Đức Hồng y Parolin: 'Thỏa thuận ngừng bắn, bước đầu tiên cho hòa bình tại Ukraine'

Đức Hồng Y Pietro Parolin tại buổi giới thiệu cuốn sách của Linh mục Spadaro tại La Civilta Cattolica

Đức Hồng Y Pietro Parolin trong buổi giới thiệu cuốn sách của Linh mục Spadaro tại La Civilta Cattolica

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, suy tư về cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine và đồng thời cho biết Tòa Thánh đang nỗ lực tái kích hoạt các cuộc đàm phán hòa bình. Đức Hồng y Parolin đã có cuộc trò chuyện với các phóng viên bên lề buổi ra mắt cuốn sách của Linh mục Dòng Tên Antonio Spadaro.

“Chúng tôi đang cố gắng tận dụng tất cả sự sáng tạo của mình” để tái kích hoạt các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine và “bước đầu tiên phải là thỏa thuận ngừng bắn”.

Điều này đã được Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin, nhắc lại khi trò chuyện với các nhà báo tại trụ sở của La Civiltà Cattolica bên lề buổi giới thiệu cuốn sách “Atlas của Đức Phanxicô. Vatican và Chính Trị Quốc Tế”.

Tòa Thánh, Đức Hồng Y Parolin nhắc lại, “có một tầm nhìn khác với tầm nhìn của từng quốc gia riêng lẻ” vì Tòa Thánh có “một tầm nhìn phổ quát” và một cách tiếp cận khác để tìm kiếm hòa bình.

Đức Thánh Cha Phanxicô muốn đến cả Moscow và Kiev, “bởi vì ngài tin rằng việc phục vụ cho hòa bình chỉ có thể được thực hiện nếu ngài gặp được hai vị Tổng thống”, Vladimir Putin và Volodymyr Zelensky, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh cho biết thêm.

Và suy tư về 10 năm “cực kỳ căng thẳng” trong Triều đại Giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô được mừng vào cùng ngày hôm đó, Đức Hồng y Parolin lưu ý rằng “những năm tháng đó đã mang lại cho Giáo hội khả năng được lắng nghe trên thế giới”.

Việc tiếp nhận người nhập cư

Về vấn đề nhập cư, vốn cũng là chủ đề trong cuộc gặp song phương giữa Đức Hồng Y Parolin và Thủ tướng Ý Giorgia Meloni bên lề buổi giới thiệu sách, theo Đức Hồng Y Parolin, cần phải “biến” những chỉ dẫn của Đức Thánh Cha thành các chính sách của các quốc gia.

“Người ta đã nhấn mạnh việc các chính sách rất nhiều khi là những chính sách ngăn chặn, những chính sách hạn chế ”, Đức Hồng y Parolin nói, trong khi “chúng ta nên chuyển sang một chính sách cởi mở hơn, chào đón hơn”.

Đối thoại với Trung Quốc

Trả lời một câu hỏi khác, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã nhắc lại tầm quan trọng của thỏa thuận đã đạt được trong Triều đại Giáo hoàng này giữa Tòa Thánh và Trung Quốc.

Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chỉ ra “một thái độ hy vọng” và một cuộc đối thoại mà “cả hai bên đều muốn tiếp tục”. “Chúng tôi chỉ yêu cầu rằng các tín hữu Công giáo có thể là người Công giáo có mối liên hệ với Giáo hội hoàn vũ”, Đức Hồng y Parolin tóm tắt.

Nhận xét về chuyến viếng thăm Bắc Kinh đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 4 của Đức Giám mục Stêphanô Chu Thủ Nhân SJ (Stephen Chow Sau-yan) của Địa phận Hồng Kông, chuyến viếng thăm đầu tiên sau nhiều năm, Đức Hồng Y Parolin đã mô tả đây là “sự hiện thực hóa chiều kích tiêu biểu của Giáo hội Hồng Kông vốn phải là một ‘Giáo hội cầu nối’ giữa Trung Quốc đại lục và Giáo hội hoàn vũ” và do đó mô tả đây là “một cử chỉ tích cực”.

Hơn nữa, theo Đức Hồng y Parolin, chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Mông Cổ “có thể xảy ra, mặc dù một quyết định dứt khoát vẫn chưa được đưa ra”.

Con đường công nghị ở Đức

Cuối cùng, về cuộc bỏ phiếu của các Giám mục Đức, vào cuối tiến trình Thượng Hội đồng, để chấp thuận việc chúc lành cho các cặp đồng tính luyến ái, Tòa Thánh đã bày tỏ rõ ràng về vấn đề này, Đức Hồng Y Parolin nói, đồng thời lưu ý rằng một Giáo hội địa phương “không thể đưa ra quyết định như vậy vốn liên quan đến kỷ luật của Giáo hội toàn cầu”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube