Đức Hồng Y Zen hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô và cầu nguyện tại phần mộ của Đức Bênêđictô XVI

Đức Thánh Cha Phanxicô với Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun (@ Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô với Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun (@ Truyền thông Vatican)

Hôm thứ Sáu, Đức Hồng Y Joseph Zen đã hội kiến riêng Đức Thánh Cha Phanxicô sau khi tham dự tang lễ của Đức Bênêđictô XVI.

Chính quyền Hồng Kông đã tạm thời trả lại hộ chiếu của vị Hồng y 90 tuổi, người đã bị bắt giữ vào năm ngoái theo luật an ninh quốc gia của thành phố, để cho phép ngài đến Rôma.

Theo tạp chí America, Đức Hồng Y Zen đã hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô vào chiều ngày 6 tháng 1, tại nhà khách Santa Marta của Vatican.

Đức Thánh Cha Phanxicô với Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun (@ Truyền thông Vatican)

Đức  Thánh Cha Phanxicô với Đức Hồng Y Joseph Zen Ze-kiun (@  thông Vatican)

“Thật tuyệt. Đức Thánh Cha quả thực hết sức niềm nở!”, vị Hồng y người Trung Quốc phát biểu với tạp chí America.

Đức Hồng Y Zen, nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông, đã đến Quảng trường Thánh Phêrô trong lễ phục màu đỏ và chống gậy để cùng đồng tế trong Thánh lễ an táng Đức Bênêđictô XVI vào ngày 5 tháng Giêng.

Vào ngày 6 tháng 1, Lễ Hiển Linh, Đức Hồng Y Zen đã viếng mộ Đức Bênêđictô XVI trong hầm mộ của Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô, trước khi rời Rôma vào sáng ngày 7 tháng 1, America đưa tin.

57631EDA-E4FD-4FE3-8CBB-506241B9E094

“Đức nguyên Giáo hoàng Đức Bênêđictô XVI kính yêu của chúng con, xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho chúng con trên thiên đàng”, Đức Hồng y Zen viết trên Twitter vào sáng ngày 7 tháng Giêng.

Đức Hồng y Zen cũng đã đăng những bức ảnh cho thấy ngài ôm chiếc quan tài đóng kín của Đức Bênêđictô XVI và chào Đức Thánh Cha Phanxicô trước Tượng Pietà của điêu khắc gia Michelangelo vào buổi sáng diễn ra tang lễ.

Một thẩm phán đã ra phán quyết vào ngày 3 tháng 1 rằng vị Hồng y người Trung Quốc sẽ được phép rời Hồng Kông trong 5 ngày với hộ chiếu bị tịch thu trước đó tạm thời được trả lại cho ngài.

Đức Hồng y Zen đã suy tư về di sản của Đức Bênêđictô XVI sau cái chết của vị Đức nguyên Giáo hoàng vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Đức Hồng y Zen đã viết trên trang blog của mình rằng Đức Bênêđictô XVI là một “người bảo vệ chân lý vĩ đại”, người đã có những hành động “phi thường” để hỗ trợ Giáo hội ở Trung Quốc, bất chấp nhiều thất bại.

“Với tư cách là một thành viên của Giáo hội Trung Quốc, tôi vô cùng tri ân Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI vì những điều đã được thực hiện mà ngài không làm cho các Giáo hội khác”, Đức Hồng y Zen viết.

 Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube