Đức Hồng Y Parolin sẽ đại diện cho Đức Thánh Cha Phanxicô tại hội nghị về khí hậu

Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của hội nghị khí hậu COP27 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm el-Sheikh, tại thành phố nghỉ mát cùng tên tại Biển Đỏ của Ai Cập, vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 (Ảnh : AFP)

Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Hồng Y Pietro Parolin phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của hội nghị khí hậu COP27 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Sharm el-Sheikh, tại thành phố nghỉ mát cùng tên tại Biển Đỏ của Ai Cập, vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 (Ảnh : AFP)

Quốc Vụ Khanh Tòa thánh, Đức Hồng y Pietro Parolin, sẽ dẫn đầu phái đoàn Vatican tới tham dự hội nghị về khí hậu COP28 thay cho Đức Thánh Cha Phanxicô, người đang tiếp tục hồi phục sau khi bị nhiễm trùng phế quản cấp tính.

“Tôi có thể xác nhận rằng Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin sẽ chủ trì Phái đoàn Tòa Thánh đã có mặt tại Dubai nhân dịp COP28 để mang đến, vào thứ Bảy, ngày 2 tháng 12, sự đóng góp mà Đức Thánh Cha mong muốn thực hiện”, phát ngôn viên Vatican, ông Matteo Bruni, cho biết trong một tuyên bố được đưa ra hôm thứ Sáu.

Hội nghị đã khai mạc hôm thứ Năm và sẽ kết thúc vào ngày 12 tháng 12.

Trong những ngày trước thông báo, Đức Hồng Y Parolin đã ám chỉ rằng ngài sẽ tham dự hội nghị, đồng thời nói với các nhà báo tập trung tại hạ viện của Quốc hội Ý: “Tôi thường tham gia tất cả các cuộc họp đó, bắt đầu từ COP ở Paris và tất cả các cuộc họp COP khác, vì vậy tôi nghĩ lần này tôi cũng sẽ đi, nhưng rõ ràng là thời gian lưu trú của tôi sẽ bị rút ngắn”.

“Có phái đoàn sẽ ở lại trong suốt hai tuần làm việc; tôi sẽ chỉ tham gia phần đầu tiên của công việc”, Đức Hồng Y Parolin nói.

Hôm thứ Ba, Vatican thông báo rằng họ sẽ hủy chuyến đi của vị Giáo hoàng 86 tuổi tới Dubai theo đề nghị của các bác sĩ. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phải vật lộn kể từ tuần trước với cả bệnh cúm nhẹ lẫn các triệu chứng kéo dài do căn bệnh đó.

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài vẫn đang phải vật lộn với chứng nhiễm trùng phế quản cấp tính bắt nguồn từ bệnh cúm. Vatican sau đó báo cáo rằng tình trạng của Đức Thánh Cha đang được cải thiện, mặc dù ngài vẫn đang phải điều trị bằng kháng sinh qua đường tĩnh mạch.

“Như anh chị em thấy đấy, tôi vẫn còn sống. Bác sĩ không cho tôi đến Dubai. Lý do là ở đó rất nóng và bạn phải chuyển từ máy sưởi sang máy điều hòa”, Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo với các tham dự viên tham gia cuộc hội thảo về Y đức tại Vatican vào ngày 30 tháng 11.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ hy vọng của mình về hội nghị trong một bài đăng tải hôm thứ Năm trên mạng xã hội X.

“Chớ gì các tham dự viên tham gia #COP28 trở thành những nhà chiến lược tập trung vào vấn đề công ích và tương lai của con cái họ, thay vì lợi ích của một số quốc gia hoặc doanh nghiệp nhất định. Chớ gì họ thể hiện sự cao quý của chính trị chứ không phải sự hổ thẹn của nó”, Đức Thánh Cha nói.

8D484231-D311-4310-8676-6A9B7B23C79C
Hội nghị các bên là hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu hàng năm của Liên hợp quốc, được tổ chức từ năm 1995, quy tụ các quốc gia và các chủ thể phi quốc gia nhằm thảo luận về việc đáp ứng các tiêu chuẩn hiện tại trong việc giảm lượng khí thải carbon và đưa ra các sáng kiến ​​mũi nhọn.

Các tham dự viên bao gồm các quốc gia là thành viên của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC). Một trong những thành tựu chính của COP là việc phê chuẩn Thỏa thuận Khí hậu Paris trong thời gian diễn ra COP21 vào năm 2015.

Đức Hồng Y Parolin sẽ đưa ra những phát biểu đã được chuẩn bị ban đầu cho Đức Thánh Cha vào thứ Bảy. Ngày hôm sau, ngài sẽ chủ trì lễ khánh thành gian hàng liên tôn cùng với Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot người Tây Ban Nha, một chuyên gia về Hồi giáo và hiện là Tổng Trưởng Thánh Bộ Đối thoại Liên tôn.

Đây là lần đầu tiên có gian hàng đức tin tại hội nghị. Được tổ chức bởi Hội đồng Trưởng lão Hồi giáo, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), chủ tịch COP28 và một loạt các đối tác dựa trên đức tin khác, địa điểm này sẽ có hơn 65 phiên họp dành cho “các đại diện tôn giáo và xã hội dân sự khác, người dân bản địa, các nhà khoa học, thanh thiếu niên và các nhà lãnh đạo chính trị”, theo trang web của gian hàng.

 Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube