Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô: Những quan điểm khác nhau về vấn đề nhập cư?

Nhiều nhà bình luận, chính trị gia và trí thức, đặc biệt là cánh hữu, cho rằng có sự khác biệt thực sự giữa giáo huấn của Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô về vấn đề nhập cư (Ảnh của ANDREAS SOLARO/AFP & FILIPPO MONTEFORTE/ AFP)

Nhiều nhà bình luận, chính trị gia và trí thức, đặc biệt là cánh hữu, cho rằng có sự khác biệt thực sự giữa giáo huấn của Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô về vấn đề nhập cư (Ảnh của ANDREAS SOLARO/AFP & FILIPPO MONTEFORTE/ AFP)

Trong khi một số nhà bình luận cho rằng quan điểm của Đức Thánh Cha Phanxicô về vấn đề nhập cư trái ngược với quan điểm của người tiền nhiệm, cả hai đều bắt nguồn từ Giáo huấn Xã hội Công giáo.

Một trong những lời chỉ trích thường xuyên nhắm vào Đức Thánh Cha Phanxicô là quan điểm của ngài về vấn đề nhập cư được hình thành bởi nguồn gốc Nam Mỹ của ngài và là kết quả của lịch sử cá nhân của ngài thay vì được hướng dẫn bởi các chính sách hoặc giáo huấn của Vatican.

“Đức Phanxicô có lăng kính riêng của mình với tư cách là một Giáo hoàng Nam Mỹ, người không thực sự biết về loại hình nhập cư mà chúng ta đang trải qua ngày nay và rõ ràng là người không đo lường được những gì chúng ta đang phải đối mặt”, Marion Maréchal, người đứng đầu danh sách Đảng Reconquête của Pháp cho các cuộc bầu cử của châu Âu sắp tới, cho biết gần đây.

Trên thực tế, Đức Thánh Cha Phanxicô là con trai của một người nhập cư người Ý đến từ Piedmont đến Argentina vào năm 1929. Và trong thời kỳ độc tài của Videla, ông đã giúp hàng chục đối thủ người Argentina chạy trốn đến Brazil sau khi che giấu họ. Trong khi nền tảng xuất thân cá nhân này chắc chắn là một yếu tố trong quyết định của Đức Thánh Cha đặt vấn đề người di cư làm trọng tâm trong Triều đại Giáo hoàng của ngài, khía cạnh tiểu sử này không nên được coi là tuyệt đối.

Đức Thánh Cha Phanxicô, giống như Đức Bênêđictô XVI, có cùng đường lối nền tảng, dựa trên nền tảng Học thuyết Xã hội của Giáo hội.

“Kể từ Đức Phaolô VI và thậm chí Đức Gioan XXIII, Giáo hội đã công nhận quyền kiểm soát nhập cư của chính phủ, nhưng luôn luôn là một ngoại lệ đối với nguyên tắc chung về quyền tự do đi lại”, Cha Christian Mellon, một Tu sĩ Dòng Tên chuyên về giáo huấn xã hội Công giáo, giải thích.

Nguyên tắc đích điểm phổ quát của của cải

Chúng ta có thể phân biệt giữa hai hình thức di cư. Đầu tiên là tình trạng di cư bắt buộc, vì lý do này “Giáo hội khẳng định rằng việc chào đón những người di cư phải là vô điều kiện: Các quốc gia có quyền và thậm chí có nghĩa vụ chào đón họ”, Cha Mellon nhấn mạnh, và đồng thời chỉ ra rằng Giáo hội áp dụng một định nghĩa rộng hơn về quyền tị nạn so với luật pháp quốc tế.

“Nó không chỉ bao gồm các nạn nhân của cuộc đàn áp mà còn bao gồm cả những người thiếu các nguồn lực quan trọng ở đất nước của họ”, Cha Mellon nói, đồng thời cho biết điều này có thể được ví như di cư vì lý do kinh tế.

Cha Mellon cho biết điều này phù hợp với nguyên tắc đích điểm phổ quát của của cải, theo đó “mỗi con người đều có quyền thu thập những gì họ cần từ trái đất”. Đối với vấn đề di cư không cưỡng bức, “quy tắc chung là tự do di chuyển”, vị tu sĩ Dòng Tên nói.

“Tuy nhiên, các quốc gia có quyền đưa ra những ngoại lệ đối với nguyên tắc này nhân danh công ích”, Cha Mellon nhấn mạnh, đồng thời cho biết rằng sau đó mỗi quốc gia hoặc công dân phải phân biệt điều gì thuộc hoặc không thuộc phạm vi “công ích”.

Có phải Đức Bênêđíctô XVI “ôn hòa” hơn về vấn đề nhập cư so với Đức Phanxicô?

Nhiều nhà bình luận, chính trị gia và trí thức, đặc biệt là cánh hữu, cho rằng có sự khác biệt thực sự giữa Đức Bênêđíctô XVI và Đức Phanxicô về vấn đề nhập cư. Ví dụ, Jordan Bardella, Chủ tịch Đảng Tập hợp Quốc gia (Rassemblement National), đã đối chiếu Đức Phanxicô với vị tiền nhiệm của ngài.

“Tôi yêu thích sự khôn ngoan của các vị tiền nhiệm của ngài, đặc biệt là Đức Bênêđictô XVI, người đã nói: ‘Các quốc gia có quyền điều tiết các dòng di cư và bảo vệ biên giới của mình, luôn đảm bảo sự tôn trọng đối với phẩm giá của mỗi con người’”, ông Bardella cho biết hôm Chúa nhật tuần trước, một ngày sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện chuyến viếng thăm tới Marseille.

Triết gia người Pháp Jean-Pierre Le Goff, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày hôm sau trên tờ Le Figaro, đã trích dẫn thông điệp của Đức Bênêđíctô XVI nhân Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn năm 2011 (ngày được Đức Giáo hoàng Bênêđíctô XV thiết lập vào năm 1914…)

“Hơn nữa, những người nhập cư có nghĩa vụ hội nhập vào quốc gia sở tại, tôn trọng luật pháp và bản sắc dân tộc của quốc gia đó”, Đức Bênêđíctô XVI viết.

Nhưng cũng trong thông điệp đó, Đức Bênêđíctô XVI đã trích lời của Đức Gioan Phaolô II để giải thích rằng “Giáo hội thừa nhận quyền này (di cư) nơi mỗi con người, trong khía cạnh kép của khả năng rời khỏi đất nước của mình và khả năng đến một quốc gia khác để tìm kiếm điều kiện sống tốt hơn”.

Mặc dù Đức Bênêđíctô XVI đề cập ít hơn nhiều về người di cư trong Triều đại Giáo hoàng của mình so với người kế vị, nhưng ngài đã đề cập đến chủ đề này trong Thông điệp Caritas in Veritate (2009). Đức Bênêđíctô XVI cũng đưa ra một thông điệp hàng năm nhân dịp Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn.

Và Đức Bênêđíctô XVI luôn nhấn mạnh sự cần thiết phải chào đón người di cư, đảm bảo an toàn cho họ, đặc biệt là chống lại nạn buôn người, quan tâm đến các sinh viên nước ngoài và trẻ vị thành niên không có thân nhân đi cùng, đồng thời đề cao quyền di cư và không di cư, bằng cách “khiến các quốc gia xuất xứ của người di cư phải chịu trách nhiệm”.

“Trong tầm nhìn của Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, việc chào đón mọi người đòi hỏi các quốc gia phải hợp tác trước những thách thức của vấn đề di cư”, Nadia Elena Vacaru, giáo sư thần học tại Đại học Laval (Quebec), cho biết.

Trên thực tế, có vẻ như Đức Bênêđíctô XVI, trong khi bảo vệ các nguyên tắc phổ quát giống như Đức Phanxicô, đã chú ý nhiều hơn đến những thách thức của việc hội nhập đối với các xã hội sở tại.

“Đối với Đức Phanxicô, điều luôn được tính đến là cứu mạng sống con người, bất kể phương tiện được sử dụng hay hậu quả”, một nguồn tin của Vatican cho biết.

Phải chăng Đức Phanxicô đảo ngược học thuyết của Giáo hội về vấn đề nhập cư?

Nói đến việc đoạn tuyệt với quá khứ, hoặc thậm chí là thay đổi, chắc chắn là quá mạnh mẽ, vì Đức Phanxicô chưa chính thức sửa đổi Giáo huấn của Giáo hội về vấn đề này. Nhưng bằng cách đặt người di cư thành ưu tiên chính trị trong Triều đại Giáo hoàng của mình, ít nhất ngài đã đưa ra một quan điểm chưa từng có về chủ đề này. Và điều đó đã chuyển thành hành động.

Ngay sau khi đến Vatican, vị Giáo hoàng người Argentina đã thành lập một Thánh Bộ lớn về Sự phát triển toàn diện bằng cách sáp nhập một số Hội đồng Giáo hoàng, trong đó có Hội đồng Giáo hoàng về chăm sóc mục vụ di dân do Đức Gioan Phaolô II thiết lập vào năm 1998. Do đó, vị Giáo hoàng Dòng Tên đã coi vấn đề người di cư là một trong những ưu tiên của chính sách ngoại giao Vatican.

“Đức Phanxicô tạo ấn tượng rằng vấn đề này liên quan đến cá nhân ngài, điều này không xảy ra với những người tiền nhiệm của ngài”, Cha Mellon nói, đồng thời chỉ ra rằng Đức Phanxicô cũng đã sử dụng những lối nói hoa mỹ mạnh mẽ, chẳng hạn như “sự toàn cầu hóa của thái độ thờ ơ”, và thực hiện những cử chỉ mang tính biểu tượng, như đưa các gia đình di cư trở về Vatican vào năm 2016 trên chuyến bay Giáo hoàng.

“Đức Phanxicô tán thành những gì Giáo hội đã nói trong 40 hoặc 50 năm, nhưng ngài ấy đang đổi mới về tầm quan trọng mà ngài dành cho vấn đề này cũng như sự đầu tư về mặt cảm xúc và cá nhân mà ngài đang thực hiện”, Cha Mellon nói.

Cuối cùng, có thể hơi lạc hậu một chút khi so sánh những tuyên bố của Đức Phanxicô và Đức Bênêđíctô XVI về vấn đề di cư, vì hiện tượng này ngày nay gay gắt hơn nhiều. Năm 2014, chỉ một năm sau khi Đức Bênêđíctô XVI từ chức Giáo hoàng, Liên minh Châu Âu đã ghi nhận hơn 283.000 người di cư đến, tăng hơn gấp đôi so với năm 2011. Trong những năm sau đó, số người chết ở Địa Trung Hải tiếp tục gia tăng… 27.364 người thiệt mạng và mất tích ở Địa Trung Hải kể từ năm 2014.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube