Đức Hồng Y Cupich: ‘Không có gì phải lo sợ’ từ ‘thực tế cổ xưa’ của Thượng Hội đồng

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago (Ảnh: Daniel Ibanez/ CNA)

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago (Ảnh: Daniel Ibanez/ CNA)

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago, kêu gọi các tín hữu Công giáo loại bỏ mọi sợ hãi hoặc quan ngại về Thượng Hội đồng sắp tới, đồng thời tuyên bố cuộc tụ họp này là một phần của truyền thống Công giáo cổ xưa nhằm tìm cách “tiếp tục trung thành với kế hoạch của chính Chúa Kitô” dành cho Giáo hội.

“Thượng Hội đồng” là cuộc họp mặt định kỳ của các Giám mục trong Giáo hội Công giáo để giải quyết các vấn đề về đức tin, luân lý và thực hành của Giáo hội. Thượng Hội đồng diễn ra vào tháng tới, lần đầu tiên kể từ năm 2018, sẽ đề cập đến chính tính Hiệp hành, mà Vatican định nghĩa một phần là “sự đóng góp và tham gia của toàn thể dân Chúa vào đời sống và sứ mạng của Giáo hội”.

Một số nhà bình luận đã bày tỏ lo ngại rằng các Giám mục tại Thượng Hội đồng có thể tiến tới những đề xuất dành cho Giáo hội đã bị các nhà chức trách của Giáo hội Công giáo khiển trách và làm mất thể diện, bao gồm cả việc truyền chức cho phụ nữ.

Trong một lá thư vào ngày 30 tháng 8 được đăng trên tờ báo Chicago Catholic của Tổng Giáo phận Chicago, Đức Hồng Y Cupich đã cáo buộc những người chỉ trích Thượng Hội đồng đã “làm dấy lên nỗi sợ hãi” bằng cách gợi ý rằng cuộc tụ họp có thể “thay đổi hoàn toàn giáo huấn và thực hành của Giáo hội”.

“Lịch sử đã chỉ ra rằng việc sử dụng chiến thuật gây sợ hãi của những người chống đối bất kỳ hình thức đổi mới nào liên quan đến sự thay đổi không phải là mới”, Đức Hồng Y Cupich nói.

Đức Hồng Y Cupich đã trích dẫn lời cảnh báo của Thánh Gioan XXIII, được đưa ra ngay từ đầu Công đồng Vatican II, để trở nên cẩn thận với “những nhà tiên tri về sự diệt vong, những người luôn dự báo về thảm họa” trong đời sống của Giáo hội.

Những người chỉ trích Thượng Hội đồng “hoàn toàn hiểu sai” mục tiêu và ý định của nó, Đức Hồng Y Cupich nói. Ngài lập luận rằng các Giám mục tại cuộc họp sẽ chủ yếu xem xét cách thức làm thế nào để người Công giáo “vẫn tiếp tục trung thành với kế hoạch của chính Chúa Kitô dành cho Giáo hội”.

Việc Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập Thượng Hội đồng, Đức Hồng Y Cupich nói, “phù hợp với tầm nhìn của các vị tiền nhiệm”. Và với Vatican II, Đức Hồng Y Cupich lập luận; bản thân khái niệm “tính hiệp hành” đã “nói lên một thực tế cổ xưa” của Giáo hội Công giáo.

Đức Tổng Giám mục Địa phận Chicago đã trích dẫn lập luận của Ủy ban Thần học Quốc tế của Vatican rằng “việc biến một Giáo hội hiệp hành trở thành hiện thực là điều kiện tiên quyết không thể thiếu cho một năng lực truyền giáo mới sẽ thu hút sự tham gia của toàn thể dân Chúa”.

“Điều đó chắc chắn không có gì đáng phải lo sợ”, Đức Hồng y Cupich nói.

Đức Hồng y Cupich nằm trong số các đại biểu sẽ tới Vatican vào tháng tới để tham dự Thượng Hội đồng, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 28 tháng 10.

Cuộc họp vào tháng tới là một phần của tiến trình Thượng Hội đồng kéo dài nhiều năm do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập vào năm 2021. Cuộc họp thứ hai tại Vatican sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2024.

 Sự kiện này ban đầu dự kiến sẽ kết thúc vào năm nay, mặc dù năm ngoái Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố gia hạn Thượng Hội đồng cho đến năm 2024 “để có một khoảng thời gian phân định thoải mái hơn”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube