Đức Hồng y Parolin trong Thánh lễ cầu nguyện cho Ukraine: 'Không có tình huống nào quá khốc liệt đến nỗi Chúa Kitô không thể phục sinh'

Đức Hồng Y Parolin chủ sự Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Ukraine và Tòa Thánh (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Hồng Y Parolin chủ sự Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Ukraine và Tòa Thánh (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả ở Rôma. Khi chiến tranh tiếp tục diễn ra kể từ cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng Hai, và đối mặt với các cuộc tấn công liên tục không ngừng, Đức Hồng Y Parolin cho biết rằng không có tình huống nào quá khốc liệt đến nỗi Chúa Chúa Kitô không thể phục sinh.

Khi chiến tranh tiếp diễn ở Ukraine sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng Hai, và trước các cuộc tấn công liên tục, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, đã chủ sự một Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine được cử hành tại Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả ở Rôma.

Tham dự thánh lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Ukraine và Tòa Thánh có các đại sứ và đại diện đến từ hơn 60 quốc gia.

Đức Hồng Y Parolin đã nhớ đến những đau khổ đó trong bài giảng của mình và cầu nguyện để chiến tranh mau mau chấm dứt.

“Không có tình huống nào bị tổn hại đến mức Thần Khí của Thiên Chúa không thể phục sinh”, Đức Hồng Y Parolin nhấn mạnh.

Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Con đường tái thiết

Giữa đống đổ nát, Đức Hồng Y Parolin nói, là một con đường để tái thiết.

Đức Hồng Y Parolin cầu xin Thiên Chúa “tuôn đổ Thần Khí của Ngài để giải thoát nhân loại khỏi tai họa của xung đột vũ trang”, đồng thời lưu ý rằng, “thật vậy, Thiên Chúa muốn mọi người sống trong sự hài hòa, không tiêu diệt lẫn nhau, nhưng giúp nhau phát triển”.

Ước muốn thiêng liêng, Đức Hồng Y Parolin nói, đó là hướng đến “một tinh thần huynh đệ nhân loại đích thực”.

Sẵn sàng phá vỡ chu kỳ bạo lực

Đức Hồng Y Parolin cũng khuyến khích họ đừng bao giờ nhượng bộ sự oán giận.

Chúa Giêsu, Đức Hồng Y Parolin nhận xét, “thách thức mọi người bằng những câu hỏi gây sốc: Ngài mời gọi chúng ta đưa má bên kia ra”.

“Đây là những lời xé lòng những ai là nạn nhân của sự bất công, chúng có thể gây sốc”, Đức Hồng Y Parolin thừa nhận, “nhưng chúng không nên được hiểu như một lời mời gọi từ Chúa Giêsu để chịu khuất phục trước sự bất công”.

“Thật ra”, Quốc Vụ Khanh Vatican tiếp tục, “Ngài không đòi hỏi những điều bất công”, nhưng yêu cầu chúng ta sẵn sàng hợp tác để phá vỡ vòng luẩn quẩn của bạo lực.

Cần cảnh giác chống lại sự dữ đang lớn lên trong chính chúng ta

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy cảnh giác và đừng nhượng bộ sự thù hận.

“Nếu việc tự bảo vệ mình khỏi những kẻ muốn lấn át chúng ta là chính đáng, thì việc bảo vệ bản thân khỏi sự hận thù và hành vi báo thù lại càng chính đáng hơn: chúng ta không thể để cho sự dữ bên ngoài chấm dứt, trong khi sự dữ bên trong chúng ta lớn lên”.

Chúa Giêsu đưa ra cho chúng ta ví dụ này, và trợ giúp chúng ta, như Ngài yêu cầu chúng ta, để “có khả năng gieo mầm sự sống nơi những người khác gieo rắc sự chết chóc”.

Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Thánh Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Tòa Thánh và Ukraine (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Ngay cả một sa mạc cũng có thể biến thành một khu vườn tươi tốt

Đức Hồng Y Parolin cầu xin Thiên Chúa ban hòa bình cho nhân loại.

“Không có tình huống nào bị tổn hại đến mức Thần Khí của Thiên Chúa không thể phục sinh. Lời cầu nguyện cho hòa bình của chúng ta khởi nguồn từ đây”.

Đức Hồng Y Parolin cia sẻ với cộng đoàn hiện diện rằng theo cách này, “ngay cả một sa mạc, cũng có thể biến thành một khu vườn tươi tốt”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã đưa ra nhiều lời kêu gọi cho hòa bình ở Ukraine kể từ khi bắt đầu chiến tranh, và đã đề nghị Tòa Thánh sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube