentina, Malta và nhiều quốc gia khác đã nhận được các tập sách Laudato si’ từ Vatican, được in với sự cộng tác của Viện Môi trường Stockholm.

Một nhóm đông đảo các bạn trẻ đội mũ bóng chày màu đỏ đến từ Tổng Giáo phận Genoa reo hò phấn khởi khi Đức Thánh Cha đề cập đến chuyến viếng thăm Vatican của họ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một nhóm đông đảo các bạn trẻ đội mũ bóng chày màu đỏ đến từ Tổng Giáo phận Genoa reo hò phấn khởi khi Đức Thánh Cha đề cập đến chuyến viếng thăm Vatican của họ (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Một ban nhạc diễu hành đến từ Puerto Rico đã chơi nhạc tại Quảng trường Thánh Phêrô vào cuối buổi tiếp kiến chung và một nhóm đông đảo các bạn trẻ đội mũ bóng chày màu đỏ đến từ Tổng Giáo phận Genoa đã reo hò phấn khởi khi Đức Thánh Cha đề cập đến chuyến viếng thăm Vatican của họ.

“Cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa nhật tràn đầy niềm vui và muôn ơn lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Xin đừng quên!”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết