Đức Hồng Y Zuppi, Đặc phái viên hòa bình của Đức Thánh Cha Phanxicô, tới Bắc Kinh

Đức Hồng Y Zuppi, trong bức ảnh được chụp vào ngày 29 tháng 6 năm 2023 tại Moscow, đã đến thăm Trung Quốc từ ngày 13 đến 14 tháng 9 (Ảnh: OLESYA KURPYAYEVA / AFP)

Đức Hồng Y Zuppi, trong bức ảnh được chụp vào ngày 29 tháng 6 năm 2023 tại Moscow, đã đến thăm Trung Quốc từ ngày 13 đến 14 tháng 9 (Ảnh: OLESYA KURPYAYEVA / AFP)

Đức Hồng Y Matteo Zuppi người Ý đã đến Trung Quốc để thực hiện giai đoạn mới nhất của sứ mệnh mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã giao phó cho ngài vào tháng 6 năm ngoái để “hỗ trợ các sáng kiến nhân đạo và tìm kiếm những cách thức có thể dẫn đến một nền hòa bình công bằng” trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine.

Sau các chuyến viếng thăm trước đó tới Kyiv, Moscow và Washington, Đức Hồng Y Zuppi đã đến Bắc Kinh hôm thứ Tư trong chuyến thăm từ ngày 13 đến 14 tháng 9 với các quan chức chính phủ Trung Quốc. Chuyến đi được tờ báo La Repubblica có trụ sở tại Rôma đưa tin lần đầu tiên vào hôm thứ Ba và sau đó được Văn phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận.

Đức Hồng Y Zuppi, Tổng Giám mục Địa phận Bologna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý (CEI), đã đến từ Berlin, nơi ngài đang tham gia một hội nghị về hòa bình với Cộng đồng Sant’Egidio. Đức Hồng Y Zuppi, người sẽ tròn 68 tuổi vào tháng tới, là một trong những thành viên nổi bật nhất của Cộng đồng Sant’Egidio. Trở lại những năm 1980, ngài là thành viên của phái đoàn của cộng đồng đứng ra làm trung gian cho các cuộc đàm phán nhằm giúp chấm dứt cuộc nội chiến ở Mozambique.

Lĩnh vực nhân đạo

Đức Hồng Y Zuppi đến Kyiv vào đầu tháng 6, sau đó tới Moscow vào cuối tháng 6, nơi ngài đã có thể gặp gỡ các quan chức Ukraine và Nga – ngoại trừ Vladimir Putin. Sau đó, Đức Hồng Y Zuppi đã tiếp tục chuyến công du ngoại giao vào tháng 7 tới Washington để gặp gỡ Tổng thống Joe Biden.

Kể từ khi bắt đầu sứ mệnh này, chính quyền Ukraine đã nói rõ rằng họ sẽ không cho phép Vatican tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Nga, nhưng sự giúp đỡ của Tòa Thánh được hoan nghênh trong lĩnh vực nhân đạo.

Đức Hồng Y Zuppi đã nỗ lực làm việc trong nhiều tuần lễ để đảm bảo việc trả tự do cho một số trẻ em Ukraine bị giam giữ ở Nga kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Theo thông tin của chúng tôi, danh sách ban đầu gồm danh tính của khoảng 20 trẻ em sẽ được trả tự do đang được hoàn thiện.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Vatican đã đóng góp bằng cách này vào việc trả tự do cho các tù nhân chiến tranh Ukraine ở Nga, đóng vai trò trung gian để thông qua danh sách giữa Kyiv và Moscow. Theo các nguồn tin ngoại giao, hoạt động này đã được thực hiện ít nhất ba lần.

Chuyến viếng thăm Trung Quốc của Đức Hồng Y Zuppi diễn ra chưa đầy 10 ngày sau chuyến viếng thăm Mông Cổ từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 9 của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó Đức Thánh Cha đã gửi một số thông điệp xoa dịu chính quyền Trung Quốc mà mối quan hệ của họ đã trở nên căng thẳng đáng kể trong những tháng gần đây. Đức Hồng Y Zuppi ban đầu dự định đến Bắc Kinh vào đầu tháng 8, La Croix cho biết, nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại do lũ lụt ở thủ đô Trung Quốc và việc Bộ trưởng Ngoại giao nước này, Tần Cương từ chức.

Minh Tuệ (theo La Croix)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube