Đức Giáo hoàng hủy chuyến công du Dubai vì lo ngại về sức khỏe

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Truyền tin vào Chủ nhật, ngày 26 tháng 11 năm 2023, với ống nối IV ở tay phải. (Ảnh: Vatican Media.)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ Truyền tin vào Chúa nhật, ngày 26 tháng 11 năm 2023, với ống nối IV ở tay phải. (Ảnh: Vatican Media.)

Chỉ vài giờ sau cuộc họp báo của Vatican xác nhận chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Dubai vào cuối tuần này đe tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hợp Quốc, Vatican tuyên bố hôm thứ Ba rằng chuyến tông du đã bị hủy bỏ theo lời khuyên y tế do nhiễm trùng đang diễn ra gây viêm phổi.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Vatican đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ vẫn chủ trì buổi triều yết chung hôm thứ Tư của ngài, mặc dù không rõ liệu ngài sẽ làm như vậy từ Quảng trường Thánh Phêrô như thường lệ hay qua livestream từ trong nhà như ngài đã thực hiện bài diễn văn Truyền tin vào Chủ nhật tuần trước.

Trong một tuyên bố ngày 28 tháng Mười Một, phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni nói rằng “mặc dù khuôn khổ lâm sàng chung của Đức Thánh Cha liên quan đến tình trạng cúm và viêm đường hô hấp đã được cải thiện, các bác sĩ vẫn yêu cầu Đức Thánh Cha không lên kế hoạch cho chuyến đi cho những ngày tới Dubai”.

Bruni, người vài giờ trước đó đã thông báo cho các phóng viên về chuyến tông du của Đức Thánh Cha và xác nhận kế hoạch của Đức Thánh Cha đến Dubai, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận lời khuyên của bác sĩ “với sự hối tiếc lớn, và do đó, chuyến đi bị hủy bỏ”.

“Đức Giáo Hoàng và Tòa Thánh vẫn sẵn sàng tham gia vào các cuộc thảo luận đang diễn ra trong những ngày tới, những cách thức thực hiện điều này có thể sẽ được xác định càng sớm càng tốt”, Bruni nói, nhưng không đưa ra thêm chi tiết cụ thể.

Mối lo ngại về sức khỏe của ĐTC Phanxicô đã bắt đầu hôm thứ Bảy khi Vatican đưa ra một tuyên bố ngắn gọn nói rằng ĐTC Phanxicô đã hủy bỏ tất cả các buổi tiếp kiến trong ngày do “bệnh cúm nhẹ”.

Một tuyên bố thứ hai được công bố vào cuối ngày thứ Bảy cho biết ĐTC Phanxicô đã đến Bệnh viện Gemelli của Roma để chụp CAT để loại trừ “các biến chứng phổi” và kết quả quét “âm tính”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Bruni xác nhận rằng kết quả chụp CT của ĐTC Phanxicô hôm thứ Bảy “đã loại trừ bệnh viêm phổi nhưng cho thấy tình trạng viêm phổi gây ra một số khó thở”.

“Để có hiệu quả cao hơn của liệu pháp, một cây kim ống thông đã được đặt để truyền liệu pháp kháng sinh tiêm tĩnh mạch”, ông nói, đồng thời cho biết rằng tình trạng của Đức Thánh Cha hiện đang “tốt và ổn định, ngài không bị sốt, và tình trạng hô hấp của ngài rõ ràng đang được cải thiện”.

Để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phục hồi của ĐTC Phanxicô, Bruni cho biết một số “cam kết quan trọng” trong những ngày tới đã bị hoãn lại để ĐTC Phanxicô “có thể dành thời gian và năng lượng mong muốn cho các cam kết đó”.

Các cam kết khác “có tính chất thể chế hoặc dễ hỗ trợ hơn với tình trạng sức khỏe hiện tại của ngài” vẫn còn trong lịch trình, tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Đức Thánh Cha Phanxicô có chủ trì buổi triều yết chung hôm thứ Tư tuần này như dự kiến hay không.

Mối quan tâm về bất kỳ hình thức bệnh hô hấp nào đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, người bị mất một phần phổi, đã tăng vọt vào đầu năm nay khi ngài nhập viện vì viêm phế quản, sau đó nói rằng đó là một trường hợp nguy hiểm.

Vào cuối tháng Ba, ngài được đưa đến Bệnh viện Gemelli sau buổi tiếp kiến chung hàng tuần khi ngài bị khó thở. Ngài được chẩn đoán bị viêm phế quản và được tiêm kháng sinh vào tĩnh mạch trước khi được xuất viện ba ngày sau đó.

Các bệnh về đường hô hấp đặc biệt đáng báo động đối với ĐTC Phanxicô, vì ngài đã bị cắt bỏ một phần phổi khi còn là một tu sĩ Dòng Tên trẻ tuổi do một cơn viêm phổi nghiêm trọng.

Sau thời gian nằm viện vào tháng Tư, Đức Thánh Cha được đưa vào Bệnh viện Gemelli một lần nữa vào tháng Sáu để phẫu thuật thoát vị bụng và ngài tiếp tục bị các bệnh nhẹ khác, chẳng hạn như đau thần kinh tọa và các vấn đề về đầu gối đang diễn ra.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô hủy bỏ một chuyến đi theo lịch trình. Ngài đã hoãn chuyến công du vào tháng 7/2022 tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan, sau đó được dời lại vào tháng 1 năm nay.

(Theo CRUX)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube