Đức Hồng y Tagle: Sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô là một tiến trình của sự khiêm nhường và sự phân định cho Caritas

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle

Nguyên Chủ tịch Tổ chức Caritas Quốc tế, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, đã đọc sắc lệnh của Đức Thánh Cha cho các tham dự viên tham gia tại một hội nghị toàn thể ở Rôma: “Quyết định của Đức Thánh Cha được đưa ra sau một nghiên cứu độc lập và cẩn trọng. Không có vấn đề liên quan đến việc lạm dụng hoặc quản lý tài chính yếu kém. Công việc dành cho người nghèo vẫn tiếp tục”. Ủy viên mới, Tiến sĩ Pier Francesco Pinelli, cho biết: “Đây là một sự kiểm điểm để cải thiện những gì vốn đã xuất sắc”.

Kết quả của “một cuộc nghiên cứu cẩn trọng và độc lập” không liên quan đến các trường hợp lạm dụng tình dục hoặc quản lý tài chính yếu kém, nhưng có nghĩa là “lời kêu gọi bước đi cách khiêm nhường với Thiên Chúa” và “một tiến trình của sự phân định”. Với những lời này, Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, nguyên Chủ tịch của Tổ chức Caritas Quốc tế, đã trình bày sắc lệnh của Đức Thánh Cha liên quan đến tổ chức, được công bố hôm 22 tháng 11. Vị Hồng Y người Philippines đã đọc toàn bộ sắc lệnh bằng tiếng Anh tại cuộc họp toàn thể của tổ chức, diễn ra hôm 21 và 22 tháng 11 tại Villa Aurelia ở Rôma. Các tham dự viên tham gia cuộc họp đã vỗ tay tán thưởng ở một số đoạn. Họ cũng vỗ tay khi Đức Hồng Y Tagle yêu cầu các tân ủy viên, Tiến sĩ Pier Francesco Pinelli, cùng với Tiễn sĩ Maria Amparo Alonso Escobar, người sẽ hỗ trợ ông trong vị trí này, đứng dậy, để giới thiệu họ với hội nghị toàn thể. Tiến sĩ Pinelli trước đây là cố vấn cho nhiều lĩnh vực tài chính và quản lý của Caritas, trong khi Tiến sĩ Amparo hiện là người quản lý các chiến dịch và vận động chính sách của tổ chức, đồng thời có kinh nghiệm lâu năm trong việc vận động chính sách ở Châu Phi và Geneva.

Đọc sắc lệnh

“Chúng ta có ban quản trị viên tạm thời của chúng ta”, Đức Hồng y Tagle bắt đầu, cùng tham gia tại bàn diễn giả là Đức Hồng Y Michael Czerny, Tổng Trưởng Thánh Bộ Cổ võ Sự Phát triển Con người Toàn diện. “Tin tức này có thể hơi đáng lo ngại hoặc khó hiểu đối với một số anh chị em. Nhưng hãy yên tâm rằng quyết định này của Đức Thánh Cha được đưa ra sau nghiên cứu cẩn trọng và độc lập về môi trường làm việc của Ban Thư ký và công việc quản lý được thực hiện bởi những người và cơ quan có trách nhiệm”.

Cùng nhau bước đi

“Tôi muốn đảm bảo với anh chị em rằng điều này không phải, không phải, chắc chắn là không”, Đức Hồng y Tagle lặp lại ba lần, “liên quan đến hành vi quấy rối tình dục hoặc lạm dụng tình dục. Một lần nữa, đây không phải là về việc quản lý tài chính yếu kém… sắc lệnh đã nêu rõ ý định”. Đức Hồng y Tagle bày tỏ lòng biết ơn đối với Tổng thư ký Aloysius John, người không tham dự, với các thành viên của Hội đồng điều hành, và tất cả ban lãnh đạo, những người hiện không còn tại vị theo sắc lệnh của Đức Thánh Cha Phanxicô. “Điều này”, Đức Hồng Tagle cho biết thêm, “là một lời kêu gọi bước đi một cách khiêm nhường với Thiên Chúa và là một tiến trình phân định, đương đầu với những điều bị gò bó của chúng ta và tuân theo tinh thần tự do, và đồng thời, sự đồng hành của các nền văn hóa khác nhau trong những biểu hiện độc đáo của họ về nhân loại”.

Đức Hồng Y Tagle cũng đề cập đến những thách thức ngày càng gia tăng mà Caritas tiếp tục phải đối mặt trong việc chăm sóc người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội trên toàn thế giới. “Vì lý do này”, Đức Hồng Y Tagle nói, “sắc lệnh nói rằng Ban thư ký, hy vọng, sẽ sẵn sàng hỗ trợ các thành viên của anh chị em và hoạt động theo cách thức phù hợp với các thông lệ tốt nhất và các giá trị Phúc Âm”.

Đại hội đồng sắp tới

Sau đó, trọng tâm chuyển sang Đại hội đồng tiếp theo, điều mà, Đức Hồng y Tagle nhấn mạnh, sẽ “diễn ra vào thời điểm quan trọng”. Điều này đã từng xảy ra với Đại hội vào năm 2019, khi mà “không ai ngờ rằng sẽ xảy ra đại dịch Covid-19” và 2 năm sau cũng không ai “biết rằng với cuộc chiến Ukraine, nhiều cuộc xung đột khác đã tồn tại từ rất nhiều năm, sẽ vẫn tiếp tục bị lãng quên”. Do đó, công việc sẽ tiếp tục: “Chúng ta có những nhà quản lý tài tình, những người sẽ tiếp tục trợ giúp chúng ta, trợ giúp Liên minh cho đến Đại hội đồng tiếp theo. Và điều này sẽ không làm gián đoạn hoạt động của Ban thư ký”, Đức Hồng y Tagle kết luận. “Chúng ta hãy dành thời gian để xem xét làm thế nào các tổ chức thành viên của chúng ta có thể đóng góp vào việc củng cố thời gian tuyệt vời này”.

Tiến sĩ Pinelli: xây dựng bầu khí của sự tin cậy và hợp tác

Đức Hồng y Tagle sau đó nhắc đến Tiến sĩ Pinelli và bà Amparo, mà cả hai đều cho biết rằng họ hoan nghênh cuộc bổ nhiệm với “tinh thần phục vụ”. Đặc biệt, Tiến sĩ Pinelli – trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News, bên lề hội nghị – đã cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô “vì sự tin tưởng của ngài”, và đồng thời giải thích rằng ý định của ông trong vai trò mới này là “cùng với tất cả các thành viên của Caritas Quốc tế nỗ lực bắt đầu các quá trình củng cố tinh thần nhất trí và cải thiện vốn có thể mang lại kết quả lâu dài cho Tổ chức đã tồn tại 70 năm này”.

Vì vậy, phải chăng đây là về sự hồi sinh của Caritas Quốc tế? Thay vào đó, đối với quản trị viên tạm thời, đó là “một sự kiểm điểm để cải thiện những gì đã xuất sắc”. Tiến sĩ Pinelli cho biết rằng ông đến với công việc phục vụ mới này “với sự thanh thản và khiêm tốn”, và đồng thời giải thích rằng mục tiêu đầu tiên của ông sẽ là “cùng cộng tác làm việc” với các tành viên trong Ban thư ký và tất cả những người tích cực tham gia vào hoạt động của Caritas “nhằm xây dựng bầu khí của sự tin tưởng và hợp tác”.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube