Đức Hồng Y Zuppi: ‘Hòa bình tại Ukraine không thể bị áp đặt’

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (Ảnh: Francesco Pierantoni)

Đức Hồng Y Matteo Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (Ảnh: Francesco Pierantoni)

Đức Hồng Y Matteo Zuppi đã nhấn mạnh sự cần thiết của một “nền hòa bình sáng tạo” tại Ukraine và trả lời các câu hỏi của các nhà báo về chuyến viếng thăm có thể tới Bắc Kinh như một phần trong sứ mệnh tìm kiếm hòa bình tại Ukraine.

Đức Hồng Y Matteo Maria Zuppi, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã đề cập đến cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine, bên lề một cuộc họp quốc tế ở Berlin.

Hội nghị “Sự táo bạo của hòa bình”, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 9, do Cộng đồng Thánh Egidio phối hợp với các Giáo hội Công giáo và Tin Lành ở thủ đô nước Đức tổ chức.

Sự kiện quy tụ các nhà lãnh đạo của các tôn giáo lớn trên thế giới, cùng với các nhà lãnh đạo văn hóa và chính trị đến từ 40 quốc gia khác nhau, một di sản của Buổi cầu nguyện cho Hòa bình Liên tôn được tổ chức tại Assisi vào năm 1986 bởi Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Sứ mệnh hòa bình và chuyến thăm Trung Quốc

Trả lời câu hỏi của các nhà báo, Đức Hồng Y Zuppi, Đặc phái viên hòa bình của Đức Thánh Cha tại Ukraine, đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm ra giải pháp cho cuộc chiến ở Ukraine cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân biệt kẻ xâm lược với nạn nhân.

Đức Hồng Y Zuppi cũng đã thảo luận về sứ mệnh hòa bình được Đức Thánh Cha Phanxicô trao phó, sứ mệnh đã đưa ngài đến Ukraine, Nga và Hoa Kỳ.

Đức Hồng Y Zuppi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hướng tới một nền hòa bình công bằng và vững chắc, có sự tham gia của các bên tham gia chủ chốt như Trung Quốc, nơi ngài dự kiến sẽ tới thăm trong tương lai gần.

Đức Hồng Y Zuppi nhắc lại rằng hòa bình thực sự không thể bị áp đặt, đồng thời nhấn mạnh vai trò của người dân Ukraine trong việc xác định con đường dẫn đến hòa bình của riêng họ.

Hòa bình, Đức Hồng Y Zuppi nói, đòi hỏi nỗ lực của tất cả mọi người, nhưng “nó không bao giờ là thứ có thể bị áp đặt bởi bất kỳ ai; nó phải là nền hòa bình do người dân Ukraine lựa chọn với sự bảo đảm, cam kết và nỗ lực của mọi người”.

Sự ủng hộ của Đức Thánh Cha dành cho Ukraine

Liên quan đến những căng thẳng gần đây với Kyiv, sau bài phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô với giới trẻ Nga ở St. Petersburg, Đức Hồng Y Zuppi đã bày tỏ sự tin tưởng rằng những vấn đề này sẽ được giải quyết, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ của Giáo hội và Đức Thánh Cha đối với Ukraine những khoảnh khắc đau khổ.

Đức Hồng Y Zuppi đã lặp lại mong muốn của Đức Thánh Cha Phanxicô về một “nền hòa bình sáng tạo” để giải thích rằng bản thân con đường hòa bình đôi khi “không thể đoán trước được và đòi hỏi sự cam kết và tham gia của tất cả mọi người cũng như một liên minh lớn để hòa bình đi theo cùng một hướng”.

‘Hòa bình cần sớm xuất hiện’

Đáp lại những lời chỉ trích về tốc độ ngoại giao, Đức Hồng Y Zuppi đã bảo vệ tầm quan trọng của việc hành động và nỗ lực tạo ra sự khác biệt.

“Nếu bạn không thử bất cứ điều gì, bạn sẽ không bao giờ thất bại nhưng bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được việc gì”, Đức Hồng Y Zuppi nói. “Thử thì vẫn luôn thì tốt hơn”.

Trên thực tế, Đức Hồng Y Zuppi nói, hòa bình thường đến muộn khi đối mặt với những đau khổ do chiến tranh gây ra.

Hòa bình, Đức Hồng Y Zuppi cho biết thêm, “phải đến ngay lập tức, hoặc tốt hơn nữa, nó phải là điều kiện sống của một người”.

Đức Hồng Y Zuppi kết luận bằng cách kêu gọi sự kiên nhẫn và nỗ lực phối hợp để xây dựng lại những gì mà sự chia rẽ, bạo lực và bất công đã xé nát.

Cần phải kiên nhẫn, Đức Hồng Y Zuppi nói, để “để thời gian chín muồi” và biết cách nắm bắt chúng, luôn nhớ rằng “hòa bình phải đến, nó phải xuất hiện ngay lập tức, càng sớm càng tốt”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube