Đức Phanxicô: ‘Các Kitô hữu luôn phàn nàn không thể đưa ra một chứng từ đáng tin cậy cho Tin Mừng’

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 15 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô vẫy tay chào những người hành hương tại Quảng trường Thánh Phêrô trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ngày 15 tháng 11 năm 2023 (Ảnh: truyền thông Vatican)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng những Kitô hữu luôn oán giận và phàn nàn không phải là những chứng nhân đáng tin cậy cho Tin Mừng vì niềm vui là một thành phần thiết yếu cho việc truyền giáo.

“Nhân loại có rất nhiều anh chị em đang chờ đợi một lời hy vọng”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm thứ Tư, ngày 15 tháng 11.

Đức Thánh Cha giải thích rằng con người ngày nay, giống như mọi người ở mọi thời đại, cần Tin Mừng và cần Chúa Giêsu, đặc biệt là đang sống trong một xã hội với “tính thế tục được thể chế hóa” vốn “để lại những không gian có ý nghĩa tôn giáo bị bỏ hoang”.

“Đây là thời điểm thích hợp để công bố Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh.

“Đắm mình trong môi trường nhịp độ nhanh và lộn xộn ngày nay, quả thực chúng ta cũng có thể thấy mình đang sống đức tin với một cảm giác cam chịu tinh tế, tin chắc rằng Tin Mừng không còn được lắng nghe và không còn đáng để nỗ lực công bố nữa. Chúng ta thậm chí có thể bị cám dỗ bởi ý tưởng để ‘người khác’ đi theo con đường riêng của họ”, Đức Thánh Cha nói.

“Tuy nhiên, đây chính là lúc quay trở lại với Tin Mừng để khám phá rằng Chúa Kitô luôn trẻ trung và là nguồn mạch của sự mới mẻ liên tục”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đánh dấu kỷ niệm 10 năm công bố Tông Huấn Evangelii Gaudium (Niềm vui Tin Mừng) trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư.

“Tin Mừng là một lời loan báo niềm vui”, Đức Thánh Cha nói. “Tin Mừng là một nụ cười, nó làm cho anh chị em mỉm cười vì nó chạm đến tâm hồn anh chị em bằng Tin Mừng”.

Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích: “Đây là lý do tại sao một Kitô hữu bất bình, một Kitô hữu buồn bã, một Kitô hữu bất mãn, hoặc tệ hơn nữa, một Kitô hữu oán giận hoặc hiềm thù, thì không đáng tin cậy. Người này sẽ nói về Chúa Giêsu nhưng sẽ không ai tin họ!”.

Đức Thánh Cha khuyên các Kitô hữu “hãy chú ý đến cảm xúc của mình” và ghi nhớ “niềm vui được có Chúa Giêsu Phục Sinh”.

Trích dẫn Tông Huấn Evangelii Gaudium, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp gỡ Chúa Giêsu. Những ai đón nhận lời đề nghị cứu rỗi của Ngài sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, sự đau buồn, sự trống rỗng nội tâm và cô đơn. Với Chúa Kitô, niềm vui liên tục được sinh ra mới mẻ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ trì một loạt các bài suy tư gần như hàng tuần về “tinh thần nhiệt huyết truyền giáo” kể từ tháng Giêng trong các buổi tiếp kiến chung vào mỗi thứ Tư.

Trong loạt bài chia sẻ về việc truyền giáo, Đức Thánh Cha đã chia sẻ câu chuyện về các vị thánh mà ngài coi là một trong những mẫu mực tốt nhất cho công cuộc loan báo Tin Mừng, bao gồm Thánh Phaolô, Thánh Phanxicô Xavie, Thánh Thérèse thành LisieuxThánh Juan Diego.

Loạt bài chia sẻ cũng kể về những câu chuyện của những chứng nhân đức tin ít được biết đến hơn như Đấng Đáng Kính Madeleine Delbrêl, Chân Phước José Gregorio Hernández, Đấng Đáng Kính Matteo Ricci, Thánh Andrew Kim Taegon, Thánh Mary MacKillopThánh Daniele Comboni.

Kết thúc buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha khuyến khích mọi người nhớ cầu nguyện cho hòa bình mỗi ngày.

“Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình, đặc biệt là cho Ukraine bị tàn phá đang phải chịu đựng quá nhiều đau khổ, và kế đến là ở Thánh địa, ở Palestine và Israel, và chúng ta đừng quên Sudan đang phải chịu đựng quá nhiều đau khổ, và hãy suy nghĩ về bất cứ nơi nào có chiến tranh, có rất nhiều cuộc chiến tranh đang xảy ra! Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình – mỗi ngày hãy dành chút thời gian để cầu nguyện cho hòa bình. Chúng ta mong muốn hòa bình”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Một số hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư:

ris1214 sfo1989 sfo3603 sim0103 sim9596

dsc0662

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube