ĐTC Phanxicô và các nhà lãnh đạo của Hội đồng các Giáo hội Thế giới thảo luận về chiến tranh và sự chia rẽ

Đức Giám mục Bedford-Strohm, điều hành viên của ủy ban trung ương WCC, Đức Thánh Cha Phanxicô, và Mục sư Jerry Pillay, tổng thư ký WCC, trong cuộc gặp gỡ tại Vatican vào ngày 23 tháng 3 (Ảnh: Hội đồng Giáo hội Thế giới)

Đức Giám mục Bedford-Strohm, điều hành viên của ủy ban trung ương WCC, Đức Thánh Cha Phanxicô, và Mục sư Jerry Pillay, tổng thư ký WCC, trong cuộc gặp gỡ tại Vatican vào ngày 23 tháng 3 (Ảnh: Hội đồng Giáo hội Thế giới)

Nhận thức được việc chiến tranh và những khác biệt chính trị có thể làm gia tăng sự chia rẽ giữa các Kitô hữu như thế nào, các tín hữu phải tập trung vào Chúa Kitô và Tin Mừng của Người, các thành viên của phái đoàn Hội đồng các Giáo hội Thế giới đã hội kiến Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết.

Mục sư Jerry Pillay, Tổng thư ký của WCC có trụ sở tại Geneva, và Đức Giám mục Heinrich Bedford-Strohm, người điều hành ủy ban trung ương của WCC, đã hội kiến Đức Thánh Cha tại Vatican vào ngày 23 tháng 3. Vasile-Octavian Mihoc, Giám đốc điều hành chương trình WCC về quan hệ đại kết và đức tin, cũng có mặt.

Trong cuộc họp, tất cả mọi người, kể cả Đức Thánh Cha Phanxicô, đã bày tỏ lo ngại về việc các Giáo hội đang trở nên “mất đoàn kết vì các yếu tố khác, bao gồm cả chính trị và kinh tế”, WCC cho biết trong một thông cáo báo chí cùng ngày.

“Chúng tôi thừa nhận rằng một số khía cạnh này chắc chắn đang xâm nhập vào các Giáo hội và các mối tương quan giữa các Giáo hội và ảnh hưởng đến họ theo cách thức tiêu cực”, Mục sư Pillay cho biết trong thông cáo báo chí.

“Chúng tôi đã khẳng định vị trí trung tâm của Chúa Kitô trong các cuộc trò chuyện của chúng tôi và cách thức chúng tôi có thể cùng nhau tập trung vào Tin Mừng, và việc điều đó thực sự giúp chúng tôi như thế nào trong các mối tương quan của chúng tôi trên thế giới”, Tổng thư ký WCC nói.

Mục sư Pillay cho biết họ cũng đã thảo luận về tình hình ở Ukraine, chia sẻ với Đức Thánh Cha Phanxicô “quan điểm của chúng tôi về động lực của những sự việc đang xảy ra và bày tỏ mối bận tâm của chúng tôi”.

“Chúng tôi đã chia sẻ rằng chúng tôi đang lên kế hoạch cho một hội nghị bàn tròn mới, trong đó chúng tôi sẽ quy tụ các Giáo hội Ukraine, Giáo hội Chính thống và các nhà lãnh đạo Giáo hội khác lại với nhau – và cả với Giáo hội Chính thống Nga” trong ba ngày ở Geneva, Tổng thư ký WCC cho biết.

“Ý tưởng là quy tụ tất cả họ trong một cuộc trò chuyện về ý nghĩa của sự hiệp nhất Kitô giáo, để đối phó với bối cảnh chiến tranh”, Mục sư Pillay nói.

Theo thông cáo báo chí của WCC, hội nghị bàn tròn được đề xuất sẽ khám phá việc “làm thế nào để đặt ‘Chúa Kitô ở trung tâm’ đối với Ukraine” và không cố gắng giải quyết “nhiều vấn đề giữa ba tổ chức Giáo hội”. Vì đề xuất vừa được công bố, WCC cho biết hiện vẫn chưa có phản hồi ngay lập tức về việc liệu Giáo hội Chính thống Ukraine, Giáo hội Chính thống Ukraine và Tòa thượng phụ Moscow của Giáo hội Chính thống Nga có đồng ý với ý tưởng này hay không.

Đức Giám mục Bedford-Strohm cho biết ngài và Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những cách thức để củng cố sự hiệp nhất của Giáo hội: “Chúng tôi đã đồng ý rằng mối bận tâm chung của chúng tôi là đặt ra những dấu chỉ của sự hiệp nhất và sự hiểu biết trong một thế giới bị chia rẽ. Để làm được điều này, chúng ta cần một ‘chủ nghĩa đại kết của trái tim’, vốn đưa ra một chứng tá chung rõ ràng về Chúa Kitô thậm chí ngay cả khi vẫn chưa đạt được sự thống nhất về mặt thể chế của các Giáo hội”.

“Cùng với nhau, chúng ta nhận thấy chứng tá này cho Chúa Kitô cũng trong một cam kết rõ ràng với thế giới: đối xử với những người tị nạn một cách phù hợp với phẩm giá, khắc phục tình trạng nghèo đói trên thế giới, khắc phục sự tàn phá thiên nhiên” và thực hiện các bước hướng tới việc bảo vệ khí hậu, Đức Giám mục Bedford-Strohm cho biết thêm.

“Đặc biệt là giờ đây, một nền linh đạo dựa trên Chúa Kitô và cam kết dân sự của các Giáo hội bắt nguồn từ đó là điều quan trọng”, Đức Giám mục Bedford-Strohm nói. “Chỉ bằng cách này, các Giáo hội mới có thể trở thành những lực lượng hòa bình và hòa giải trên thế giới này”.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube