Đức Hồng Y Marengo: ‘Chuyến viếng thăm Mông Cổ của Đức Thánh Cha Phanxicô là một vinh dự và ân sủng’

Đức Hồng Y Marengo với các tín hữu Kitô ở Ulaanbaatar, Mông Cổ

Đức Hồng Y Marengo với các tín hữu Kitô ở Ulaanbaatar, Mông Cổ (Ảnh: Vatican News)

Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar nhận xét về tầm quan trọng của chuyến Tông du của Đức Thánh Cha trong việc mang lại cảm thức “thuộc về đàn chiên phổ quát của Giáo hội Công giáo” cho cộng đồng địa phương.

“Giáo hội ở Mông Cổ đang háo hức chờ đợi sự xuất hiện của Đức Thánh Cha”. Do đó, Đức Hồng Y Giorgio Marengo, Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar, đã nhận xét về sự nhiệt tình tập thể đồng hành với chuyến Tông du sắp diễn ra tại quốc gia châu Á này sẽ diễn ra từ ngày 31 tháng 8 (ngày khởi hành từ Rôma) đến ngày 4 tháng 9.

Phát biểu với Vatican News, Đức Hồng Y Marengo đã trình bày các hoạt động đang diễn ra trong cộng đồng địa phương để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chuẩn bị tinh thần

“Một khía cạnh đáng được đề cập”, Đức Hồng Y Marengo nói, “là chúng tôi đang khuyến khích cộng đồng Công giáo của chúng tôi tăng cường việc cầu nguyện với Đức Mẹ, đặc biệt là qua lời cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi”.

Việc “chuẩn bị tinh thần” đi đôi với những trải nghiệm thực tế, chẳng hạn như chuyến hành hương đặc biệt tới tượng Đức Trinh Nữ Maria bằng gỗ được tìm thấy “tại một bãi rác ở phía bắc Mông Cổ”.

Hành trình chuẩn bị này bắt đầu vào ngày 25 tháng 3, ngày Giáo hội cử hành Lễ Truyền Tin, và kết thúc vào ngày 15 tháng 8, Lễ Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời.

“Qua việc cử hành hai dịp lễ trọng đại, chúng tôi muốn chào đón món quà, ân sủng từ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, và thu hút mọi người tham gia”, Đức Hồng Y Marengo giải thích.

Lòng biết ơn và sự thuộc về

Nói về ý nghĩa chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Mông Cổ, Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar mô tả đây là “một vinh dự lớn lao và đồng thời là một ân sủng hết sức đặc biệt”.

“Việc được Đấng kế vị Thánh Phêrô hiện diện cùng với chúng ta mang lại lòng biết ơn sâu sắc và cảm giác thuộc về đàn chiên phổ quát của Giáo hội Công giáo”.

Sự hiện diện của Đức Thánh Cha là một dấu chỉ của niềm hy vọng và là một minh chứng cụ thể rằng ngài “quan tâm đến đàn chiên nhỏ bé này của các tín hữu Công giáo ở Mông Cổ”.

Quan hệ song phương

Đức Hồng Y Marengo cũng xem xét chuyến Tông du từ quan điểm ngoại giao. Chính quyền địa phương đang chuẩn bị “với những kỳ vọng lớn lao”, gợi nhớ “nguồn gốc xa xưa của mối quan hệ song phương” giữa Mông Cổ và Tòa Thánh.

Các mối quan hệ sẽ ngày càng sâu sắc hơn và “sẽ trải qua một giai đoạn tăng cường mới”.

 “Chúng ta quay trở lại thế kỷ 13”, Phủ Doãn Tông Tòa Ulaanbaatar nhớ lại, “khi Đức Giáo hoàng Innôcentê IV cử Đặc phái viên của mình, John de Plano Carpini, một tu sĩ dòng Phanxicô, đến thăm các hoàng đế Mông Cổ và thiết lập một mối liên kết, một sự kết nối với họ”.

“Mông Cổ chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ quan điểm những lợi ích quốc tế của mình”.

 Mở lòng đón nhận những quà tặng và ân sủng

Tuy nhiên, chuyến hành trình của Đức Thánh Cha Phanxicô chắc chắn sẽ tác động đến trái tim của cộng đồng Công giáo địa phương. “Chúng tôi sẵn sàng đón nhận những quà tặng và ân sủng mà chuyến viếng thăm sẽ mang lại, và chúng tôi đang cầu nguyện để có được những ân sủng đó”, Đức Hồng Y Marengo kết luận.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube