ĐTC Phanxicô trong Thánh lễ tại Mông Cổ: ‘Đức tin Kitô giáo là câu trả lời cho cơn khát tình yêu’

Trong bài giảng Thánh lễ Chúa nhật tại Ulaanbaatar, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về “cơn khát” bên trong mỗi con người và “tình yêu làm dịu đi cơn khát đó”.

Mông Cổ, một đất nước “bao la”, “giàu lịch sử và văn hóa”, vẫn “được ghi dấu bởi sự khô cằn của thảo nguyên và sa mạc” – một ẩn dụ thích hợp cho nỗi khát khao hạnh phúc và tình yêu vốn hiện hữu nơi trái tim mỗi con người.

Trong bài giảng Thánh lễ Chúa nhật tại Quảng trường Thảo nguyên của Ulaanbaatar, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề cập đến “cơn khát trong chúng ta” và “tình yêu làm dịu đi cơn khát đó”, lấy cảm hứng từ Thánh Vịnh đáp ca trong ngày: “Lạy Chúa, linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước”.

Chỉ có Chúa Kitô mới có thể làm dịu cơn khát của chúng ta

Câu Thánh Vịnh này trước tiên mời gọi chúng ta “nhận biết cơn khát trong chúng ta”. Những lời của tác giả Thánh Vịnh “có một sự vang vọng đặc biệt ở một vùng đất như Mông Cổ, với nền văn hóa du mục truyền thống”, Đức Thánh Cha giải thích, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Tất cả chúng ta đều là ‘dân du mục của Thiên Chúa’, những lữ khách tìm kiếm hạnh phúc, những người lữ hành đang tìm kiếm tình yêu”.

“Anh chị em thân mến”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “đức tin Kitô giáo là câu trả lời cho cơn khát này… Vì trong cơn khát này ẩn chứa mầu nhiệm tuyệt vời của nhân loại chúng ta: nó mở rộng tâm hồn chúng ta ra với Thiên Chúa hằng sống, Thiên Chúa của tình yêu, Đấng đến để gặp gỡ chúng ta và biến chúng ta thành con cái của Người, thành anh chị em của nhau”.

Đức Thánh Cha nói: “Đây là trọng tâm của đức tin Kitô giáo: Thiên Chúa, Đấng là tình yêu, đã đến gần anh chị em trong Chúa Giêsu, Con Chí Ái của Ngài, và muốn chia sẻ cuộc sống, công việc, ước mơ và niềm khao khát hạnh phúc của anh chị em”.

Nếu đôi khi trong cuộc sống chúng ta “trải nghiệm sa mạc của sự cô đơn, mệt mỏi và trống rỗng”, Đức Thánh Cha nói, trích dẫn lời của Thánh Augustinô, Thiên Chúa làm tươi mới chúng ta bằng “sự tươi mát của Lời Ngài… Ngài đã mở cho chúng ta một con đường cao tốc trong sa mạc, Chúa Giêsu Kitô”. Thiên Chúa ban cho chúng ta niềm an ủi nơi những người rao giảng lời Chúa, và nước trong sa mạc “bằng cách đổ tràn đầy Thánh Thần trên những người rao giảng đó”.

Tâm điểm đức tin của chúng ta

Lời này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “luôn đưa chúng ta quay trở lại cốt lõi đức tin của chúng ta: để cho mình được Thiên Chúa yêu thương và từ đó biến cuộc sống của chúng ta thành một lễ vật của tình yêu. Vì chỉ có tình yêu mới thực sự làm dịu đi cơn khát của chúng ta”.

Trở lại với Tin Mừng, nói về việc Phêrô không thể chấp nhận Cuộc Khổ Nạn và Thập Giá của Chúa Giêsu, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng tinh thần trần tục được Phêrô nêu gương “chẳng dẫn đến đâu cả; quả thực, nó khiến chúng ta khát hơn trước”. Chỉ bằng cách từ bỏ chính mình và vác thập giá của mình, như Chúa Giêsu đã làm, chúng ta mới có thể thỏa mãn cơn khát trong cuộc đời mình.

“Đây là sự thật mà Chúa Giêsu muốn chúng ta khám phá, sự thật mà Ngài muốn mặc khải cho tất cả anh chị em và cho vùng đất Mông Cổ này: Anh chị em không cần phải trở nên nổi tiếng, giàu có hay quyền lực để được hạnh phúc. Chỉ có tình yêu mới làm thỏa mãn cơn khát trong trái tim chúng ta, chỉ có tình yêu mới chữa lành những vết thương của chúng ta, chỉ có tình yêu mới mang lại cho chúng ta niềm vui đích thực”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả chúng ta hãy ghi nhớ những lời mà Chúa Giêsu nói với Phêrô, hãy trở thành môn đệ của Chúa Giêsu, bước theo bước chân của Người và ngừng suy nghĩ theo kiểu thế gian.

“Nếu chúng ta làm điều này”, Đức Thánh Cha nói, “chúng ta sẽ có thể, với ân sủng của Chúa Kitô và Chúa Thánh Thần, bước đi trên con đường tình yêu… khi chúng ta liều mất mạng sống vì Tin Mừng, Thiên Chúa trả lại cho chúng ta một cách dư dật, trong tình yêu trọn vẹn và niềm vui bất diệt”.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube